Menu

Bị bắt nạt ở trường, trẻ phải chịu di chứng đến 40 năm sau

15:35 19/04/2014

pno
PNO - Một nghiên cứu của trường đại học tại London King’s College London khẳng định, những dấu ấn tiêu cực vẫn ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của trẻ bị ăn hiếp ở trường vào 40 năm sau.
edf40wrjww2tblPage:Content

 Các giáo sư đã nghiên cứu cuộc sống của 7.771 người sinh năm 1958 từ lúc 7 đến 50 tuổi.

Những người bị ăn hiếp thường xuyên khi còn bé đã có nhiều biểu hiện của sự trầm cảm và lo lắng, đa số có chất lượng cuộc sống kém ở độ tuổi 50.

Các nhà hoạt động chống nạn bắt nạt kêu gọi sự hỗ trợ lâu dài cho những nạn nhân từng bị ức hiếp.

Bi bat nat o truong, tre phai chiu di chung den 40 nam sau

Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu trước đây do trường đại học Warwick thực hiện, phân tích cuộc sống của 1.400 người từ độ tuổi 9 đến 26, đã công nhận nạn bắt nạt có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, sự nghiệp và hôn nhân.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi cha mẹ xem con em của họ từ 7 đến 11 tuổi có những biểu hiện bị bắt nạt tại trường không. Hơn một phần tư xác nhận thỉnh thoảng và 15% cho rằng thường xuyên bị ức hiếp.

Theo thời gian, các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi ảnh hưởng trong đời sống của những đứa trẻ này cho đến giai đoạn trưởng thành.

Các thành viên tham gia cuộc thử nghiệm sẽ được khám mức độ trầm cảm tâm lý và sức khỏe tổng hợp từ 23 đến 50 tuổi, những vấn đề tâm thần lúc 45 tuổi và chức năng nhận thức, giao tiếp xã hội cũng như chất lượng cuộc sống ở tuổi 50.

Kết quả cho thấy những ai từng bị bắt nạt thường có sức khỏe thể chất, tinh thần và chức năng nhận thức kém hơn ở tuổi 50.

Những ai từng bị ức hiếp thường xuyên có mức độ trầm cảm cao và có ý định tự tử.

Nạn bắt nạt cũng để lại những hệ quả xã hội và kinh tế. Trẻ bị ăn hiếp thường có trình độ học vấn kém, nếu là đàn ông thì thường thất nghiệp hoặc kiếm ít tiền hơn.

Những nạn nhân cũng kém may mắn hơn trong việc tìm kiếm bạn đời.

Bi bat nat o truong, tre phai chiu di chung den 40 nam sau

Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Louise Arseneault, tác giả của công trình nghiên cứu, thuộc Viện Tâm Thần Học tại trường King’s College London nói: “Chúng ta cần loại bỏ cách suy nghĩ cho rằng vấn nạn bắt nạt khi còn bé sẽ phai mờ trong giai đoạn trưởng thành. Giáo viên, phụ huynh và những nhà làm luật cần nhận thức những gì xảy ra trong sân trường sẽ ảnh hưởng lâu dài đến giai đoạn thành niên và trưởng thành của một đứa trẻ”.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sự uy hiếp sẽ để lại di chứng trên các yếu tố khác như chỉ số thông minh, tình cảm và ứng xử của trẻ.

Giáo sư Arseneault nói thêm: “40 năm là một khoảng thời gian dài, đương nhiên có những thử thách khác trên đường đời hoặc giúp trẻ thoát khỏi ám ảnh bị ức hiếp hoặc làm cho nó trầm trọng hơn. Kế hoạch tiếp theo của chúng tôi là nghiên cứu xem những thử thách đó là gì”.

Lucie Russell, giám đốc truyền thông của tổ chứ Young Minds nói, nghiên cứu này đã chỉ rõ những ảnh hưởng của việc bị bắt nạt không chỉ là tạm thời. “Bắt nạt thường để lại những chấn thương và đau đớn cho các nạn nhân trẻ, các tác hại lâu dài dẫn đến tổn thương tâm lý trong nhiều năm tháng. Vì thế, hoạt động chống bắt nạt cần nhận biết những ảnh hưởng tiềm tàng để có sự hỗ trợ thường xuyên, giảm bớt nỗi đau cho nạn nhân trong suốt cuộc đời của họ”.

Martha Evan, điều phối viên của Hội Chống bắt nạt phát biểu: “Cha mẹ, thầy cô, trẻ em và thanh niên cần phối hợp làm việc với nhau, tạo nên một xã hội không cho phép tồn tại nạn ức hiếp trong trường học mọi người cần đối phó với vấn nạn này một cách nhanh chóng và hiệu quả".

PHAN QUỲNH DAO (Theo BBC)