Sở GD-ĐT TP.HCM phản hồi vụ "clip HS xé đề cương môn sử"

12/04/2013 - 16:12

PNO - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ quan báo đài phản hồi về thông tin xé đề cương môn sử tại Trường THPT Nguyễn Hiền.

 Theo Sở GD-ĐT, đây là hiện tượng tự phát, suy nghĩ bồng bột của một số học sinh xuất phát từ tâm lý đợi chờ môn thi tốt nghiệp và khi được nghe công bố môn thi chính thức, từ đó gây hiệu ứng tâm lý, dẫn đến hành động thiếu ý thức lây lan sang một số học sinh khác tại Trường THPT Nguyễn Hiền. Tuy nhiên, đây là hành động gây phản cảm, không đúng chuẩn mực văn hóa và hạnh kiểm của người học sinh, cần được rút kinh nghiệm để chấn chỉnh công tác quản lý giáo dục trong nhà trường và trong toàn ngành.

So GD-DT TP.HCM phan hoi vu

Ảnh cắt từ clip về vụ HS Trường THPT Nguyễn Hiền "xé đề cương môn sử"

Cụ thể, khoảng 15g10 ngày 29/3, vào giờ ra chơi, một vài học sinh của lớp 12T11 trường Nguyễn Hiền đã xé giấy vụn, giấy nháp thả xuống sân trường và reo hò. Hành động này đã lây lan sang một số học sinh khác của các lớp liền kề, chỉ trong một thời gian rất ngắn, một số học sinh khối 12 ở dãy A đã hưởng ứng trò chơi này. Các em chạy vào lớp tìm các loại giấy vụn, các tờ rơi quảng cáo của các trường ĐH-CĐ xé vụn và thả xuống sân trường để tạo thành cơn mưa giấy.

Trong số các em học sinh tham gia trò đùa trên, có một số em không tìm được thêm giấy để xé đã vơ luôn cả đề cương môn sử thả xuống để tham gia trò đùa. Sự việc xảy ra trong vòng 5 - 7 phút, lãnh đạo nhà trường đã lập tức yêu cầu học sinh chấm dứt trò đùa này, sau đó các em học sinh đã xuống sân trường quét dọn vệ sinh và vào lớp học bình thường.

Ban giám hiệu nhà trường đã rút kinh nghiệm về việc quản lý học sinh chưa tốt vào giờ ra chơi, cũng như rút kinh nghiệm thêm về việc giáo dục làm chủ bản thân của học sinh. Hiệu trưởng nhà trường đã đến từng lớp 12 phân tích cho học sinh thấy cái sai của hành động trên, các em học sinh cũng đã nhận ra sai lầm của bản thân và hứa rút kinh nghiệm. Vào giờ sinh hoạt đầu tuần, nhà trường cũng đã giáo dục, nhắc nhở các em khối 10, 11.

Sau đó, một số học sinh của trường đã ghi lại đoạn video clip và đưa lên mạng facebook với lời bình là “Trò chơi giải tỏa sức ép tâm lý trước khi bước vào đợt ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2013”. Tuy nhiên, đến ngày 7/4, đoạn video clip trên đã được một người không phải là cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền gởi cho một vài báo điện tử với lời bình thay đổi thành “Không thi tốt nghiệp môn Sử, hàng trăm học sinh xé đề cương môn Sử ném xuống sân trường” và được đăng tải trên các báo mạng lẫn báo giấy trong các ngày từ 7 -8 /4 tạo ra dư luận không tốt về công tác giảng dạy và học tập môn sử.

Tiêu Hà

 
TIN MỚI