Menu

Chữa bệnh bằng trà gạo lứt?

08:07 19/05/2015

pno
PN - Thời gian gần đây, nhiều người bị đau nhức khớp, suy dãn tĩnh mạch… đã dùng trà gạo lứt để trị bệnh. Tác dụng của trà gạo lứt ra sao?
edf40wrjww2tblPage:Content

“Kinh nghiệm” dùng trà gạo lứt

Chế biến trà gạo lứt khá đơn giản. Chỉ cần vo sạch gạo lứt, để ráo nước, rang nhỏ lửa, khuấy đều tay. Khi hạt gạo hơi sậm màu và có mùi thơm thì tắt bếp. Ủ gạo trong vải mềm cho nguội rồi để vào hũ, đậy nắp kín. Trà có màu cánh gián, thơm dễ uống.

Trên các trang mạng, nhiều người đã “khoe” kinh nghiệm dùng trà gạo lứt. Một người bị thoái hóa khớp chia sẻ: “Khớp gối của tôi bị thoái hóa gần 10 tháng rồi, không chạy xe đạp được, không đi lại được. Sau khi uống hết 2kg bột gạo lứt rang, bệnh thoái hóa khớp gối của tôi gần như hết hẳn. Trước khi dùng nước gạo lứt, tôi đã phải đi từng bước nặng nhọc và có cảm giác đầu gối muốn sụm xuống. Mỗi khi có đợt đau nhức tôi phải uống mấy tuần liền các loại thuốc: kháng viêm, giảm đau, dãn cơ, nhưng vẫn khó vận động, đi lại. Được bạn bè chỉ dẫn tôi đã dùng trà gạo lứt. Cứ một ly nước sôi khoảng 200cc, tôi cho vào hai muỗng cà phê bột gạo lứt rang. Mỗi ngày tôi uống hai ly”.

Một người khác cho rằng không còn sưng phù, ngưng bị dãn tĩnh mạch chân nhờ dùng gạo lứt: “Năm nay tôi 57 tuổi, bị thoái hóa khớp một năm. Nhờ uống gạo lứt rang, tôi hết đau nhức, hết sưng phù. Bệnh dãn tĩnh mạch chân cũng ngưng hành hạ. Tuy nhiên, tối nằm ngủ phải kê chân cao, nếu không vẫn khó chịu... Chỉ cần ngưng uống gạo lứt rang vài tuần liên tục là bệnh sẽ trở lại”.

Chua benh bang tra gao lut?

Gạo lứt không chữa được bệnh

Lương y Đinh Công Bảy - Hội Dược liệu TP.HCM khẳng định, gạo lứt không trị được bệnh đau khớp, suy tĩnh mạch. Trong Đông y, trà gạo lứt có công dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt (kiện tì) và tăng cường khí lực (ích khí). Cụ thể, những người khí lực yếu ớt, khi nằm ngồi dậy không nổi, giơ tay không nổi, bước đi không vững sẽ cảm thấy khỏe mạnh linh hoạt sau khi dùng gạo lứt.

Thực tế, nhiều người dùng trà gạo lứt thấy giảm bệnh, có thể do đồng thời giảm sử dụng những thực phẩm không có lợi cho căn bệnh (thịt, hải sản, rượu - nguyên nhân gây ra cơn đau của bệnh gút với triệu chứng là sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp). Người dùng trà gạo lứt sẽ chăm chú uống trà cho đủ liều lượng nên “xao nhãng” việc ăn uống. Cân nặng vì thế giảm dần nên các khớp không phải gồng gánh một trọng lượng quá sức chịu đựng. Sự giảm cân nhờ ăn uống thanh đạm còn giúp cho máu giảm đường, giảm cholesterol, không dồn ứ ở tĩnh mạch. Lưu ý, không nên cho rằng gạo lứt chữa được bệnh và không dùng thuốc điều trị.

“Gạo lứt nói chung (trà, cơm, bột, cốm…) đóng vai trò tích cực góp phần cải thiện sức khỏe và bệnh tật, nhưng không thể điều trị bệnh. Cần có cách nhìn đúng để sử dụng phù hợp” - lương y Đinh Công Bảy khẳng định.

 PHƯƠNG NAM