Menu

Khen thưởng BS thực hiện vi phẫu cho bé gái mất da đầu

21:31 03/04/2013

pno
PNO - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, ngày 3/4, bệnh viện đã khen thưởng cho bác sĩ Nguyễn Hữu Tính (Khoa Ngoại chấn thương), người trực tiếp thực hiện thành công ca vi phẫu nối liền mảng da đầu 25x25cm cho cháu Huỳnh Thị Như Ý, 12 tuổi, bị máy ép nước mía cuốn da đầu.

Trước đó, vào ngày 26/3, bé Như Ý được người nhà đưa vào viện cấp cứu cùng phần da đầu được ướp trong thùng nước đá (Báo Phụ Nữ đã đưa tin). Theo cô của Như Ý, trước khi xảy ra tai nạn bé ra quán giúp cô ép nước mía bán cho khách, sơ ý để tóc cuốn vào máy đang vận hành làm da đầu bị xé toạc lộ cả xương sọ.

Theo BS Đặng Quang Tâm, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đây là ca cấp cứu đặc biệt mà BV tiếp nhận từ trước đến nay. Do bệnh nhân nhỏ tuổi, bị lóc rời khoảng 2/3 chu vi da đầu, mảnh da đầu lóc rời tổn thương phức tạp, mạch máu của cháu bé rất nhỏ nên phẫu thuật nối lại rất khó khăn. Để thực hiện được ca vi phẫu này, BS phải có nhiều kinh nghiệm và BV phải có trang thiết bị máy móc hiện đại như : kính hiển vi điện tử, dụng cụ vi phẫu thuật…

Ca vi phẫu của Như Ý do BS Nguyễn Hữu Tính trực tiếp tiến hành trong 9 giờ. BS Tính và ê kíp đã vi phẫu tạo hình khâu nối mạch máu để ghép da đầu thành công cho bệnh nhân. Hiện sau hơn 10 ngày chăm sóc đặc biệt, sức khỏe Như Ý đã ổn định, có thể đi lại, ăn uống bình thường, mảng da đầu được ghép lại đã phục hồi tốt và đang mọc tóc trở lại. Bé Như Ý đã xuất viện.

HIỀN DUNG