Menu

Ca bại liệt đầu tiên tại Kabul kể từ năm 2001

16:38 12/02/2014

pno
PNO - Bé gái Sakina tại Kabul (Afghanistan) đã bị chẩn đoán mắc bệnh bại liệt, ca đầu tiên kể từ năm 2001, sau khi chế độ Taliban sụp đổ.
edf40wrjww2tblPage:Content

Ca bai liet dau tien tai Kabul ke tu nam 2001

Một trong số ít ỏi em bé ở Afghanistan được chủng ngừa bại liệt

Ca bệnh này đã nhen nhóm khả năng tiêm chủng trên diện rộng của chính quyền đương nhiệm.

Trong khi ở nhiều quốc gia khác, căn bệnh bại liệt đã được xóa bằng tiêm chủng, thì ở Afghanistan xuất hiện rải rác ở các tỉnh thành. Và đây là ca đầu tiên ở thủ đô Kabul nên đã báo động các quan chức ở Bộ y tế.

Ca này được phát hiện tại một vùng nghèo khó ở Kabul, trong cộng đồng của những người chăn súc vật tại phía đông thành phố. Và cha cô bé đã mang con sang Pakistan để chữa bệnh.

Trong khi chính quyền Afghan Taliban đã chấp nhận tiêm chủng ngừa bệnh là cần thiết, thì đồng minh của họ tại Pakistan lại phản đối điều này.
Bộ trưởng Bộ Y tế Afghanistan Soraya Dalil cho biết sự phản đối tiêm chủng của Taliban tại Pakistan là mối hiểm họa, làm giảm mọi nổ lực xóa bệnh bại liệt tại Afghanistan.

Bà nói thêm: “Ca bệnh mới này càng làm cho chúng tôi hiểu rằng những việc xóa bệnh bại liệt vẫn chưa thể kết thúc. Chúng tôi phải dồn mọi nổ lực để chắc chắn mọi đứa trẻ, sống bất kỳ ở đâu, đều được chủng ngừa bại liệt”.

Phan Quỳnh Dao (Theo Telegraph và BBC)