Menu

Chè đậu xanh giải nhiệt

07:04 15/03/2015

pno
PN - Trời nắng nóng, món chè đậu xanh kết hợp bột báng hoặc bắp, thêm nước cốt dừa beo béo sẽ vừa ngon miệng, vừa giúp giải nhiệt. Xin giới thiệu hai món chè từ nguyên liệu đậu xanh để bạn đãi gia đình cuối tuần.
edf40wrjww2tblPage:Content

Chè đậu xanh bột báng

Nguyên liệu

800g-1kg dừa nạo

5 lá dứa tươi

400g đậu xanh đã cà vỏ

200g bột báng, 100g bột khoai

300g đường trắng hoặc đường thốt nốt (có thể thêm hoặc giảm lượng đường theo khẩu vị).

Che dau xanh giai nhiet

Cách làm

Đậu xanh vo sạch, để ráo nước.

Dừa nạo cho vào túi cotton, đổ một chén nước ấm vào dừa để nhào vắt lấy nước cốt, để riêng. Sau đó tiếp tục cho khoảng 1/2 lít nước ấm vào dừa nạo để vắt lấy nước dảo.

Bột báng ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm rồi cho lên bếp, đổ ít nước vào nấu cho tới khi nước sôi thì tắt bếp. Đậy vung để bột báng nở đều hơn.

Lá dứa sau khi rửa sạch, bó lại cho gọn để khi nấu chè tạo mùi thơm (có thể thay bằng vani).

Lấy nồi lớn, đổ nước dảo dừa vào và nấu sôi. Nước dừa sôi, cho đậu xanh, lá dứa, nấu cho tới khi đậu nở, chín mềm thì cho bột khoai vào, khuấy đều tay khoảng 15 phút thì cho tiếp bột báng. Chè sôi trở lại thì cho đường, nước cốt dừa, khuấy đều tay để nguyên liệu hòa tan rồi tắt bếp.

Múc chè ra chén, để nguội.

Có thể để vào ngăn tủ mát hoặc dùng cùng đá bào.

Chè đậu xanh bắp

Nguyên liệu

4  trái bắp nếp non

400g đậu xanh

200g đường kính

400g dừa nạo

2  ống vani

Che dau xanh giai nhiet

Cách làm

Đậu xanh vo sạch, ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm rồi vớt ra rổ, để ráo.

Bắp lột vỏ, dùng dao xắt hoặc bào mỏng hạt bắp, đựng trong tô riêng.

Cho dừa nạo vào một túi cotton với một chén nước ấm để vắt lấy nước cốt, để vào tô riêng. Tiếp tục cho thêm 250ml nước ấm vào dừa nạo để vắt lấy nước dảo.

Đổ đậu xanh vào nồi, đổ nước vào cách mặt đậu khoảng một lóng tay, nấu khoảng 20 phút cho đậu chín mềm; sau đó cho phần nước dảo dừa vào nồi, khuấy đều. Đợi chè sôi trở lại khoảng 10 phút thì cho bắp bào vào, nấu tiếp khoảng 15 phút cho bắp chín mềm. Lưu ý: chỉnh lửa nhỏ và khuấy đều tay, nếu chè đặc quá, có thể thêm ít nước vào để không bị khét ở đáy nồi.

Cho nốt phần nước cốt dừa, đường vào khuấy nhẹ đến khi đường tan đều. Sau cùng cho hai ống vani, tiếp tục khuấy đều tay, chờ chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Múc chè ra chén, ăn nóng hoặc để tủ lạnh, ăn mát sẽ ngon hơn.

 NGUYỄN VIỆT THƯ