Menu

Đội xe ôm bắt ma túy

11:30 26/02/2016

pno
Từ nhiều năm qua, hơn 10 thành viên của tổ xe ôm tự quản quận 12, TP.HCM trực tiếp bắt nhiều đối tượng hút chích, mua bán, tàng trữ chất ma túy...
Doi xe om bat ma tuy
Các thành viên trong tổ xe ôm Q.12

Không ngại hiểm nguy, từ nhiều năm qua, hơn 10 thành viên của tổ xe ôm tự quản quận 12, TP.HCM đã trực tiếp bắt nhiều đối tượng hút chích, mua bán, tàng trữ chất ma túy quanh khu vực vòng xoay An Sương.

“Trụ sở” của tổ cũng là điểm đợi khách dưới bóng cây mát rượi, ngay trên Quốc lộ 1 đoạn qua P.Trung Mỹ Tây, Q.12, giáp vòng xoay An Sương. Áo đồng phục xanh, gương mặt đen nhẻm, các anh nhanh nhẹn mời mọc khách mỗi khi có chuyến xe buýt trờ tới. Nhìn các anh, không ai nghĩ hơn 2/3 thành viên của tổ vẫn thường xuyên tham gia bắt các đối tượng nghiện hút, nhiều anh có bằng khen, giấy khen từ của địa phương đến UBND TP.HCM.

Ngồi chờ khách, anh Nguyễn Văn Tiến (SN 1969), tổ trưởng, hào hứng cho biết, những ngày gần tết khách ra vô bến xe An Sương tăng nhiều nên anh em ráng cày để có thêm chút tiền để gia đình ăn tết. Nếu được mối, mỗi ngày các anh kiếm khoảng 200.000-300.000đ. Hàng ngày, tại điểm này, từ 3g sáng đến 22g đêm, các thành viên trong tổ luôn có mặt phục vụ khách. Khách đi xe cũng quen chỗ mà tìm đến vì yên tâm là khu vực này rất an ninh, trật tự, đặc biệt là các đối tượng nghiện hút không bao giờ dám bén mảng tới.

Nhiều năm trước, khu vực vòng xoay An Sương là “điểm nóng” quy tụ nhiều đối tượng mua bán ma túy, ngang nhiên hút chích ngay trên đường gây bất an cho người dân. Khách muốn đi xe ôm cũng sợ không dám đến đây đón xe. “Để giữ bình yên cho khu vực, giúp khách yên tâm đón xe, chúng tôi đã tự giác bắt các đối tượng hút chích giao cho công an phường xử lý. Ban đầu, chúng tôi còn ngại, bắt bọn chúng chỉ vì chướng mắt nhưng sau này anh em được công an phường yêu cầu hỗ trợ nên mạnh dạn bắt cả những đối tượng mua bán ma túy với số lượng lớn”, anh Tiến chia sẻ.

Ngồi gần bên, anh Nguyễn Phi Long (SN 1966) tham gia câu chuyện, kể lại vụ buôn bán của đối tượng mà nhóm anh phải theo dõi hai ngày mới bắt được. “Đến ngày thứ ba, khi đối tượng chuẩn bị giao dịch ma túy gần vòng xoay An Sương, tôi và anh Vũ mới ập đến bắt, tang vật là hai bịch hàng đá, một gói heroin và 41 triệu đồng. Ban đầu, đối tượng chống cự quyết liệt, sau đó là năn nỉ xin thả và “hối lộ” bằng toàn bộ tiền, vòng vàng đang đeo trên người khoảng gần cả trăm triệu đồng, nhưng chúng tôi lắc đầu, dẫn đối tượng về giao cho công an”.

Đưa chúng tôi xem vết sẹo trên tay, anh Nguyễn Văn Hải (SN 1973) nhớ lại: lần đó là khoảng giữa tháng 9/2009, phát hiện sáu đối tượng đang mua bán ma túy tại vòng xoay An Sương, giả làm con nghiện, Hải và ba thành viên trong tổ đến hỏi mua hàng, dụ các đối tượng đến gần trụ sở UBND phường và tóm gọn cả sáu tên.

Tuy nhiên, trong lúc giao hàng, các đối tượng phát hiện, đánh trả quyết liệt khiến anh Hải bị thương ở đầu, mặt và mất luôn chiếc xe máy - cần câu cơm của gia đình. Sau vụ đó, cứ tưởng anh Hải sẽ bỏ “nghề” bắt ma túy để chuyên tâm chạy xe kiếm tiền, nhưng anh vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động của tổ.

Cách đây sáu năm, lúc đi trên một chuyến xe buýt tuyến An Sương - Củ Chi, tôi tình cờ chứng kiến cảnh một thanh niên bị nhiều đối tượng truy sát trên Quốc lộ 22 gần bến xe An Sương. Người thanh niên đầm đìa máu, bị nhiều đối tượng cầm gậy gộc, mã tấu vây đánh rồi truy đuổi. Không ngờ, người bị đuổi đánh là anh Nguyễn Văn Tiến - tổ trưởng tổ xe ôm tự quản.

Đưa hai bàn tay với nhiều ngón không thể co duỗi được, anh Tiến kể, do anh bắt nhiều đối tượng mua bán ma túy nên bị bọn chúng trả thù, lựa lúc anh không cảnh giác đã chém anh đứt lìa ba ngón tay, đứt gân hai bàn tay, rách đùi… Sau lần đó, vợ con ngăn cản rất dữ nhưng anh vẫn tiếp tục sát cánh cùng anh em.

Đã hai năm nay, khu vực vòng xoay An Sương không còn cảnh người nghiện ngồi dưới gầm cầu và dọc dải phân cách hút chích công khai, cảnh các đối tượng nghiện tràn ra đường mua bán ma túy như trước. Môi trường sống an lành, người dân cũng phấn khởi hơn. Nhiều năm dõi theo hoạt động của tổ, tôi khâm phục tinh thần nghĩa hiệp của các anh, nhất là khi biết rõ hầu hết các anh đều có hoàn cảnh khó khăn, có người còn đang ở nhà thuê, người phải làm đủ thứ việc để trang trải cuộc sống.

Thu Hồng