Menu

Một bệnh nhân dị tật động mạch vành tim hiếm gặp

16:58 27/05/2015

pno
PN - Y văn thế giới ghi nhận khoảng 45 ca tương tự và chỉ khoảng 20 ca được can thiệp phẫu thuật.
edf40wrjww2tblPage:Content

Bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân Võ Thị Quỳnh Như (15 tuổi, ngụ Đà Lạt, Lâm Đồng), nhập viện trong tình trạng suy tim nặng có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Theo bác sĩ An, trong một lần chạy bộ trong giờ học thể dục, bệnh nhân đã bị xỉu tại trường.

Một tuần sau đó, Như liên tục thấy khó thở mỗi khi gắng sức, đau ngực, ban đêm thường mất ngủ do ngồi mới thở được… Em đi khám và điều trị tại bệnh viện huyện nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Sau đó, em tiếp tục vào điều trị tại 2 bệnh viện ở TP.HCM. Bệnh viện đầu tiên chẩn đoán Như bị hở van 2 lá; bệnh viện thứ hai cũng có kết luận tương tự và nghĩ đến một bệnh lý động mạch vành.

Trong khi điều trị tại đây, bệnh nhân bị ngất lúc đang đi bộ trong bệnh viện và ngưng tim, phải chuyển vào hồi sức tích cực, rồi chuyển viện.

Em Như được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào sáng 24/5. Sau khi hội chẩn, dựa trên kết quả siêu âm tim, các bác sĩ chuyên khoa đã loại trừ tất cả các bệnh lý về van, vách, thành tim, kể cả bệnh lý của hệ thống dẫn truyền thần kinh tim… Các bác sĩ tại đây nghĩ ngay đến dị tật bẩm sinh bất thường ở lỗ xuất phát và đường đi của động mạch vành trái gây nhồi máu cơ tim cấp, suy tim độ 3 trên bệnh nhân.

Ca mổ cấp cứu được bác sĩ An tiến hành ngay trong chiều cùng ngày và kéo dài đến 21g khuya với hướng can thiệp chính là tạo hình lỗ xuất phát của động mạch vành trái.

Sau phẫu thuật, men tim bệnh nhân không còn dấu hiệu nhồi máu cơ tim, máu nuôi tim rất đều. Hiện em Như hồi phục khá tốt, các triệu chứng trước đây không còn.

Bác sĩ An cho biết, đây là ca dị tật tim khá hiếm gặp. Từ trước đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ mới ghi nhận một ca tương tự. Trong khi đó, y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận khoảng 45 ca tương tự và chỉ khoảng 20 ca được can thiệp phẫu thuật.

VINH NGUYỄN