Menu

Ăn nấm đông cô sống, bệnh nhân phát ban như bị roi đánh

09:30 02/07/2017

pno
Sau khi thưởng thức món nấm đông cô sống, toàn thân người đàn ông 50 tuổi bỗng phát ban chằng chịt như vết roi đánh.

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm da dạng roi đánh do ăn nấm đông cô còn sống. 

Một số trường hợp, bệnh nhân ung thư sau khi thực hiện hóa trị cũng phát ban giống vết roi đánh.

An nam dong co song, benh nhan phat ban nhu bi roi danh
Người đàn ông 50 tuổi phải nhờ đến trợ giúp y tế sau khi thưởng thức món nấm đông cô sống


Biểu hiện viêm da dạng roi đánh do nấm, thường có các vệt ban đỏ hình dạng như những vết roi.

Loại viêm da này được một nhà khoa học người Nhật phát hiện lần đầu vào năm 1977 sau khi nhìn thấy một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng như trên sau khi ăn nấm sống. Các trường hợp tương tự cũng đã được phát hiện trên toàn thế giới.

Tình trạng này được gây ra bởi một phản ứng độc hại xảy ra đối với phân tử lentinan có trong nấm đông cô. Phân tử lentinan kích hoạt mạch máu giãn nở và rò rỉ một lượng nhỏ các hợp chất gây viêm ngay bên dưới da.

An nam dong co song, benh nhan phat ban nhu bi roi danh
 

Phản ứng nói trên sẽ không thể diễn ra khi được đun nóng, đó là lý do tại sao chỉ có nấm đông cô sống hoặc chín tái là gây ra vấn đề.

Triệu chứng của viêm da dạng roi đánh do nấm là phát ban, thường gây ngứa với các đốm đỏ và vết loét nhỏ tạo thành một đường dài như vết roi đánh trên thân mình và tay chân của bệnh nhân.

Triệu chứng này xuât hiện trong vòng 3 ngày sau khi ăn nấm và kéo dài từ 10 đến 21 ngày.

Người bị ảnh hưởng có thể cảm thấy không khỏe hoặc bị sốt, cũng có thể không bị triệu chứng nào cả.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Australia năm 2003, chỉ có 2% người tiếp xúc với phân tử lentinan bị phát ban.

An nam dong co song, benh nhan phat ban nhu bi roi danh
Các triệu chứng của viêm da dạng roi đánh do nấm (flagellate mushroom dermatitis) có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.


Được biết, trước đó ông này đã tham dự một lễ hội ẩm thực Châu Á và có ăn món nấm đông cô sống tại đây. Đây là loại nấm ăn được phổ biến thứ 2 trên thế giới, được sử dụng nhiều trong các món ăn Nhật và Trung Quốc.

Nấm đông vốn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo một báo cáo được đăng trên tạp chí y học Ba Lan - Postepy Dermatologii I Alergologii vào năm 2014, tác dụng của nấm đông cô có thể giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol và thậm chí là bảo vệ chống lại ung thư.

Tuy nhiên, nếu ăn sống, chúng có thể kích hoạt phản ứng như trong trường hợp của người đàn ông nói trên.

Hà Di