Menu

Bé 2 tuổi bị chó cắn lộ cả xương sọ

10:51 16/08/2019

pno
Bất ngờ bị chó của người thân nuôi tấn công, bé H. phải nhập viện với hàng loạt vết thương trên mặt, đặc biệt vùng đầu bị rách tới 15 cm, lộ cả xương sọ.

Ngày 16/8, bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa - khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) - cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.H., 2 tuổi, bị chó cắn lộ cả xương sọ.

Bé H. nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt như mi, gò má, môi do bị chó của nhà người thân cắn. Vết thương nguy hiểm nhất nằm ở vùng đầu của bé, dài tới 15 cm, lộ cả xương sọ khiến bệnh nhi mất nhiều máu.

Be 2 tuoi bi cho can lo ca xuong so
Vết thương dài 15 cm, lộ cả xương sọ của cháu H. do bị chó cắn

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa cho biết, do vết thương nặng dễ bị nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng nên kíp mổ nhanh chóng tiến hành phẫu thuật. Các bác sĩ vệ sinh sạch sẽ, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bệnh nhi H.

Sau 4 ngày điều trị, vết thương của bé H. đã khô, sức khỏe dần ổn định và được ra viện. 

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa khuyến cáo: “ Khi không may bị chó cắn, mọi người nên bình tĩnh sơ cứu, sau đó, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời”.

Cụ thể, bước thứ nhất, cần làm sạch vết thương. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa nhẹ nhàng, không nên chà xát mạnh vết thương.

Bước 2, dùng thuốc sát trùng để làm sạch vết chó cắn. Có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước oxy già. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì sẽ rất xót.

Bước 3, nâng cao vùng bị thương. Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn có thể sẽ chảy máu nhiều, cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Bước 4, băng bó vết thương. Sau khi rửa sạch vết thương thì nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, lưu ý không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.

H.Anh