Cắt bớt dạ dày để giảm béo cho cô gái có phủ tạng đảo ngược

04/06/2019 - 16:42

PNO - Từ cô gái chỉ nặng 47kg, do sử dụng nhiều thức ăn nhanh mà qua mỗi năm Phương Anh tăng cân liên tục, vượt mốc 93 kg. Cuối cùng cô phải lên bàn mổ thực hiện nội soi thu nhỏ dạ dày.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - Viện phó Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) - cho biết trong vòng 2 tháng qua, bệnh viện này đã phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống cho 5 bệnh nhân béo phì. Trong đó có trường hợp nặng tới 130 kg. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân giảm trung bình khoảng 15 kg từ tháng thứ 2 sau mổ.

Cat bot da day de giam beo cho co gai co phu tang dao nguoc
Bệnh nhân Phương Anh sau phẫu thuật cắt dạ dày hình ống điều trị béo phì.

Điển hình là trường hợp của cô Phương Anh, 32 tuổi, ở Hà Nội. Trước đây, Phương Anh có cơ thể khá cân đối với cân nặng chỉ 47 kg, nhưng sau một mùa hè, do ăn nhiều xúc xích, mỳ tôm, đồ ăn nhanh, cân nặng của cô tăng vọt lên 63 kg.

Qua mỗi năm, cân nặng của Phương Anh tiếp tục tăng mà không giảm, có thời điểm vượt mốc 93 kg khiến cô hết sức tự ti. Cô tìm nhiều cách để giảm cân từ tập luyện đến ăn kiêng nhưng do không kiên trì nên cân nặng vẫn y nguyên. Sức khỏe ngày càng giảm sút nên Phương Anh đến Bệnh viện 108 nhờ bác sĩ điều trị.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi thu nhỏ dạ dày dạng hình ống cho bệnh nhân này. Tuy nhiên, qua thăm khám, các bác sĩ ngạc nhiên phát hiện vị trí các cơ quan phủ tạng của Phương Anh bị đảo ngược.

Lá lách của cô nằm bên phải, gan đảo ngược nên cuộc mổ khó khăn hơn nhiều. Ê-kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ thông thường. 6 ngày sau mổ nội soi thu nhỏ dạ dày, Phương Anh giảm được 6 kg. Sau gần 2 tháng rưỡi, bệnh nhân giảm được 19 kg, sức khỏe tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.

Cat bot da day de giam beo cho co gai co phu tang dao nguoc
Phần bên phải dạ dày bị cắt bỏ, thu hẹp diện tích, hạn chế chứa thức ăn.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn cho biết phương pháp mổ nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hormone Ghrelin (loại hormone tạo cảm giác thèm ăn). Đồng thời, nó giúp loại bỏ khoảng 70% - 80% thể tích dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích chỉ còn khoảng 150 đến 200 ml nên sẽ chứa ít thức ăn hơn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi. Bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ.

Sau mổ bệnh nhân chỉ có vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng kích thước 1-2cm, theo thời gian các vết sẹo này mờ dần và lẫn vào nếp da.

Béo phì là tình trạng lượng mỡ tích lũy trong cơ thể tăng lên nhanh chóng và bất thường. Năm 2013, Hiệp hội Y khoa Mỹ chính thức công nhận béo phì là bệnh. 

Cat bot da day de giam beo cho co gai co phu tang dao nguoc
Ê-kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ thông thường.

Béo phì được xác định dựa trên giá trị chỉ số khối cơ thể BMI. Theo Bộ Y tế, người thừa cân có chỉ số BMI từ 23-24,9, người béo phì có chỉ số BMI trên 25.

Bệnh béo phì đang có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn cầu. Thống kê năm 2015, thế giới có khoảng 1,9 tỷ người thừa cân và 609 triệu người béo phì. Tỷ lệ thừa cân, béo phì trên thế giới tăng gấp đôi so với năm 1980 đến mức hơn 1/3 dân số thế giới hiện nay được phân loại thừa cân và béo phì.

Ước tính tới 57,8 % dân số thế giới sẽ bị thừa cân, béo phì vào năm 2030. Chi phí y tế cho điều trị bệnh béo phì tại Mỹ lên tới 147 tỷ USD, chiếm tới 9% chi phí y tế hàng năm.

Béo phì không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng, rối loạn về tâm lý mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác như: tim mạch, bệnh phổi, bệnh về ống tiêu hóa, hệ thống cơ xương khớp...

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI