Menu

10 lý giải khoa học về tình yêu

16:27 13/05/2015

pno
PN - Tình yêu là một điều bí ẩn mà sớm hay muộn chúng ta phải khám phá nó. Chẳng có ai dám tự hào là mình hiểu hết được về tình yêu. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, các nhà khoa học cũng đã tìm ra được nhiều điều thú vị về tình yêu.
edf40wrjww2tblPage:Content

Tình yêu tác động lên não giống như ma túy

Nói cách khác, khi bạn nhìn thấy người mình yêu, não bạn sẽ giải phóng một số lượng lớn bất thường các chất như norepinephrine, dopamine, adrenaline và oxytocin. Hiệu quả chính của các hóa chất này là gây nên cảm giác hưng phấn.

Tình yêu gây nên cơn nghiện thể chất và tinh thần

Để xác định xem có sự khác biệt thực sự giữa tình yêu và sự hấp dẫn tình dục, các nhà nghiên cứu quan sát hoạt động não của những người đang yêu và người không yêu, khi cả hai cùng nghĩ về tình dục. Mục đích của nghiên cứu này là tìm ra vùng não chịu trách nhiệm về cảm giác trong cả hai trường hợp.

10 ly giai khoa hoc ve tinh yeu


Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ham muốn tình dục có liên quan đến cùng một khu vực của não kiểm soát cơn đói và khát, trong khi tình yêu kích hoạt phần não chịu trách nhiệm đối với các thể loại nghiện, nghiện ma túy và hưng phấn.

Điều đó có nghĩa rằng tình yêu có khả năng gây nghiện (đúng nghĩa của từ này), nó giống như một thói quen xấu có thể chi phối tâm trí và cơ thể của bạn. Nó cũng có thể có sức công phá kinh khủng khi bạn phải chia tay với đối tượng gây nghiện.

Tình yêu là một loại chất giảm đau tự nhiên

Tình yêu là một trong những loại thuốc giảm đau vẫn còn đang bị đánh giá thấp trên thế giới. Ở các cặp vợ chồng thường xuyên đi bộ tay trong tay, người ta phát hiện ra sự gia tăng đáng kể chất oxytocin trong cơ thể. Đây là loại chất giúp cơ thể giảm đau, và đôi khi nó có khả năng giúp người ta hoàn toàn thoát khỏi những cơn đau đầu.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi những người yêu nắm tay nhau, mức độ đau và căng thẳng của họ đã giảm bớt.

Hơn thế nữa, khi người ta yêu rất nhiều một ai đó thì dù người đó có ở bên cạnh hay không tình yêu cũng có tác dụng như một liều thuốc giảm đau mạnh.

Khi những người yêu nhau nhìn vào mắt nhau, tần số nhịp tim của họ sẽ hòa nhịp

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học California. Các cặp đôi tham gia vào thí nghiệm này được yêu cầu nhìn vào mắt nhau trong vòng 3 phút. Các nhà khoa học đã quan sát thấy sự thay đổi nhịp tim khi họ nhìn nhau. Đặc biệt là trái tim người phụ nữ thường thay đổi thích ứng theo bạn trai của mình hơn là ngược lại.

10 ly giai khoa hoc ve tinh yeu


Hội chứng vỡ tim là một căn bệnh có thật

Có rất ít những điều đau đớn trong cuộc sống có thể so sánh với việc vỡ tim. Căng thẳng từ chuyện mất tình yêu có thể mạnh đến mức làm tổn thương trái tim thực sự.

Trong khi hầu hết mọi người phục hồi từ hội chứng tim vỡ tương đối nhanh chóng, thì ở những người quá đau khổ, các nhà khoa học quan sát thấy những tổn hại cơ tim khá nặng, trong đó có những trường hợp thậm chí có thể gây tử vong. Các triệu chứng của hội chứng vỡ tim (đau ngực, nhịp tim không đều và khó thở) thường bị nhầm lẫn với một cơn đau tim. Hội chứng này có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, thậm chí là cả một người có sức khỏe rất tốt.

Trong não những người yêu nhau có một vùng tạm gọi là “mù lòa”, khiến cho họ không thể đánh giá người yêu một cách sáng suốt.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng có thể biết một cặp yêu nhau nào đó nhìn họ hết sức khác nhau, thậm chí một trong hai người trông như… quái vật.

Tuy nhiên, bất chấp những lời khuyên và những phản đối của người thân và bạn bè, những người yêu nhau đó vẫn không nhìn ra sự thật. Các chuyên gia tin rằng trong các trường hợp này, một bộ phận của não chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định hợp lý bị vô hiệu hóa bởi một chất đặc biệt được hình thành từ tình yêu đó. Kết quả là khả năng đánh giá đối tác của họ bị suy yếu.

Có những căn bệnh có thể gây cản trở cho tình yêu lãng mạn

The Mayo Clinic mô tả, căn bệnh suy tuyến yên là một tình trạng bất thường, đó là khi tuyến yên không thể sản xuất được một loại hormone.
Một trong những kết quả ấn tượng của căn bệnh hiếm gặp này là nó có thể khiến người ta không có khả năng trải nghiệm đầy đủ các cảm xúc của một tình yêu lãng mạn.

10 ly giai khoa hoc ve tinh yeu


Mặc dù không có cách chữa bệnh này, nhưng vẫn có một số loại thuốc có khả năng giúp kiểm soát và hạn chế căn bệnh suy tuyến yên.
Tuy nhiên, dùng thuốc để có thể cảm nhận được sự lãng mạn của tình yêu cũng là điều chẳng lãng mạn chút nào!

 Yêu đương bí mật làm gia tăng cảm xúc

Một trong những dẫn chứng nổi tiếng nhất cho tình yêu đam mê và vĩnh cửu là câu chuyện của Romeo và Juliet, những người đã phải giấu mối quan hệ của họ trong bí mật vì sự thù hằn giữa hai gia đình.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một quá trình sinh lý xảy ra trong não khi người ta phải giấu kín tình yêu của mình: ở những người yêu nhau trong trường hợp này có sự gia tăng hormone phenylethylamine. Chất tương tự này được tìm thấy với số lượng khá lớn trong sô cô la, nhưng nó phân rã trước khi cơ thể có thời gian tiêu hóa nó.

Tất nhiên, khi mối quan hệ được công khai thì điều này sẽ biến mất, nghĩa là hormone đặc biệt kia sẽ ngừng xuất hiện

Các hợp chất hóa học chi phối tính chung thủy

Những người có mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài sẽ có một khoảng thời gian yêu lãng mạn kéo dài trung bình khoảng một năm. Giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ sẽ diễn ra bởi sự giúp đỡ hoạt động não bộ với ảnh hưởng của kết cấu hóa học - thần kinh mới.

10 ly giai khoa hoc ve tinh yeu


Một phần của sự kết cấu mới đó là một chất hóa học gọi là oxytocin, chi phối khả năng hình thành cảm giác tin tưởng giữa con người. Điều quan trọng là oxytocin có thể làm giảm xu hướng ngoại tình của những người đàn ông. Khi trong cơ thể của người đàn ông có càng nhiều oxytocin thì họ càng thờ ơ với các tín hiệu đầy ẩn ý từ người khác giới.

Tuy nhiên, oxytocin không hoàn toàn có khả năng hủy diệt các sợi dây thần kinh rung động của đàn ông. Đôi khi vẫn có những trường hợp đàn ông có lượng chất này cao nhưng vẫn có khả năng bị "dẫn dụ lạc lối".

Tình yêu có nhiều đặc điểm của sự rối loạn ám ảnh

Mặc dù tình yêu mang đến sự hưng phấn và niềm vui, nó cũng có những tác dụng phụ có sức tàn phá kinh khủng. Tình yêu làm tăng mức độ cortisol, gây căng thẳng và làm giảm serotonin, một chất giúp con người ta có cảm giác hài lòng một cách bình yên.

Sự kết hợp của hai tác dụng phụ này có thể gây ra các triệu chứng như rối loạn ám ảnh khiến những người đang yêu có những hành vi bất thường.


THIÊN HÀ