Menu

Dân dã bánh canh bột gạo cá lóc đồng

11:47 17/03/2015

pno
PN - Một hôm nào đó thèm ăn bánh canh nhưng lại ngán giò heo, tôm cua, hãy thử làm món banh bột gạo cá lóc đồng. Món này tuy không khó nấu, nhưng “hứa hẹn” tiêu tốn nhiều thời gian của người đứng bếp.

Dan da banh canh bot gao ca loc dong

Nguyên liệu

500g gạo tẻ

1kg cá lóc đồng

50g hành lá và ngò rí

Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt.

Thực hiện

Pha bột:

Gạo tẻ đem xay, rồi dùng thớt to, nặng dằn khoảng 45 phút cho ráo nước, sau đó trộn thêm 1 muỗng cà phê đường, muối cho vừa ăn.

Trộn thêm bột gạo mua ở chợ vào bột gạo xay theo tỷ lệ 1:3 để sợi bánh thêm dai. Bột đã nêm nếm xong đem cán mỏng, cỡ 0,3cm (có thể cán bột lên thớt hoặc bọc quanh thân chai sành đã rửa sạch).

Dan da banh canh bot gao ca loc dong

Bột pha xong cán mỏng quanh thân chai sành để xắt sợi

Có thể gia giảm nước để bột vừa đủ mềm. Nếu bột quá khô khi cán ra sẽ bị nứt, nấu lên cọng bánh rất cứng và khó ăn. Nếu bột quá nhão sẽ khó bám dính lên thớt hay thân chai sành.

Đợi nồi nước lèo sôi sùng sục trên bêp rồi xắt từng cọng bột thả vào. Sau khoảng 20 phút, thấy cọng bột trong nồi chuyển từ đục sang trong là biết nồi bánh đã sẵn sàng.

Làm cá:

Tìm mua cá lóc đồng để nấu cho ngọt nước, đồng thời ít mùi tanh. Chọn loại hơi to (cỡ 3 con 2 ký) để có nhiều thịt và dễ gỡ xương.

Dan da banh canh bot gao ca loc dong

Cá sau khi luộc chín cho ngọt nước thì vớt ra tô để ráo, chờ bớt nóng thì gỡ ra từng miếng thịt nhỏ vừa ăn. Nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, gốc hành xắt nhuyễn rồi trộn nhẹ (tránh làm nát cá) cho thêm đậm đà.

Dan da banh canh bot gao ca loc dong

Khi bánh sắp chín cho cá trở lại nồi, đảo sơ cho nóng.

Trước khi tắt bếp, cho hết phần hành, ngò xắt nhuyễn còn lại vào nồi. Bánh canh cá thiếu hành ngò sẽ dậy mùi thơm và át đi mùi cá (nếu có).

Dan da banh canh bot gao ca loc dong

Bánh canh ăn nóng với thật nhiều tiêu, hành, ngò

Khi ăn múc bánh ra tô, xếp cá lên bề mặt và cho thêm ít tiêu. Cuối cùng, đừng quên dọn kèm một dĩa nước mắm mặn nguyên chất xắt thêm vài lát ớt hiểm cho thật cay.

CÚC HOA