Menu

3 lần thai chết lưu, người mẹ trẻ đánh đổi tính mạng để sinh con

20:51 06/08/2015

pno
Hoang mang sau 3 lần thai chết lưu, lần thứ 4 người mẹ trẻ đánh đổi tính mạng để sinh con

Cả ê kíp mổ tiến hành gỡ dính, bóc tách, đẩy bàng quang xuống thấp, rạch dọc thân tử cung lấy bé gái nặng 3850 gram ra. Sau khi khâu xong, bác sĩ lau sạch ổ bụng, kiểm tra không chảy máu, lúc bấy giờ mọi người trong ê kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm.

Duyên con cái muộn mằn

Vừa trải qua những tháng ngày nguy hiểm, chị Nguyễn Thị Trang (28 tuổi, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) vẫn như chưa tin rằng mình đã trở thành một người mẹ.

Nằm bên cạnh cô công chúa nhỏ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chị Trang rưng rưng chia sẻ: “Mỗi người phụ nữ đều khao khát được làm mẹ nhưng với mình, cái duyên con cái muộn mằn hơn so với những người phụ nữ khác. Giờ đây, sau bao năm tháng đợi chờ, con sinh ra khỏe mạnh là niềm hạnh phúc khôn tả của vợ chồng mình”.

Chị Trang và chồng là anh Trần Bình Trọng vốn là bạn thanh mai trúc mã, bắt đầu là tình bạn rồi cuối cùng là đến tình yêu. Một đám cưới tưng bừng là cái kết tuyệt đẹp cho tình yêu của hai người. Cũng như bao cặp đôi khác, vợ chồng chị Trang cũng mong muốn có con sớm để cuộc sống vợ chồng càng thêm trọn vẹn.

Thế nhưng, hạnh phúc chẳng tày gang, kể từ khi kết hôn, chị Trang cũng đã 3 lần có tin vui nhưng trớ trêu thay, cứ được khoảng 3 tháng thì thai lại bị chết lưu. Chị Trang tâm sự: “Mình dễ có bầu nhưng toàn bị hỏng ở ba tháng đầu”.

Lần đầu là do chị bất cẩn vì chưa có kinh nghiệm nên mắc cúm nhưng rồi lần hai, lần ba nó như cái dớp, không biết vì sao không giữ được thai. Sau lần ba bị hỏng thai, chị Trang vô cùng lo lắng nên đã làm hết các xét nghiệm theo sự chỉ định của bác sĩ.

Kết quả kiểm tra cho thấy cả chị và anh đều bình thường nhưng chẳng hiểu sao duyên con cái vẫn không đến. Sau hơn một năm trời kiêng cữ, bồi bổ và trước đó cũng tiêm đủ các loại vắc-xin phòng cúm, thủy đậu, rubella…, chị Trang một lần nữa được nhìn thấy hai vạch hồng trên que thử thai.

Thấp thỏm chờ đợi, qua được ba tháng tử thần, cả nhà chị ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Hàng tháng, chị Trang vẫn đi khám thai định kỳ. Bác sĩ cho biết thai nhi khỏe mạnh. Để đảm bảo an toàn, trước ngày sinh dự kiến một tháng, chị nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để tiện theo dõi. Sau đó vài ngày, chị Trang được các bác sĩ chẩn đoán thai 38 tuần, tiền sử thai lưu, vỡ tử cung, thai nhi ước tính 3600 gr. Khám hội chẩn, Ban giám đốc chỉ định mổ lấy thai.

Mặc dù hội chẩn mổ lấy thai ngay nhưng bác sĩ cũng phân tích rõ cho bệnh nhân và người nhà rằng quá trình mổ không hề đơn giản. Trường hợp của chị Trang sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các sản phụ khác, bởi khung chậu của chị Trang bất thường, phần mềm vùng hố chậu bị xơ cứng, hơn nữa chị có tiền sử thai chết lưu, tử cung bị mỏng, nhẽo.

Nguy hiểm hơn nữa, trước đó chị đã từng mổ bóc nhân xơ ở tử cung, do vậy những vết sẹo này là chỗ yếu, chỉ cần một cơn co tử cung mạnh là có thể vỡ. Vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm nhất, nó sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con.

Lúc nghe bác sĩ phân tích, chị Trang nghẹn ngào khóc, cả chị và chồng đều cố gắng lắm mới gìn giữ được cái thai cho đến tận bây giờ, vậy mà đầu xuôi rồi tại sao đuôi chẳng lọt. Thế rồi, khoảnh khắc chị lên bàn mổ cũng đến, anh Trọng tháo chiếc vòng cổ nhẹ nhàng đeo vào cổ chị. Hai chiếc vòng cổ hình trái tim ngăn đôi là kỉ niệm của anh chị từ hồi con trẻ, giờ đây chúng đã gần nhau, chung một nhịp đập. Anh khuyên nhủ chị phải vững vàng, phải cố gắng hết sức vì anh và vì con.

Mẹ tròn con vuông

Trong quá trình mổ lấy thai, bác sĩ quan sát thấy toàn bộ đoạn dưới (chính là eo tử cung, được hình thành dần trong giai đoạn cuối của thời kỳ thai nghén) dính vào thành bụng, bàng quang treo rất cao ngang thân tử cung. Tiên lượng gỡ dính khó khăn, các bác sĩ phải tiến hành mở rộng phẫu trường dọc theo vết mổ cũ lên trên rốn để bộc lộ thân tử cung. Sau đó, ê kíp mổ tiến hành gỡ dính một phần, bóc tách, đẩy bàng quang xuống thấp, rạch dọc thân tử cung lấy bé gái nặng 3850 gram ra.

Sau khi tiến hành các thủ thuật lấy rau, lau buồng tử cung, bác sĩ bắt đầu khâu cơ tử cung một lớp bằng chỉ vicryl No1 mũi vắt, khâu tăng cường toàn bộ bằng các mũi chữ U. Sau khi khâu xong, bác sĩ lau sạch ổ bụng, kiểm tra không chảy máu, lúc bấy giờ mọi người trong ê kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm.