Menu

Người tình cũ đe dọa bắt con

14:00 16/04/2019

pno
Tôi có con với người đã có gia đình. Gần đây anh ta và vợ yêu cầu tôi phải giao đứa trẻ cho vợ chồng họ nuôi. Tôi rất lo lắng trước sự uy hiếp này.

Hỏi: Tôi có một đứa con 2 tuổi với người đang có vợ. Khi nghe tin tôi có thai, anh ta kiên quyết phủ nhận. Nhưng dạo gần đây anh ta và vợ liên lạc và yêu cầu tôi phải giao con cho vợ chồng họ nuôi. Tôi rất hoang mang không biết phải làm sao. Xin hỏi luật sư, anh ta có được quyền nuôi con của tôi không? Cảm ơn.

Nguyễn Thanh H. (Đồng Nai)

Nguoi tinh cu de doa bat con
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn. 

Khoản 1, điều 88, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ cho con như sau: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.”

Đồng thời, khoản 1, điều 14, Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

“Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại điều 15 và điều 16 của luật này.”

Và điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Nguoi tinh cu de doa bat con
Ảnh minh họa

Đối với trường hợp của bạn, vì hai bạn không đăng ký kết hôn đồng thời không đủ các điều kiện đăng ký kết hôn nên không làm phát sinh quan hệ giữa vợ và chồng. Do đó, người cha nếu muốn giành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh được mình là cha đứa bé qua việc khởi kiện yêu cầu tòa án xác định quan hệ cha con.

Trường hợp tòa án xác định đây là quan hệ cha con thì sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề xác định quyền nuôi con giữa bạn và cha cháu bé. Vấn đề này sẽ được giải quyết tương tự như việc xác định quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Do đó, bạn và cha cháu bé có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con.

Trường hợp hai bạn không thể tự thỏa thuận được, tòa án sẽ xem xét quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào mọi quyền lợi đối với con. Hơn nữa, cháu bé hiện tại được 2 tuổi, tức dưới 36 tháng tuổi, tòa án có thể giao trực tiếp cho bạn nuôi, tuy nhiên bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện cả về vật chất, tinh thần, phù hợp với mọi lợi ích của con bạn.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng Luật Giải Phóng)