Menu

Sức sống kỳ lạ của bé gái sinh non 26 tuần thai ở Lâm Đồng

10:09 25/08/2016

pno
Bé Mỹ Bình sinh ra nặng 900gam, bị suy hô hấp, nhiễm trùng huyết sơ sinh, nguy cơ tử vong cao. Với bản năng sinh tồn, bé Mỹ Bình đã có sức sống thần kỳ.

Ngày 24/8, hơn một tuần sau ngày đón con về từ bệnh viện, chị Lê Thị Lan Hương (ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) vẫn không giấu được sự xúc động khi nhờ về hành trình cứu con gái Mỹ Bình khi sinh non ở tuần thai thứ 26.

Cháu Mỹ Bình trở về nhà sau 80 ngày ròng rã "chiến đấu" ở bệnh viện. "Chừng ấy thời gian kể từ khi bé chào đời, vợ chồng chúng tôi chỉ biết bất lực nhìn con qua khung kính cách ly” - chị Hương chia sẻ.

Kể về quãng thời gian mang thai của vợ, chồng chị Hương cho biết: “Vợ chồng tôi đã có một con gái năm nay 11 tuổi. Trong nhiều năm qua, chúng tôi muốn có thêm con nhưng không thành. Chúng tôi khao khát có thêm một đứa con nên quyết định điều trị, uống thuốc đông y không hiệu quả, xuống TP Hồ Chí Minh áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm ở một bệnh viện tư nhân nhưng cũng không thành công.

Suc song ky la cua be gai sinh non 26 tuan thai o Lam Dong
Bé Mỹ Bình sinh non 26 tuần thai đã tăng lên 2,4 kg sau gần 3 tháng.

Sau lần thụ tinh trong ống nghiệm bất thành, chúng tôi hầu như mất hết hy vọng sinh con. Thế rồi, vợ tôi có thai tự nhiên, phải nói chúng tôi vui mừng không thể nào tả nổi.

Nhưng rồi, thời gian mang thai chưa được bao lâu, chiều ngày 28/5/2016, vợ tôi đau bụng, lên cơn go, tôi vội vàng đưa vợ đến bệnh viện khám mà không nghĩ rằng vợ tôi sẽ sinh con. Khi đến bệnh viện, thai phụ tiếp tục lên cơn go và được bác sĩ khám cho biết tử cung đã mở 2 phân, dọa sẩy thai.

Các bác sĩ thông báo phải tiêm thuốc giữ thai. Nhưng mới tiêm được nửa ống thuốc thứ hai thì vợ tôi đã chuyển dạ sinh con. Ngay khi con chào đời, tôi đã ký giấy cam kết với bệnh viện chấp nhận mọi tình huống xấu nhất, vì được biết khả năng sống khoảng 2 - 3 giờ sau sinh”.

Bé Mỹ Bình sinh ra nặng 900 gam, khoảng  trong 3 tuần đầu tiên, bé không bú sữa mẹ trực tiếp được nên được nuôi dưỡng bằng dịch truyền, bơm sữa mẹ qua ống sond. Dù mẹ không được tiếp xúc với bé nhưng bé vẫn được nuôi bằng chính sữa mẹ.

Niềm hy vọng của vợ chồng chị Hương  trồi sụt theo chỉ báo ô xy trong máu và theo cân nặng của trẻ sơ sinh. Với trường hợp bé Mỹ Bình, cứ 3 ngày cân 1 lần để theo dõi trọng lượng của trẻ.

Suc song ky la cua be gai sinh non 26 tuan thai o Lam Dong
Chị Hương cùng con gái trước lúc xuất viện. Ảnh: CAND.

Sinh ra đã nhẹ ký, chỉ 900 gam nhưng tháng đầu tiên cân lên bé giảm còn 850 gam, bác sĩ nói là sụt cân do sinh lý chứ không phải do bệnh lý. Rồi dần dần theo thời gian, trọng lượng của bé tăng lên 1kg - 1,1kg - 1,5 - 2kg - 2,4 kg sau gần 3 tháng chăm sóc.

“Tôi chỉ được phép nhìn cháu qua khung kính và đếm từng ngày, cứ mỗi lần nghe các bác sĩ, điều dưỡng báo tin cân nặng của cháu tăng thêm nửa lạng, 1 lạng lòng tôi cảm thấy bình yên hơn - nên tôi đặt tên cho cháu là Mỹ Bình" - chồng chị Hương tâm sự.

Từ ngày đón con về, chị Hương không lúc nào rời bé và chị đã chụp không biết bao nhiêu hình con gái bé bỏng của mình để bù đắp cho 80 ngày ròng rã nhìn con qua khung kính mà không được bế bồng chăm sóc. Chừng ấy thời gian, dòng sữa mẹ vẫn chảy mà vòng tay ôm con trống trải, chị đã trải qua những ngày tháng  làm mẹ trong chờ đợi, có lúc tuyệt vọng nhưng rồi niềm hy vọng được thắp lên, vỡ òa hạnh phúc.

Lược theo báo Lâm Đồng online