Menu

Chồng lăng nhăng coi chừng mang ung thư về “tặng vợ”

06:31 26/05/2016

pno
Ung thư cổ tử cung đang trở thành nỗi khiếp sợ với phụ nữ khi tần suất mắc trong độ tuổi sinh đẻ lên đến 17%.
Chong lang nhang coi chung mang ung thu ve “tang vo”
Ảnh minh họa
Nỗi ân hận muộn màng

Đang điều trị ung thư cổ tử cung tại bệnh viện K 3, bà Lê Thị Chiên trú tại thành phố Nam Định than thở bà bị ung thư cổ tử cung đã phẫu thuật và đang truyền hoá chất. Đợt này đi chụp lại CT để xem bệnh tiến triển như thế nào. Căn bệnh là nỗi khiếp đảm của hàng chục phụ nữ đang xếp hàng chờ đến lượt mình vào kiểm tra.

Bà Chiên kể, chồng bà là lái xe đường dài và chuyện dân lái xe cơm chợ, vợ đường là điều đương nhiên. Bà cũng hiểu và thông cảm tất cả vì miếng cơm manh áo, kiếm tiền nuôi dạy con cái nên người. Trong hành trình ấy, ông đã vô tình mang con vi rút HPV về truyền cho vợ mình. Con vi rút ẩn náu ở máu hàng chục năm và nó đã gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung khi bác sĩ kiểm tra các dịch tiết cổ tử cung chứa rất nhiều vi rút này.

Bà Chiên cũng như hàng chục phụ nữ khác bị ung thư cổ tử cung đều dính líu đến con vi rút này. Cả đời họ chung thuỷ không biết đến người đàn ông thứ hai nên khi nghe con vi rút lây qua đường tình dục, họ chỉ cười “đàn ông được quyền làm điều đó, và họ đã truyền cho vợ mình”.Có lẽ mang ân hận nhiều nhất đó là chồng của bà Mai Thị Thu ở Đống Đa, Hà Nội, bà Thu bị ung thư cổ tử cung do vi rút HPV thủ phạm đã khiến bà khốn khổ cách đây 20 năm về trước. Bà Thu kể từ ngày đẻ con út, bà bị sùi mào gà và đã chữa mấy năm trời mới khỏi. Không thấy bệnh tái phát bà tin rằng bệnh đã không còn gõ cửa mình nữa nào ngờ 20 năm sau nó tiến triển thành ung thư cổ tử cung. 

Bà Thu rất ân hận, nếu bà chịu khó kể cho bác sĩ nghe về chuyện bà đã từng bị bệnh xã hội mấy chục năm trước, bà đã được sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm thì có thể không để bệnh nặng mới phát hiện ra.

Chồng bà Thu vô cùng ân hận về những chuyện cũ của mình. Khi thấy vợ chảy máu âm đạo bất thường, ông còn tưởng bà rối loạn do thời kỳ mãn kinh mà không biết rằng đó là  căn bệnh nguy hiểm tìm tới.

Căn bệnh đáng sợ của chị em

Theo bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội ung thư cổ tử cung là căn bệnh không trừ một chị em phụ nữ nào. Theo thống kê ở nước ta hiện nay, mỗi năm có khoảng 5.170 ca mắc ung thư cổ tử cung mới, gần 2.500 ca tử vong, tần suất mắc trong dân số là 11,4/ 100.000 dân. Đây được coi là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ với bình quân 10 ca tử vong mỗi ngày do căn bệnh này. Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra, trong khi tỷ lệ nhiễm virus HPV ở phụ nữ nước ta rất cao.

Cụ thể, phụ nữ từ 40-49 tuổi, tỷ lệ nhiễm HPV lên đến 43%, phụ nữ nhóm 30-39 tuổi có tỷ lệ nhiễm là 24%, nhóm 18-29 tuổi cũng có tỷ lệ nhiễm là 11%. Điều khó khăn nhất là virus này khi xâm nhập vào tế bào cơ thể rất khó phát hiện, cơ thể cũng không tự sinh ra được kháng thể đáp ứng chuyên biệt để chống chọi nên khó cứu chữa.

Các chuyên gia về ung thư đều cho rằng ung thư cổ tử cung có liên quan mật thiết với độ tuổi, mức độ quan hệ tình dục. Thực tế khoảng 80% người trong độ tuổi sinh sản (15-49 tuổi) có nguy cơ nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó. Nguyên nhân là do virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, thâm nhập qua các vết trầy xước, vết loét dù rất nhỏ. Ngoài ra, HPV cũng có thể lây từ mẹ sang con hoặc lây qua các vật truyền như đồ lót, găng phẫu thuật… nhưng tỷ lệ ít hơn.

HPV là nguyên nhân gây ra 99% các ca ung thư cổ tử cung, theo ông Fred Wyand - Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Sức khỏe tình dục Mỹ. Chính vì thế, bác sĩ khuyên nên có đời sống tình dục lành mạnh để phòng tránh ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ có nguy cơ cao nhiễm virut HPV trong quá trình quan hệ tình dục nếu họ bắt đầu có quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm hoặc có quan hệ tình dục với nhiều người. Theo báo cáo của trung tâm phòng và kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, ít nhất một nửa số phụ nữ sinh hoạt tình dục sẽ bị nhiễm HPV tại một số điểm trong đời, vài phụ nữ sẽ bị ung thư cổ tử cung.

Thư Bình