Menu

Cấy ốc tai điện tử - Giải pháp tối ưu cho trẻ giảm thính lực nặng

10:30 21/04/2016

pno
Tại TP.HCM, phương pháp này được áp dụng tại Bệnh viện (BV) Tai-Mũi-Họng TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Quốc tế City,…

Ốc tai điện tử là một hệ thống điện tử phức tạp được cấy ghép vào bộ phận tai trong để kích thích dây thần kinh thính giác nhằm phục hồi chức năng nghe cho những bệnh nhân bị khiếm thính.

Cấy ốc tai là phương pháp tối ưu cho những trẻ bị nghe kém mức độ nặng sâu, đáp ứng kém với máy trợ thính.

Khi nào cần phải cấy ốc tai điện tử?

BS CK1 Lê Tự Thành Nhân, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng, BV Quốc tế City cho biết: “Thông thường ốc tai điện tử được chỉ định cho những bệnh nhân giảm thính lực mức độ nặng đến sâu và sử dụng máy trợ thính không hiệu quả. Đặc biệt ở nhóm trẻ em nghe kém nặng sâu bẩm sinh. Lứa tuổi có thể cấy an toàn là từ một tuổi trở lên và thời gian phù hợp nhất là từ một đến ba tuổi vì đây là thời gian mà trung tâm thính giác ở vỏ não phát triển mạnh nhất giúp cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu cấy càng trễ, hiệu quả càng kém và mất nhiều thời gian để huấn luyện ngôn ngữ.

Đơn vị thính học của BV Quốc tế City với đầy đủ trang thiết bị có thể chẩn đoán sớm các trường hợp bị nghe kém bẩm sinh ngay từ 6 tháng tuổi, can thiệp sớm bằng các phương pháp sử dụng máy trợ thính hay cấy ốc tai, giúp phục hồi ngôn ngữ cho trẻ. Từ tháng 5/2015 đến nay, chúng tôi đã thực hiện thành công100% về mặt phẫu thuật 30 ca cấy ghép ốc tai cho bệnh nhi, đa số ở lứa tuổi từ một đến ba. Các bé đến từ các tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Phú Yên đến các tỉnh phía Nam. Trong đó có những trường hợp khó như dị dạng ốc tai dạng Mondini, ốc tai một vòng xoắn, dị dạng dây thần kinh thính giác, hội chứng Waardenburg… cũng đã được thực hiện và có kết quả tốt.” 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống ốc tai điện tử

Khác với máy trợ thính chỉ khuếch đại âm thanh, hệ thống ốc tai điện tử tạo một cơ chế nghe mới chuyển các tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện, từ đó kích thích trực tiếp dây thần kinh thính giác. Cấu tạo của hệ thống gồm hai phần chính: phần bên ngoài gồm một microphone tiếp nhận âm thanh và bộ phận xử lý âm thanh, mã hóa âm thanh thành tín hiệu điện. Tín hiệu được truyền xuyên qua da bằng sóng radio đến bộ phận cấy ghép bên trong. Bộ phận bên trong (được cấy ghép) gồm bộ phận tiếp nhận tín hiệu và dải điện cực được đặt vào trong các vòng xoắn của ốc tai. Các tín hiệu điện phát ra từ dải điện cực sẽ kích thích dây thần kinh thính giác.

Cay oc tai dien tu - Giai phap toi uu cho tre giam thinh luc nang
Cấu tạo hệ thống ốc tai điện tử

Việc cấy ốc tai điện tử và huấn luyện ngôn ngữ được thực hiện như thế nào?

Một đội ngũ chuyên gia bao gồm BS Tai-Mũi-Họng, chuyên gia về thính học, nhà huấn luyện ngôn ngữ và chuyên gia tâm lý sẽ hội chẩn để xác định bệnh nhân phù hợp với chỉ định cấy. Thời gian phẫu thuật trung bình khoảng 2 giờ và thời gian hậu phẫu trung bình khoảng một tuần. Sau mổ khoảng một tháng, hệ thống ốc tai điện tử sẽ được kích hoạt và điều chỉnh giúp bé nghe được âm thanh. Đối với bệnh nhi chưa có ngôn ngữ trước cấy, việc chỉnh máy kèm với chương trình huấn luyện ngôn ngữ mất nhiều thời gian giúp bé nghe và phát triển được ngôn ngữ, trung bình ít nhất từ 1 đến 2 năm. Phụ huynh sẽ được tư vấn trước cấy cũng như tham gia chương trình chỉnh máy và huấn luyện ngôn ngữ giúp phục hồi thính giác và phát triển ngôn ngữ cho bé.

Theo BS Lê Tự Thành Nhân: “BV Quốc tế City thực hiện kỹ thuật này với khát khao giúp cha mẹ của những bé không may bị giảm thính lực nặng sâu có được cơ may giúp con mình nghe nói và quan trọng hơn hết là hòa nhập với bạn bè cùng lứa tuổi và cộng đồng.”

Quý phụ huynh có thể liên hệ đến BV qua tổng đài: (848) 6280 3333 để được hỗ trợ. 

MP