Menu

Bác sĩ Pierre-Joseph Dumas từ bệnh viện FV đã giúp tôi tìm lại niềm vui sống

10:29 05/03/2013

pno
PNO - “Bạn không thể hiểu được cảm giác vừa nuốt thức ăn vào miệng là lập tức ói ngược trở ra nó khủng khiếp như thế nào đâu. Không chỉ vậy, mỗi lần nuốt một muỗng cháo hay cơm cũng vô cùng cực khổ.

Tôi khổ sở bao nhiêu năm với việc ăn uống. Nhiều khi thèm một món ăn mà cứ nghĩ đến cảnh phải xay nát nó ra rồi ăn từ từ hoặc ăn xong trào ra là tôi không muốn ăn. Không ít lần ăn vội, tôi mắc nghẹn đến nghẹt thở, may là có người nhà ở đó không là chết rồi. Tôi đã nong cổ họng nhiều lần để ăn uống cho dễ nhưng rồi bệnh vẫn tái đi tái lại. Sau nhiều lần như vậy tôi đâm ra chán ăn, sụt ký nhanh chóng…”, cô Nguyễn Ngọc Hồng, 54 tuổi, ngụ tại TP. HCM, chia sẻ về những ngày “muốn ăn cũng chẳng xong” của mình.

Bac si Pierre-Joseph Dumas tu benh vien FV da giup toi tim lai niem vui song

Bác sĩ Dumas đang trao đổi với đồng nghiệp

Điều cô mong ước nhất trong suốt những năm đi chữa bệnh là “…được ăn uống bình thường bằng 2/3 mọi người thôi cũng được…”, nhưng chưa bao giờ cô thật sự được thưởng thức trọn vẹn một món ăn. Cô đã đi nhiều nơi để tiến hành nong thực quản nhưng đâu lại hoàn đấy sau một thời gian “tạm tốt đẹp”.

Cho đến khi cô đọc được thông tin về chuyến công tác, thăm khám và làm việc định kỳ của Tiến sĩ-bác sĩ Pierre - Joseph Dumas tại bệnh viện FV, TP. HCM vào tháng 11-2012, cô lập tức đến đăng ký khám kiểm tra. Sau khi xét nghiệm, kiểm tra cẩn thận cho cho cô Hồng, bác sĩ Dumas nhận thấy cô Hồng bị chứng co thắt tâm vị. Ông cho biết: “Chứng bệnh này thường gặp ở bệnh nhân nữ. Người bị chứng bệnh này, khi ăn , cơ vòng đoạn cuối thực quản không giãn ra, làm cho thức ăn và nước bọt bi kẹt lại ở thực quản, không xuống dạ dày được. Lâu ngày đoạn thực quản trên cơ vòng giãn ra, các lớp cơ thực quản phát triển dày hơn. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể bị tử vong đột ngột do phản xạ tim mạch, do ngạt thở vì trào ngược thức ăn vào khí quản. Tôi quyết định tiến hành phẫu thuật cắt phần cơ để giảm co thắt, giúp bệnh nhân không còn bị nốt nghẹn hoặc trào ngược thức ăn..”.

Hiện nay, cô Hồng đã có thể ăn uống một cách bình thường mà không hồi hộp sợ bệnh tái phát. Cô khoe với chúng tôi: “Tôi đã tăng được 5 ký rồi đó, ăn ngon miệng, nuốt…sung sướng lắm. Việc bác sĩ Dumas làm cho tôi không chỉ đơn thuần là chữa một căn bệnh mà là giúp tôi lấy lại niềm vui sống, cảm nhận hương vị cuộc sống. Phải rơi vào cảnh muốn ăn chẳng xong mới thấy những điều vô cùng quý giá mà bác sĩ Dumas đã làm cho tôi. Lời cám ơn dường như vẫn chưa đủ…”

Bac si Pierre-Joseph Dumas tu benh vien FV da giup toi tim lai niem vui song

Tiến sĩ - bác sĩ Pierre-Joseph Dumas

Tiến sĩ - bác sĩ Dumas tốt nghiệp đại học Y khoa tại Pháp từ năm 1972. Với gần 40 năm kinh nghiệm và kiến thức y học uyên thâm, Tiến sĩ - bác sĩ Dumas được các đồng nghiệp nể trọng như một bậc thầy trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, mạch máu và tiêu hóa. Lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu của Tiến sĩ - bác sĩ Dumas bao gồm:

• Phẫu thuật tuyến giáp và cận giáp như u tuyến cận giáp, loại bỏ ung thư tuyến giáp (ông đã thực hiện hơn 2.800 ca phẫu thuật)

• Phẫu thuật nội tạng ít xâm lấn vùng ngực và bụng (nội soi lồng ngực, ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi hỗ trợ) ở các vị trí như thành bụng, thoát vị thành bụng, phổi, thực quản, dạ dày (trào ngược dạ dày thực quản do thoát vị hoành, loét, ung thư), đại tràng, trực tràng (cắt khối u, túi thừa), đường mật, túi mật, sỏi túi mật

• Tái tạo thực quản, tạo hình thực quản dạ dày hoặc đại tràng (hẹp đường tiêu hóa, ung thư).

Trong suốt quãng thời gian công tác của mình, Tiến sĩ - bác sĩ đã đảm trách các chức vụ quan trọng tại các bệnh viện hàng đầu của Pháp như Trưởng bộ phận Phẫu thuật cổ - lồng ngực và mạch máu, Trưởng bộ phận Phẫu thuật tiêu hóa và nội tiết của Bệnh viện Đại học CHU, Bordeaux. Ngoài ra, ông còn phụ trách giảng dạy về lâm sàng tại các bệnh viện ở Bordeaux về ngoại tổng quát và Tiêu hóa và từng làm Trưởng khoa tại Bệnh viện Đại học Riom.. Năm 1993, ông được chính phủ Pháp giao nhiệm vụ ngoại giao tại Ả-rập Xê-út và làm trưởng khoa Ngoại của Viện quân y King Fahd tại Dahran.

Bac si Pierre-Joseph Dumas tu benh vien FV da giup toi tim lai niem vui song

Bác sĩ Dumas đang tư vấn cho bệnh nhân

Nhiều năm qua bác sĩ Dumas thường xuyên có những chuyến công tác thăm, khám bệnh tại bệnh viện FV. Sắp tới đây vào ngày 25-2-2013 đến 6-3-2013, bác sĩ Dumas một lần nữa quay lại bệnh viện FV, TP.HCM, thăm khám và làm việc định kỳ.

Để biết thêm chi tiết hoặc đặt hẹn với bác sĩ Pierre - Joseph Dumas, mời bạn liên hệ với khoa Ngoại, Bệnh viện FV qua số điện thoại: (08) 5411 3333 (ext: 1250) hoặc đặt hẹn trực tuyến bằng cách bấm vào đây. Hoặc truy cập website: www.fvhospital.com để biết thêm thông tin.

T.Châu