Menu

Chuyện hy hữu về người đàn ông có tinh hoàn khủng “đi lạc” 31 năm

15:25 22/08/2015

pno
Chuyện hy hữu về người đàn ông có tinh hoàn khủng “đi lạc” 31 năm dẫn tới ung thư ở An Giang

Suốt cuộc đời mình, anh Trần V. Th. (31 tuổi, ngụ xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) chỉ có duy nhất một tinh hoàn bên phải, nằm đúng vị trí của nó giống như bao người đàn ông khác, còn tinh hoàn bên trái thì biến đâu mất biệt, mà anh cũng chẳng hề biết.

Sau khi lấy vợ và sinh con, vợ anh cũng không phát hiện ra sự khác biệt này. Mãi đến gần đây trong lúc làm đồng, anh Th. bị đau bụng dữ dội, vào bệnh viện thăm khám, mới biết mình chỉ có một tinh hoàn bên ngoài…

Vất vả xử lý tinh hoàn khủng “đi lạc” vào ổ bụng

Ngày 20/8, bác sĩ Phạm Tấn Bay, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân (An Giang) cho biết, vừa phát hiện một người đàn ông có tinh hoàn “đi lạc” đã rất nhiều năm vào trong ổ bụng, phát triển thành bướu gây ung thư. Đây là một trường hợp vô cùng hiếm gặp ở các vùng nông thôn ĐBSCL.

Theo bác sĩ Bay, bệnh nhân tên Trần V. Th. (31 tuổi, ngụ xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) nhập viện ngày 15/8 trong tình trạng bị đau quặn ở vùng bụng. Thấy bệnh nhân vật vã nên các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Bình Dân (An Giang) phối hợp cùng bác sĩ Vũ Văn Ty, khoa Tiết niệu, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) khẩn trương thăm khám, chẩn đoán bệnh tìm nguyên nhân gây đau.

Chuyen hy huu ve nguoi dan ong co tinh hoan khung “di lac” 31 nam
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân Th.

Sau khi thực hiện các khâu cần thiết, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân Th. chỉ có một tinh hoàn bên phải là nằm đúng vị trí, còn tinh hoàn bên trái thì “đi lạc” nơi nào không rõ. Bằng các biện pháp chuyên môn, cuối cùng các bác sĩ cũng tìm thấy tinh hoàn trái của bệnh nhân Th. lạc vào trong ổ bụng đã rất lâu và phát triển thành khối gây đau đớn cho anh này.

Để xử lý tinh hoàn đi lạc, kíp mổ được thành lập với sự phối hợp của bác sĩ Vũ Văn Ty, khoa Tiết niệu, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) và bác sĩ Phạm Văn Bay, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân (An Giang). Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra cục bướu nặng hơn 250 gram, đo chiều dài cục bướu khoảng 10 cm, chiều rộng khoảng 8 cm.

Theo Bệnh viện Bình Dân, đây là ca bệnh rất hiếm gặp ở vùng nông thôn ĐBSCL, bệnh nhân Th. đã nuôi cái “bướu khủng” trong thời gian dài mà không hay biết. Bác sĩ Vũ Văn Ty cho biết: “Sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân Th. thì chúng tôi phát hiện đây là loại bướu “ung thư” tinh hoàn, loại tinh bào, một trường hợp hiếm gặp và khá nguy hiểm. Vì vậy, phải chờ bệnh nhân hồi phục sức khỏe mới tiến hành bước tiếp theo là xạ trị hay hóa trị”.

Thiếu mà “hổng biết”

Trao đổi với phóng viên trên giường bệnh của Bệnh viện Bình Dân (An Giang), anh Trần V.Th. bộc bạch: “Thật lòng thì 31 năm nay bản thân không hề để ý và chẳng biết mình không có tinh hoàn bên trái.

Hồi còn nhỏ thì cha mẹ và người thân cũng không để ý đến điều này. Khi lớn lên vẫn sinh hoạt, đi đứng, lao động… bình thường, không thấy đau hoặc “lệch lạc” gì cả. Mãi cho tới giữa tháng 8/2015, trong khi đi ruộng bỗng dưng bị đau bụng dữ dội, buộc phải vào bệnh viện thăm khám thì tôi mới té ngửa mọi chuyện”.

Chuyen hy huu ve nguoi dan ong co tinh hoan khung “di lac” 31 nam
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân

Chị Nguyễn Thị Ch., vợ anh Th., nhìn nhận: “Vợ chồng tui lấy nhau đã nhiều năm, nhưng bản thân tui cũng không hề phát hiện anh ấy “lạc” mất một tinh hoàn. Sau thời gian chung sống thì tui đã sinh được một đứa con trai đã 8 tuổi, bình thường như bao cặp vợ chồng khác, nên nghĩ anh vẫn là người đàn ông khỏe mạnh, đầy đủ các bộ phận trong cơ thể.

Mặt khác, cũng do công việc đồng áng lu bù, hàng ngày phải chạy vạy làm ruộng, làm thuê kiếm sống nên đâu ai để ý mấy chuyện “tế nhị” đó. Ngoài ra, lâu nay cũng không nghe ai nói về tinh hoàn đi lạc và cũng không hiểu về nó ra sao, nên không có “kiến thức” để mà kiểm tra”.

Theo gia đình bệnh nhân Th., sau khi các bác sĩ ở Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật thành công, nghe bác sĩ nói tinh hoàn bị ung thư nên gia đình cậy nhờ các bác sĩ cố gắng trị dứt điểm một lần để đảm bảo sức khỏe cho anh Th. “Đến nay, chúng tôi chỉ mới đóng viện phí có 3 triệu đồng và chưa nghe Bệnh viện Bình Dân hỏi thêm các khoản nào nữa. Song, dù tốn kém, miễn sao điều trị ổn thỏa cho chồng tui là mừng lắm rồi”, chị Ch. bộc bạch.

Bác sĩ Vũ Văn Ty cảnh báo, từ trường hợp của bệnh nhân Th., đối với các bé trai khi sinh ra, các bậc cha mẹ nên kiểm tra xem con mình có đầy đủ 2 tinh hoàn không, trường hợp chỉ có một tinh hoàn hoặc không có tinh hoàn nào thì gấp rút đưa đi kiểm tra sớm, để “kéo” tinh hoàn ẩn hay đi lạc về đúng chỗ.