Menu

Cuộc sống của những người phụ nữ xăm mặt để trở nên xấu xí

11:45 27/12/2016

pno
Bị xăm lên khuôn mặt, đeo vòng tai khổng lồ ngay từ khi còn là một đứa trẻ, đó là một phần cuộc sống của những người phụ nữ Myanmar đã và đang trải qua vì hủ tục truyền thống.

Trên vùng núi cao của đất nước Myanmar có bộ tộc Chin sinh sống, ở đó những người phụ nữ hàng ngày, qua mỗi thế hệ đều sống với vết xăm trên khuôn mặt. Tục lệ này đã hình thành ngay từ khi bộ tộc này bắt đầu hình thành. Những người phụ nữ bước vào tuổi 12 - 14 sẽ trải qua vài ngày để xăm những hình thù kì quái, man rợ lên khuôn mặt.

Cuoc song cua nhung nguoi phu nu xam mat de tro nen xau xi

Vùng núi cao của Myanmar là nơi sinh sống của bộ tộc Chin, bộ tộc có những người phụ nữ vẫn phải chịu vết sẹo của một truyền thống cổ xưa man rợ.

Đã có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của những hình xăm mặt và lý do tại sao nó chỉ áp dụng cho phụ nữ. Một trong những lý do được chấp nhận rộng rãi nhất đó là theo truyền thuyết, việc làm cho những người phụ nữ trở nên xấu xí sẽ giúp bảo vệ họ khỏi sự bắt cóc của vị vua cổ đại mong muốn thê thiếp.

Cuoc song cua nhung nguoi phu nu xam mat de tro nen xau xi

Khi những bé gái bước vào tuổi 12-14, chúng bắt đầu được tiến hành xăm lên khuôn mặt vì người dân tin rằng nếu trở nên xấu xí họ sẽ không bị các vị vua bắt cóc làm thê thiếp. Ngoài ra, những người này còn phải đeo khuyên tai khổng lồ như một niềm tin tôn giáo.

Tục lệ này kéo dài đến năm 1960 khi nó bị phản đối bởi chính phủ cầm quyền của Myanmar nhưng thế hệ những người phụ nữ lớn tuổi vẫn đã, đang phải sống hàng ngày với vết sẹo xăm khắp khuôn mặt.

Một trong những hủ tục khác của bộ lạc này là nghi thức đeo khuyên tai khổng lồ với các họa tiết văn hóa kì lạ, bắt nguồn từ các cộng đồng theo Kito giáo. Nhiếp ảnh gia Teh Han Lin đã chụp và đăng tải những bức ảnh ấn tượng về hủ tục này trong một chuyến đi gần đây tới Myanmar. Ông nói: "Khi tôi lên kế hoạch đến thăm Myanmar, tôi đã nghiên cứu về các bộ lạc ở đó và tôi phát hiện ra bộ tộc Chin".

Cuoc song cua nhung nguoi phu nu xam mat de tro nen xau xi

Tục lệ xăm mặt kéo dài đến năm 1960 thì bị chính quyền cấm nhưng những người phụ nữ lớn tuổi vẫn đã, đang sống chung với hình xăm đến suốt cả cuộc đời.

Cuoc song cua nhung nguoi phu nu xam mat de tro nen xau xi

Một trong số những người phụ nữ lớn tuổi còn lại của ngôi làng.

Teh Han cho biết: "Có những phản ứng khác nhau về lệnh cấm thi hành hủ tục, một số ủng hộ nhưng một số người chống lại, họ vẫn bí mật hành nghề xăm mặt". Trong thời gian gắn bó với bộ lạc, Teh Han Lin đã được họ chia sẻ những bí mật đằng sau cách họ thiết kế ra hình xăm và đôi khuyên tai khổng lồ.

Để xăm những hình này, chúng được tiến hành song song với sử dụng hỗn hợp mật bò, mỡ động vật và một số loại thực vật. Quá trình diễn ra vô cùng đau đớn, đặc biệt là vùng mí mắt thường mất khoảng 1 ngày để hoàn thành, thậm chí 2 ngày tùy thuộc vào độ phức tạp của hình xăm. Để phục hồi, những người phụ nữ phải mất ít nhất 2 tuần.

Hạ Di