Menu

Những khoảnh khắc lựa chọn

10:46 25/01/2016

pno
Giữa cõi đời giông bão với tử sinh vô thường, với đoạn trường dài dặc, ta có hạnh phúc hay không, có được ấm áp và an toàn hay không...

Năm 1999, khi quyết định gác lại sự nghiệp để chăm sóc chồng đang bệnh nặng, Celine Dion - nữ ca sĩ nổi tiếng người Canada, đã để lại một dấu ấn yêu thương giữa chốn showbiz - vốn là thế giới của những hào quang và đổi thay chóng vánh. Năm 2000, khi René trở về từ cuộc chiến sinh tử với bệnh ung thư, “để chứng minh mình đã lựa chọn đúng”, họ đã kết hôn lần nữa.

Sau đó, trước nguy cơ hiếm muộn, đôi vợ chồng này lại bước vào cuộc đấu tranh không ngừng để sinh ba cậu con trai - một lựa chọn quyết liệt để thỏa mãn khao khát thường tình như mọi cặp vợ chồng trong cuộc đời. Năm 2014, Celine Dion lại quyết định ngưng ca hát thêm một lần nữa vì bệnh của chồng tái phát, lặng lẽ dành trọn vẹn thời gian và tâm sức cho gia đình, đến khi người bạn đời ra đi trên tay mình.

Nhung khoanh khac lua chon
Celine Dion

Tất cả đều là những lần lựa chọn mất - còn và trong cuộc tình của họ, yêu thương luôn thắng cuộc.

Thế nhưng giờ đây, ưu thế của tình yêu thương như đã không còn giữ được sức mạnh vốn có. Khi nhân loại hiện đại đang khủng hoảng niềm tin vào ái tình, những lựa chọn đời thường-một-cách-lạ-thường như thế trở nên hiếm hoi và xoáy vào công chúng những rung động mãnh liệt.

Mới đây thôi, người ta chứng kiến một cơn rung động như thế trong giới trẻ thành thị Việt Nam. Họ đổ xô đi xem Diệp Vấn. Rạp phim đầy kín người. Những phản hồi đều hết lời khen ngợi tính nhân văn và khẳng định sự “đáng xem” của bộ phim.

Trên các mạng xã hội, cái tên Diệp Vấn được nhiều lần nhắc đến với những ngợi ca, xưng tụng. Phim kể về cuộc đời của Diệp Vấn - một cao thủ của phái Vị nh Xuân, một anh hùng bất bại cùng những trận tỉ thí nghẹt thở. Cùng với sự nghiệp võ thuật căng thẳng, Diệp Vấn còn phải đối mặt với biến cố hôn nhân khi Trương Vĩnh Thành - vợ anh, mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Khi cuộc đấu phân chọn “Vịnh Xuân Nhất đại tông sư” diễn ra cũng là những ngày Vĩnh Thành lâm bệnh nặng. Trước khoảnh khắc quyết định cả sự nghiệp võ thuật của mình, anh đã chọn vợ, chọn gia đình. Xen giữa phân đoạn căng thẳng nơi võ quán trước giờ tỉ thí là hình ảnh yên ả của phòng khiêu vũ, nơi Diệp Vấn đã chọn để có mặt cùng vợ. Có lẽ, những khoảnh khắc đó là điểm sáng làm thỏa lòng khán giả Việt, khiến họ không tiếc lời khen ngợi, bởi đó là một sự lựa chọn đã trở nên xa xỉ trong hiện thực hôn nhân ngày nay.

Có vẻ giữa những mụ  tiêu nảy sinh từ tình yêu như sự ổn định, sự giàu sang, những đứa con, sự yên vui của gia đình, người ta đã quên mất nơi khởi đầu của mọi nỗ lực ấy - là tì nh yêu, người yêu. Vì áp lực của công việc, vì dòng chảy mãnh liệt của những nhu cầu thường tình của đời sống, rồi vì đã là vợ/chồng(?!) nên người ta mặc nhiên trở thành “số 2”, “số 3”, thậm chí là “số n” trong những chọn lựa của nhau, ngấm ngầm chia sẻ cách nghĩ “đó là chuyện hôn nhân thường tình”.

Từ nhận thức về những nguy cơ hao mòn của tình yêu, người ta bắt đầu chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên của hôn nhân, khiến mọi động lực vun đắp, xây dựng tự tiêu giảm, sức mạnh kết nối của tình yêu bị hủy diệt và được thay thế bởi chính những điều sinh ra từ nó - như là trách nhiệm, là cái “quán tính thủy chung” hình thức và vô hồn.

Không quá khó để tìm kiếm một cặp vợ chồng “đầu bạc răng long” nhưng hiếm hoi mới tìm được một tình yêu nồng đượm, thăng hoa dưới tấm áo luôn tươi mới của một cuộc hôn nhân không tuổi. Trong những cuộc hôn nhân bền bỉ , ở những người phụ nữ “giàu kinh nghiệm làm vợ ” thường phát ra những “chân lý ” kiểu như: “Thiết tha gì nữa những đam mê buổi đầu”. Sự vẹn tròn của một cuộc hôn nhân được bảo chứng bằng sự chung thủy và mọi nỗ lực xốc dậy những vàng son trong cuộc chung sống được xem như những ảo tưởng.