Sài Gòn, từ những bến sông

25/03/2018 - 08:26

Với những góc nhìn quen thuộc, đôi khi ta quên có một Sài Gòn lạ mà quen của thời cha ông đặt những bước chân đầu tiên tới thành phố này.

Quẩn quanh đô thị sôi động và hiện đại là con sông Sài Gòn. Vốn là một phụ lưu của sông Đồng Nai, sông Sài Gòn bắt nguồn từ vùng đồi thấp, nằm trong huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, chảy qua địa phận ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Bình Phước và Tây Ninh, qua hồ Dầu Tiếng, chảy tiếp qua Bình Dương, là ranh giới giữa Bình Dương với TP.HCM, rồi hợp với sông Đồng Nai thành hệ thống sông Đồng Nai trước khi đổ ra biển. 

Sai Gon, tu nhung ben song
Gầm cầu Bình Triệu

Dọc theo dòng sông này, nơi những bến sông, có một Sài Gòn rất khác, khi nhìn từ dưới lên. Đâu đó vẫn còn những hình ảnh mộc mạc, bình dị của một thời trên bến dưới thuyền bên cạnh những tòa nhà cao vút, sáng choang đang vươn tầm phát triển.

Vẫn còn đó những cuộc đời gắn liền với bến sông, con thuyền mà một chiều rảnh rỗi lang thang quanh thành phố thân thương, ta chợt bắt gặp, lòng bồi hồi như vừa băng qua thời gian, gặp lại cha ông mình…

Sai Gon, tu nhung ben song
Cầu Bình Lợi
Sai Gon, tu nhung ben song
Cầu Tân Thuận
Sai Gon, tu nhung ben song
Cảng Bến Nghé
Sai Gon, tu nhung ben song

Quang Liêm

 
TIN MỚI
 • Mùa nước nổi nay khác xưa nhiều

  Mùa nước nổi nay khác xưa nhiều

  13-10-2019 07:30

  Mùa nước vẫn về dẫu ngày càng muộn hơn nhưng với lũ trẻ con miền quê, mùa nước nay đã khác xưa rất nhiều. Tại chính nơi mình sinh ra, lũ trẻ ngày nay như trở thành người xa lạ với mùa nước nổi.

 • Đô thị của người già

  Đô thị của người già

  06-10-2019 10:11

  Trong đô thị sắp vỡ tung này, thấy người già cô đơn quá. Có thật vậy, hay tôi chỉ là kẻ quá bất an trong đời sống này?

 • Vào Chợ Lớn xem tiên múa võ say

  Vào Chợ Lớn xem tiên múa võ say

  06-10-2019 10:01

  Bài quyền Túy Bát Tiên xứng đáng để hậu thế gìn giữ và truyền đời, là niềm tự hào của môn sinh Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật chân truyền Chợ Lớn xưa và nay.

 • Người già sợ cô đơn, vô dụng

  Người già sợ cô đơn, vô dụng

  30-09-2019 11:03

  Dọc những con phố nhỏ kẹp giữa hai tuyến đường sang trọng nhất thủ đô Hà Nội là Tràng Tiền và Trần Hưng Đạo, du khách thường gặp một bà còng nhặt rác.

 • Thức uống ngày xưa hay cái cớ để gặp nhau?

  Thức uống ngày xưa hay cái cớ để gặp nhau?

  26-09-2019 07:45

  Sau năm 1975, các loại nước đóng chai ít dần và biến mất. Người lớn, trẻ em quay lại uống sương sâm, sương sáo, chè nấu với đường tán… đôi khi thèm uống nước sá xị có ga mà không biết đào đâu ra.

 • Đường Sương Nguyệt Anh – nơi Sài Gòn không có nắng

  Đường Sương Nguyệt Anh – nơi Sài Gòn không có nắng

  24-09-2019 13:41

  Sài Gòn, có những ngày nắng như đổ lửa, lại có những ngày mưa không ngớt. Ấy vậy mà có một con đường ở quận 1, TP.HCM, nơi người ta gọi lài con đường không có nắng.