Menu

CATP.Cần Thơ "hình sự hóa quan hệ kinh tế": Vẫn chưa chứng minh được tội lừa đảo của bị can

07:00 17/10/2016

pno
CT Tây Nam đã sử dụng không đúng mục đích theo hợp đồng vay vốn của Agribank Cần Thơ, đem số tiền trên mua bất động sản và chi những khoản khác.

Chiều 14/10, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP.Cần Thơ đã tổ chức họp báo cung cấp thêm thông tin liên quan đến vụ án “cố ý làm trái những quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Cần Thơ.

Liên quan vụ việc này, chúng tôi đã phản ánh qua các tin bài Công an TP.Cần Thơ “hình sự hóa quan hệ kinh tế” - không có tội cũng thành... có? trên các số báo ra ngày 26 và 28/9. Chủ trì họp báo, Đại tá Bùi Trọng Thế - Phó giám đốc Công an TP.Cần Thơ - xác nhận, ngày 24/12/2015, Cơ quan ANĐT Cần Thơ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 09.

CATP.Can Tho
Cụm nhà má y chế biến nông thủ y sả n xuấ t khẩ u do CT Tây Nam đang xây dựng dở dang tại TP.Vị Thanh (Hậ u Giang) từ giải ngân vốn vay của Agribank, được định giá “tài sản hình thành từ vốn vay” lên đến 190 tỷ đồng. Việc xây dựng nhà máy của CT Tây Nam là việc làm thật - Ảnh: Quốc Ngọc

Ngày 16/6/2016, cơ quan này tiếp tục tiến hành khởi tố bắt tạm giam bốn bị can gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (CT Tây Nam, trụ sở tại Hậu Giang), Phạm Tường Thi - Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tuấn Anh (cán bộ Agribank Cần Thơ).

Theo cơ quan công an, đối với khoản vay 258 tỷ đồng, CT Tây Nam đã sử dụng không đúng mục đích theo hợp đồng vay vốn của Agribank Cần Thơ, đem số tiền trên mua bất động sản và chi những khoản khác nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra, công an “xác định” CT Tây Nam không thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi lãi suất theo quyết định 63 ngày 15/10/2010 của Chính phủ (?).

Công an cho rằng, để thực hiện và che giấu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Nhân đã thành lập bảy công ty khác, thuê người làm giám đốc và chỉ đạo các công ty này nâng khống tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng, thông qua việc làm hồ sơ khống trong hoạt động kinh doanh. Thực chất các công ty không hoạt động kinh doanh mà vay tiền để chuyển cho ông Nhân.

Ông Thế tiếp tục khẳng định, Cơ quan ANĐT khởi tố các bị can về “tội cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có đủ căn cứ. Do vụ án còn liên quan đến nhiều đối tượng cần điều tra làm rõ và liên quan đến số tiền chiếm đoạt rất lớn chứ không dừng lại ở 258 tỷ đồng, nên cơ quan chức năng chưa thể cung cấp các thông tin khác.

Hiện tại, Cơ quan ANĐT đã đề nghị và được VKSND TP.Cần Thơ phê chuẩn gia hạn điều tra vụ án và gia hạn thêm bốn tháng tạm giam đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và Phạm Tường Thi.  

Quốc Ngọc