Menu

7 nguyên nhân phổ biến khiến kinh nguyệt không đều

09:40 21/08/2015

pno
Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị trễ hẹn hay xuất hiện không đều.

1. Tăng giảm cân đột ngột 

Tăng giảm cân quá nhanh có thể tạo ra sự mất kiểm soát về hormone trên cơ thể chúng ta. Cả hai vấn đề về trọng lượng như gầy ốm và béo phì đều có thể dẫn đến rối loạn rụng trứng và ảnh hưởng đến kinh nguyệt. 

2. Rối loạn ăn uống 

Một số rối loạn ăn uống như: biếng ăn, bulimia (nhanh chóng tiêu thụ một lượng lớn thức ăn và một thời gian ngắn sau đó tự nôn ra)…có thể gây rối loạn trong phóng noãn hàng tháng. Do đó, chu kì kinh nguyệt cũng có thể có nhiều thay đổi. 

7 nguyen nhan pho bien khien kinh nguyet khong deu

3. Stress 

Các yếu tố như: lối sống căng thẳng, bệnh tật, thuốc men, phương pháp ngừa thai, các vấn đề về nội tiết tố cũng gây ra một sự thay đổi trong mức độ kích thích tố đóng vai trò hỗ trợ kinh nguyệt.  

4. Cho con bú 

Cho con bú là một lý do phổ biến khiến bạn bỏ mất chu kì. Những phụ nữ tiếp tục cho con bú hơn một năm sau sinh em bé có thể có kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ổn.

Bạn vẫn có thể mang thai bình thường. Và trong thời gian này, dù kinh nguyệt không đều đặn nhưng bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. 

7 nguyen nhan pho bien khien kinh nguyet khong deu

5. Không giữ vệ sinh "vùng kín" 

Vệ sinh không sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh, sau quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh viêm nhiễm có thể lan rộng lên buồng trứng và ảnh hưởng đến kinh nguyệt, gây rối loạn kinh nguyệt. 

6. Bị bệnh suy tuyến giáp 

Suy tuyến giáp dẫn đến thiếu hụt hormone do tuyến giáp sản xuất mà hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội tiết, ổn định chu kì kinh nguyệt hàng tháng.

Do đó, khi tuyến giáp hoạt động không tốt, nó có thể dẫn đến sự rối loạn chu kì kinh nguyệt hàng tháng. Tất cả sẽ trở lại bình thường ngay sau khi bệnh suy tuyến giáp được chữa trị.

7 nguyen nhan pho bien khien kinh nguyet khong deu

7. Các vấn đề về sức khỏe khác 

Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm cũng dừng kinh nguyệt kkhi gần bước vào tuổi 40. Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến kinh nguyệt phổ biến có thể do phẩu thuật, hóa trị hoặc xạ trị cho vùng bụng và khung xương chậu.

Một số chuyên gia nói rằng các bệnh như ruột kích thích, bệnh lao, bệnh gan và tiểu đường cũng có thể khiến kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, trưởng hợp này không phổ biến nhiều. 

Biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt:

- Tránh stress, luôn giữ tinh thần thoải mái.

- Tập luyện thể thao đều đặn hàng ngày để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

- Tạo cơ hội cho cơ thể được nghỉ ngơi và giữ vệ sinh thân thể sạch se,x đặc biệt là ở “vùng kín”

- Giữ ổn định trọng lượng cơ thể. 

- Nếu bạn bị rối loạn chu kì kinh nguyệt thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị và những lời khuyên phù hợp để có chu kỳ kinh đều đặn và đảm bảo sức khỏe sinh lý, sinh sản của bản thân nhé. 

Lotus (Nguồn: Idiva)