Menu

Mua lấy bình an

09:32 15/06/2016

pno
Chồng tôi làm kế toán dự án. Gần đây ông ấy có nhiều thay đổi, đi nhiều hơn, nhiều hôm về nhà muộn, mùi rượu bia nồng nặc, tiêu tiền rất nhiều. Tôi hỏi thì ông ấy bảo do yêu cầu công việc...

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Tôi 57 tuổi, nghỉ hưu được hơn một năm, con cái đã lớn, kinh tế gia đình tạm ổn, chỉ có sức khỏe của tôi là hơi có vấn đề. Loãng xương, đau bao tử, huyết áp, mỡ máu… đủ thứ phải lo lắng, kiêng cữ nên suốt ngày tôi cứ phải loay hoay với chữa bệnh, uống thuốc, tập thể dục... Chồng tôi làm kế toán dự án. Gần đây ông ấy có nhiều thay đổi, đi nhiều hơn, nhiều hôm về nhà muộn, mùi rượu bia nồng nặc, tiêu tiền rất nhiều. Tôi hỏi thì ông ấy bảo do yêu cầu công việc, công ty nhận dự án mới, khách hàng lớn nên phải thương thảo trao đổi nhiều.

Tôi có cảm giác bất an nên dò hỏi thì được biết ông ấy có quan hệ với một phụ nữ. Tôi muốn làm lớn chuyện nhưng chỉ mới nghĩ đến đó đã thấy lên huyết áp, mất ngủ và đau bao tử rồi. Tôi nghĩ hay mình cứ mặc kệ ông ấy. Con cái lớn có đời sống riêng của chúng, chuyện sinh hoạt vợ chồng lâu nay cũng đã không còn, tài sản thì chỉ mỗi cái nhà cấp 4 đang ở mà thôi. Cùng lắm là chỉ mất ít tiền, mà tiền thì do ông ấy làm ra, không lấy tiền của mình.

Tôi muốn làm lơ cho tâm trí bình an, nhà cửa không ồn ào, nhưng các bà bạn tôi phản đối, bảo tôi phải can thiệp, thậm chí làm lớn chuyện cho ông ấy mất việc mới hả. Tôi nghĩ cả đời mình đã mệt mỏi vì chồng con, đến lúc này chỉ muốn buông cho nhẹ gánh, mua chi giận dữ vào người, chỉ tổ rước thêm bệnh tật, khổ tâm…

Nguyễn Thị Xuân (TP.HCM)

Mua lay binh an
Ảnh mang tính minh họa: Internet

Chị Xuân kính mến,

Là vợ chồng thì chuyện con cái, tài sản… là chuyện phát sinh theo cuộc sống chung với nhau, chứ cái lõi cơ bản vẫn là tình cảm giữa hai người. Có yêu thương, gắn bó thì người ta mới cùng bước vào hôn nhân. Nay đã lớn tuổi, cái mặn nồng của hạnh phúc lứa đôi có thể không còn, nhưng tình nghĩa, trách nhiệm với nhau thì vẫn vậy, có khi còn sâu sắc hơn xưa. Vì vậy, chị đừng nghĩ mình ngoảnh mặt đi là xong chuyện, hay đơn giản là mình chấp nhận mất tiền, coi như bỏ tiền mua lấy bình an. Sự bình an đó không thể mua được đâu chị.

Chị có quay mặt đi thì chuyện đó vẫn tác động vào mình, vẫn khiến mình bất an, nghi ngờ, khổ sở; vẫn sẽ tích tụ những giận dữ trong lòng, khiến mình mất niềm tin vào chồng, không còn tôn trọng chồng, sống bên nhau sẽ ngày càng nặng nề, khó chịu. Sao chị không thử tìm cách để gỡ cho ra chuyện trước khi nó diễn tiến trầm trọng hơn? Chị có thể nói với ông ấy, hoặc nếu không được thì để các con nói với ba chúng, xem có thay đổi được gì không. Đang có gia đình mà có thêm quan hệ ngoài luồng thì chồng chị rõ ràng đã sai, anh ấy hẳn cũng ý thức cái sai đó và nếu bị phản ứng, chắc phải có cách sửa chữa, chứ không thể tiếp tục sai mãi.

Chuyện xuất hiện người thứ ba trong quan hệ hôn nhân cũng tựa như việc cơ thể mình báo hiệu có bệnh cần phải chữa. Mình không thể chỉ tập trung chữa các bệnh cụ thể của thân xác, mà cơ thể hôn nhân thì bỏ mặc. Đến một lúc nào đó, cuộc hôn nhân rệu rã và bệnh tật sẽ khiến mình cũng rệu rã và bệnh tật theo.

Khi tự nhận biết mình đang đau ốm, cần phải biết tìm cách chữa sao cho phù hợp, nhẹ nhàng, dù kết quả có thể chậm hơn một chút. Bản thân sức khỏe của chị, anh cũng có một phần trách nhiệm chia sẻ, chăm sóc. Chị có thể nói với anh về sức khỏe của mình, rủ anh cùng đi khám chữa bệnh, tập thể dục, xa rời bớt bia rượu… Chúc chị mau khỏe, thanh thản và dứt khoát trong cách làm của mình.

Hạnh Dung

(hanhdung@baophunu.org.vn)

Tư vấn trực tiếp tại tòa soạn từ 8g đến 17g các ngày thứ Hai, Ba, Tư, Năm, Sáu.