Menu

Cách chữa rát lưỡi đau họng hết nhanh chóng

19:30 22/01/2018

pno
Đây là những “nguyên tắc vàng” để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng rát lưỡi đau họng cũng như giúp nhanh hồi phục.

Những ngày trời lạnh, còn gì thú vị hơn là được thưởng thức các loại đồ ăn, thức uống ấm nóng. 

Thực phẩm nóng có thể làm bạn bị rát lưỡi đau họng. Chúng làm phỏng lớp ngoài cùng của da vùng miệng, để lại những vết loét khá đau đớn ở lưỡi và miệng. 

Cach chua rat luoi dau hong het nhanh chong
 

Dù những vết thương ở vùng miệng thường mau lành hơn những bộ phận khác, nhưng bạn cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu vì da ở khu vực này rất nhạy cảm.

Eunjung Jo, một nha sĩ đang làm việc tại New York, Mỹ, đã chia sẻ một số “nguyên tắc vàng” để tránh làm bệnh rát lưỡi đau họng trầm trọng thêm, cũng như đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Chọn thực phẩm mềm

Khi miệng bị bỏng, không có gì tệ hơn là chọn những món ăn khô cứng, chẳng hạn như khoai tây chiên, gà rán… Thay vào đó, hãy dùng thực phẩm mềm như sữa chua hoặc sushi, chúng sẽ không làm lưỡi và vòm miệng bị kích ứng.

Tránh ăn đồ quá nóng, quá lạnh hoặc quá cay

Để vết thương ở miệng mau hồi phục, bạn cần tránh những thực phẩm nhiều gia vị, nhưng món nóng như súp, mì hay lạnh như kem, đồ uống lạnh.

Những thứ cay, nóng hoặc lạnh sẽ làm vết bỏng trầm trọng thêm, vì vậy, hãy lựa chọn thực phẩm có nhiệt độ tương đương nhiệt độ phòng.

Không dùng thức uống có tính axit

Nếu bị rát lưỡi đau họng, bạn cần loại bỏ cà phê, rượu vang và khỏi thực đơn trong ít nhất 2 ngày. Cả ba thức uống này đều có tính axit, nghĩa là chúng sẽ làm da bị kích ứng thêm, khiến quá trình hồi phục bị chậm lại.

Cach chua rat luoi dau hong het nhanh chong
Sữa chua và sushi là những thực phẩm lý tưởng cho những người bị bỏng miệng.

Giữ vùng miệng sạch sẽ

Vi khuẩn có thể làm vết thương bị viêm nhiễm và lâu lành. Vì vậy nếu bị bỏng miệng, bạn cần giữ cho vùng miệng luôn được sạch sẽ.

Điều trị bằng thuốc

Đối với những trường hợp bỏng nặng hơn, bác sĩ có thể kê toa cho bạn một loại nước súc miệng chuyên dụng, chẳng hạn như viscous lidocaine.

Hà Di