Menu

3 món chè thanh nhiệt

06:49 15/05/2015

pno
PN - Hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ đều là những thực phẩm bổ và mát, giúp hạ nhiệt ngày nóng rất hiệu quả. Với cách nấu đơn giản, thực đơn ngày hè của bạn đã có thêm 3 món chè thanh nhiệt rất ngon.
edf40wrjww2tblPage:Content

3 mon che thanh nhiet 

Nguyên liệu

300g đậu xanh nguyên vỏ

50g phổ tai

200g đường cát

1/4 muỗng cà phê muối

1/2 ống vani

Cách làm

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 2-3 tiếng cho mềm, nhặt bỏ hạt lép, đãi sạch vỏ, xả lại nước sạch, để ráo nước.

Phổ tai xả nước nhiều lần cho hết nhớt và cát, ngâm nước lạnh để phổ tai nở, vớt ra xắt sợi.

Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt, nấu khoảng 30 phút. Khi đậu mềm cho đường vào, nếm vừa vị ngọt, thêm muối vào. Cho tiếp phổ tai vào, nấu thêm 10 phút, tắt bếp. Trút vani vào đảo đều.

Múc chè ra chén, dùng nóng hoặc lạnh đều ngon.

Nguyên liệu

200g hạt sen tươi

50g nhãn nhục

100g đường phèn

Cách làm

Hạt sen rửa sạch, ngâm nước ấm 30 phút, xả lại nước sạch, luộc sơ.

Nhãn nhục ngâm nước lạnh 20 phút cho nở, rửa sạch lại, vớt ra để ráo nước.

Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước, nấu khoảng 30 phút cho hạt sen mềm, thêm đường phèn (hoặc đường cát) vào, nấu thêm 10 phút. Cho tiếp nhãn nhục vào, để sôi lại, tắt bếp.

Nguyên liệu

300g đậu đỏ

150g dừa nạo

300g đường cát

1 ít vỏ quýt khô

1/4 muỗng cà phê muối

Cách làm

Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm, nhặt bỏ hạt sâu, lép, xả lại nước sạch, để ráo nước.

Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 2 chén nước.

Cho đậu đỏ vào nồi cùng nước dừa, đổ thêm nước lạnh cho ngập đậu, nấu khoảng 2 giờ cho đậu mềm. Nếu muốn nhanh hơn thì cho đậu vào nồi áp suất nấu trong 20-30 phút.

Khi đậu mềm thì cho đường vào, không cho trước vì đậu sẽ bị cứng (có thể nấu riêng nước đường, khi ăn chan vào), dằn thêm ít muối. Vỏ quýt khô xắt nhuyễn, cho vào nồi chè, nấu thêm khoảng 5 phút, tắt bếp.

Múc chè ra chén, thêm đá vào thưởng thức hoặc để nguội cho vào ngăn mát dùng lạnh.

Thực hiện: MINH ANH