Menu

Phụ nữ truyền cảm hứng: Bà ngoại

14:00 19/11/2016

pno
Thành công của người làm bố mẹ là giáo dục và nuôi nấng được các con, không cần giỏi xuất sắc, mà trở thành những công dân có ích. Bà tôi đã thay thế mẹ tôi, đảm nhiệm thành công vai trò này.

Báo Phụ nữ Online phát động cuộc thi “Phụ nữ truyền cảm hứng”

Bà ngoại tôi vẫn hay ướm lời trêu nửa đùa nửa thật, có chút thoáng hơi đượm buồn trong cái dí dỏm và khôi hài, "ngoại" là "ngoài", "bà ngoại" là "bà ngoài", là không chiếm được phần quan trọng trong cuộc đời đứa cháu như bà nội.

Bà ngoại tôi, 71 tuổi, người Hà Nội thuần túy và không có sự trộn lẫn nào. Ở cái độ tuổi này, hiếm có ai giữ được vẻ đẹp sang trọng mà vẫn thuần khiết, sự minh mẫn và mạch lạc như bà. "Bà thích đeo vàng hơn bạc, mà phải vàng vàng, chứ không phải vàng trắng", bà nói. Tôi công nhận rằng hiếm ai điệu như bà tôi, bởi vốn dĩ, bà ngoại tôi yêu cái đẹp.

Bà chăm chút cho cây cỏ, bà thêu những vần thơ bên khung cửa sổ hé nắng trong xanh. Đọc đến đây, có lẽ mọi người đều thấy phong cách sống của bà tôi thuộc tầng lớp tiểu tư sản. Không đúng. Vì nếu phân tích tính cách nhẹ nhàng và bay bổng của bà cùng những dòng thơ tình bà viết, bà tôi sẽ là một nhà tư sản lớn, chứ không phải một tiểu tư sản với cả cuộc đời đầy ắp chữ "tình", đầy ắp những lãng mạn và mong manh.

Cả cuộc đời ở cái đất kinh kì này, là một người Hà Nội gốc cùng với cái cách sống cứ tưởng nhàn nhã thảnh thơi nhưng bao nhiêu thăng trầm đều đã gói lại gửi vào mây gió. Tôi sẽ không đi vào chi tiết, vì tôi biết bà ngoại tôi không hề thích mang những đau buồn một kiếp người lên báo chí.

Những nhà báo đến tìm bà tôi với cái nhìn quá sâu và đôi khi, thừa thãi, vào cuộc sống riêng tư, vào cái tình yêu hoa đỏ một thời của bà như một kẻ ngoại lai viết về chính trị, đã mang đến khá nhiều mệt mỏi cho bà. Vì bà đã dặn họ đừng viết quá, nhưng họ vẫn làm. Và với người phụ nữ tôi yêu, tôi sẽ không vì chút cảm động rưng rưng lấy lòng từ thiên hạ mà để bà phiền lòng. Bạn chỉ cần biết rằng, bà tôi đã chết nhiều lần trong đời.

Phu nu truyen cam hung: Ba ngoai
Ảnh: Nguyễn Thanh Hải

"Cú shock lớn nhất của bà mà đã làm bà chết hẳn từ mấy năm nay là khi mẹ con mất", bà chắp hai tay lại, đôi mắt nhìn lên nhưng vẫn không giấu được giọt nước mắt rơi.

"Bà đã nghĩ bà không còn gì để sống nữa, nhưng bà vẫn phải gắng sống khi nghĩ đến mình còn mẹ già, còn các cháu. Bây giờ bà chết thì ai nuôi mẹ, ai giúp con chăm các cháu."

Cả một năm đó bà từ chối các mối quan hệ xã hội vì bà biết bà sẽ khóc khi nhận lời hỏi thăm từ mọi người, mà mỗi lần như vậy lại là một vết dao sắc ngọt cứa vào lòng bà.

Mười hai năm trôi qua như một giấc mơ để lại vết đen trong tuổi thơ của hai đứa trẻ, bà vẫn kiên cường và mạnh mẽ trước những cơn bão của cuộc đời vì con và vì cháu. Đến hôm nay, khi anh trai tôi có công việc ổn định, tôi vào trường đại học top đầu với dự định đi du học, tôi biết, bà đã hy sinh rất nhiều vì chúng tôi. Không có bà cưu mang, có lẽ, không có tôi của một ngày hôm nay.

Bạn thấy đấy, thành công của một người làm bố làm mẹ là giáo dục và nuôi nấng được các con, không cần giỏi xuất sắc, mà trở thành những công dân có ích. Tôi tự tin khẳng định, bà tôi đã thay thế mẹ tôi, đảm nhiệm thành công vai trò này.

Phu nu truyen cam hung: Ba ngoai
Ảnh: Nguyễn Ngọc Vân Chi

"Còn bao nhiêu lâu nữa đâu, bà phải cứ ăn diện thật đẹp, phải xức nước hoa thơm." Tôi ủng hộ bà. Cả đời bà đã sóng gió nhiều rồi, bà xứng đáng có những phút giây yên bình và hạnh phúc. Với những gì chân thành nhất, tôi viết tặng bà đôi dòng văn. Mong rằng bà ngoại tôi vẫn luôn yêu đời, vẫn luôn là một nhà tư bản lớn.

Hoàng Thanh Tâm

Nhà tài trợ độc quyền cho cuộc thi:

Chuỗi cửa hàng mỹ phẩm và thực phẩm cao cấp H&H có nguồn gốc từ thiên nhiên

- Showroom đầu tiên tại số 3 Hàng Khay (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

-Facebook: https://www.facebook.com/hh.healthyandhappy

.
Tin bài khác

Tin cùng chuyên mục