Menu

Bác sĩ chỉ mẹo trị mụn cóc bằng củ hành không cần mổ

14:00 03/06/2017

pno
Mụn cóc không phải do chạm vào da con cóc. Mụn cóc do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra qua các vết trầy xước. Đặc biệt, phụ nữ làm móng, cắt khóe móng chân tay, cũng là nguyên nhân gây mụn cóc.

Chị N.T.Đ. ở Kiên Giang có con gái 5 tuổi bị mụn cóc suốt 2 năm nhưng không khỏi. Lúc đầu, mụn cóc xuất hiện 1 nốt nhỏ ở đầu ngón tay, sau đó lan ra thành 3 mụn cóc. Suốt 2 năm nay, chị đưa con gái đi khắp nơi điều trị mụn cóc nhưng không khỏi, kể cả cách chữa mụn cóc bằng tỏi, chấm axit...

Thế nhưng, theo chỉ dẫn của bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, chuyên gia về chấn thương chỉnh hình, vi phẫu tạo hình (TP.HCM), chỉ sau vài đêm chữa mụn cóc bằng củ hành tím, mụn cóc đã được 'đánh bay'.

Bac si chi meo tri mun coc bang cu hanh khong can mo
Chữa mụn cóc bằng củ hành tím.


Mỗi tối trước khi đi ngủ, chị Đ. xắt một lát hành tím và đắp lên chỗ mụn cóc cho con. Sau gần 1 tháng, những mụn cóc trên tay bé gái biến mất.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, đây là một mẹo dân gian đã được nhiều người thực hiện và có kết quả rất tốt, nhất là trong trị sạch mụn cóc ở lòng bàn chân.

Bac si chi meo tri mun coc bang cu hanh khong can mo
Mụn cóc mọc ở lòng bàn chân.


 

Cách thực hiện như sau:
  • Ngâm chỗ có mụn cóc vào nước muối ấm mỗi tối trong thời gian từ 15 đến 20 phút.
  • Lấy cục đá bọt chà nhẹ cho da mụn cóc bớt dày.
  • Giã củ hành tím tươi đắp lên chỗ có mụn cóc và băng lại cho đến sáng hôm sau mở ra.


Sau 8 đến 10 ngày trị mụn cóc bằng củ hành tím, mụn cóc sẽ bong tróc ra và vết thương lành lặn không để lại sẹo.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết nếu lấy kim lễ mụn cóc hoặc tự cắt bằng những dụng cụ không vô trùng sẽ gây nhiễm trùng bội nhiễm, có thể dẫn đến những vết loét mãn tính ở bàn chân.

Ngoài các phương pháp dân gian điều trị mụn cóc bằng củ hành tím; bác sĩ có thể tiểu phẫu để loại bỏ mụn cóc. Tuy nhiên, tiểu phẫu là phương án cuối cùng vì  trẻ có tâm lý sợ và đau khi tiêm thuốc, chưa kể vấn đề săn sóc sau mổ.

Bac si chi meo tri mun coc bang cu hanh khong can mo
Một trường hợp điều trị không đúng cách đã khiến mụn cóc không bớt mà còn bị bội nhiễm.


Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh giải thích: Nhiều người bệnh khi bị mụn cóc cứ nghĩ do chạm vào da con cóc, hoặc dính phải nước tiểu con cóc... Thực tế, nguyên nhân gây ra mụn cóc là do virus HPV xâm nhập vào cơ thể thông qua vết trầy xước, rách da. 

Virus này mọc ở nơi ấm áp, môi trường ẩm như trong phòng thay đồ, ẩn náu trong giày, nhất là khi bàn chân đổ mồ hôi và độ ẩm không được thoát ra, vệ sinh giày kém.

Mụn cóc do nhiễm virus qua da nên có thể lây lan cho người khác và dễ tái phát tại những nơi khác của bàn chân.

Mụn cóc lòng bàn chân thường lây lan sang các khu vực khác của bàn chân, tăng kích thước và gây đau.

Mụn cóc có thể mọc ra bất cứ nơi nào trên bàn chân. Mụn cóc lớn lên có rễ ăn sâu vào da, làm cho người bệnh cảm thấy như có một viên sỏi trong giày.

Bac si chi meo tri mun coc bang cu hanh khong can mo
Chữa mụn cóc bằng củ hành tím sẽ không phải đau đớn.


Có khoảng 10% thanh thiếu niên bị mụn cóc do lây ở hồ bơi công cộng, đi chân trần trong phòng thay đồ sau khi tập luyện gym, tập võ, yoga…

Để giảm nguy cơ bị mụn cóc, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, mang dép thì cần chà rửa bàn chân bằng xà phòng diệt khuẩn, không mang chung giày dép với người đang bị mụn cóc.

Hiếu Nguyễn