Menu

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền đầu và từ giờ, 2 con được sống RIÊNG BIỆT

06:30 17/10/2016

pno
Jadon và Anias McDonald là cặp bé trai song sinh dính liền đầu vừa trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài gần 20 tiếng để tách rời nhau.

Jadon và Anias McDonald là cặp bé trai song sinh dính liền đầu vừa trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài gần 20 tiếng để tách rời nhau. Ca phẫu thuật tưởng chừng như không thể này được thực hiện tại một bệnh viện thành phố New York.

Ca phau thuat tach roi cap song sinh dinh lien dau va tu gio, 2 con duoc song RIENG BIET
Cặp song sinh Jadon và Anias 13 tháng tuổi khi chưa phẫu thuật

Nicole McDonald, mẹ của hai cậu con trai đã chia sẻ dòng trạng thái hạnh phúc khôn xiết trên Facebook sáng nay.

"Cả bệnh viện chỉ còn lại Tiến sĩ Goodrich và những người cộng sự của ông. Ông bước ra khỏi phòng mổ và ngồi phịch trên chiếc ghế ngoài cửa", Nicoline McDonald viết, "Sau 16 tiếng đồng hồ phẫu thuật, ông vẫn còn hài hước và nói: "Vâng, chúng tôi đã làm được điều đó"

"Thật là cảm giác kỳ lạ khi tôi ngồi đây và gõ những dòng này, nhưng tôi thực sự rất hạnh phúc. Các con của tôi là hai đứa trẻ RIÊNG BIỆT, đúng vậy, nhưng tôi lo cho sức khỏe của chúng trong tương lai, rất nhiều”.

Ca phau thuat tach roi cap song sinh dinh lien dau va tu gio, 2 con duoc song RIENG BIET
Cha mẹ của cặp song sinh

Jadon và Anias làm thủ tục nhập viện vào ngày thứ 5, một ngày sau đó, mẹ của chúng đã chia sẻ rằng Jadon đã phẫu thuật xong và đưa vào phòng hồi sức, nhưng Anias vẫn còn trong đó.

"Khi họ nói với tôi rằng Jadon đã an toàn, tôi gần như một giây chết lặng”, cô viết, “Tôi thực sự có quá nhiều câu hỏi trong đầu bởi chúng tôi sẽ phải sắp xếp lại căn nhà của mình, sẽ mua thêm giường vì các con của tôi có thể ngủ riêng rồi! Chào mừng sự trở trở lại, Jadon ngọt ngào của tôi. Hạnh phúc tái sinh đã xuất hiện trong ngày hôm nay. Nhưng Anias vẫn còn đang phẫu thuật, có thể tin vào phép màu được nữa không? Chúng tôi tiếp tục phải chờ đợi thêm 2 giờ đồng hồ nữa, thậm chí hơn…”

Theo CNN đưa tin trực tiếp từ ca mổ, Tiến sĩ James Goodrich của Bệnh viện Nhi ở Trung tâm y tế Montefiore tại Bronx là người trực tiếp điều hành ca phẫu thuật khó khăn này. Goodrich được coi là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tách rời các phần đầu dính liền của các cặp song sinh (hay còn gọi là craniopagus) - một trong những ca phẫu thuật cực kỳ hiếm. Đây là lần thứ 59 ca mổ này xuất hiện này trên thế giới kể từ năm 1952.

Ca phau thuat tach roi cap song sinh dinh lien dau va tu gio, 2 con duoc song RIENG BIET
Tiến sĩ James Goodrich, người trực tiếp phụ trách ca mổ
Ca phau thuat tach roi cap song sinh dinh lien dau va tu gio, 2 con duoc song RIENG BIET
Chị Nicole McDonald và tiến sĩ James Goodrich cùng cặp song sinh

McDonald và chồng đều theo đạo Kito, vì vậy, cặp vợ chồng này đã phải rất khó khăn khi đưa ra quyết định thực hiện ca mổ cũng như chịu những rủi ro mà nó mang lại bởi các con của họ có thể bị tổn thương não, thậm chí tử vong nếu có bất cứ một sai sót không may nào. Nhưng, cặp đôi này đã quyết định thực hiện điều tưởng chừng như không thể này với hy vọng mang đến cho hai con cuộc sống như những đứa trẻ bình thường với cơ thể bình thường, riêng biệt, độc lập và hạnh phúc.

"Từ ngày chúng được sinh ra, những chàng trai của tôi đã phải thử nghiệm nhiều hình thức theo dõi: quan sát phản ứng với ánh mặt trời, truyền máu, siêu âm tim, đầu, chụp cắt lớp thận, chụp CT, MRI và rất nhiều buổi chụp X-quang khác. Có những lúc, chúng tôi thấy mệt mỏi vì phải di chuyển quá nhiều lần, các chàng trai bé nhỏ phải tiếp xúc quá nhiều với máy móc. Nhưng các kết quả MRI đã cho thấy, chúng chia sẻ chỉ một phần nhỏ của não (khoảng 1.5 cm) và các màng cứng xung quanh não, phần giữa xoang dọc cấp trên. Điều đó đã thôi thúc chúng tôi phải làm điều gì đó, tôi thật sự rất đau đớn khi chúng khóc mà tôi thậm chí còn không thể bế các con lên để dỗ dành” – McDonald viết trên trang GoFunMe .

Sau khi chia sẻ của McDonald được đăng tải đã tạo nên một làn sóng dữ dội trong cộng đồng các bà nội trợ tại Mỹ, nhận được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều cặp vợ chồng mong muốn đóng góp và ủng hộ cho gia đình McDonald vì chi phí cho ca phẫu thuật lên đến 2.5 triệu đô.

"Khi tất cả điều này bắt đầu, trở lại trong căn phòng siêu âm tối om, tôi biết rằng chúng tôi vừa trải qua một trận đánh sống còn, nhưng tôi biết Chúa sẽ luôn bên cạnh và bảo vệ gia đình tôi”, McDonald xúc động "Chúng tôi luôn luôn biết ơn tất cả những ai đã đóng góp, gửi tin nhắn, gửi thiệp và cầu nguyện cho gia đình tôi. Nếu không có các bạn thì điều kỳ diệu này khó có thể đến. Cảm ơn các bạn vì lòng tốt mà các bạn mang đến cho chúng tôi”.

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh liền đầu này đã gây xúc động mạnh cho hàng triệu người trên thế giới và 27 giờ sau khi ca mổ thành công, Jadon và Anias đã được có nhiều tiến triển sức khỏe, nhịp tim thở đều, sắc tố da bình thường và các cơ quan khác đều hoạt động tốt. Giờ đây, hai cậu bé có thể sống một cuộc sống như những đứa trẻ bình thường, đó cũng là một dấu mốc cho sự phát triển của y học thế giới.

Khiết Khiết