Menu

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định không cúi đầu trước vấn đề biển Đông

17:20 07/05/2016

pno
"Đưa QH gần dân hơn, không cam chịu, không cúi đầu trước vấn đề biển Đông, tập trung nâng cao dân trí vùng ĐBSCL", bà Ngân nói.

Trong 4 ngày từ ngày 4 dến ngày 7/5, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có mặt tại TP Cần Thơ cùng 4 ứng của viên đại biểu Quốc hội khóa 14 (đơn vị bầu cử số 1) là bà Đỗ Thị Tuyết Nhung (Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật TP Cần Thơ), ông Nguyễn Thanh Phương (Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ), hòa thượng Đào Như (Trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo VN TP Cần Thơ) và ông Nguyễn Thanh Xuân (Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Cần Thơ).

Trong chương trình hành động và trả lời các ý kiến của cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa 14 sẽ thực hiện đúng ba chức năng của đại biểu Quốc hội là tham gia lập hiến và lập pháp; tham gia quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước (phân bổ ngân sách, các chỉ tiêu phát triển kinh tế, quyết định nhân sự bộ máy Nhà nước và các công trình trọng điểm quốc gia…) và giám sát tối cao việc thực hiện pháp luật và nghị quyết của Quốc hội, việc thực thi pháp luật ở các cấp các ngành mà theo bà: “Cái gì không đúng, dân phản ảnh thì Quốc hội phải lắng nghe, sửa luật, ban hành chính sách mới”.

Ba Nguyen Thi Kim Ngan khang dinh khong cui dau truoc van de bien Dong
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cuối bài phát biểu về chương trình hành động của mình, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Tôi muốn nói với bà con cử tri, là một cán bộ của Đảng, của Nhà nước và là đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là một công dân của đất nước, tôi và các ứng cử viên sẽ làm hết trách nhiệm, việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì không có lợi cho dân thì không làm. Chính sách pháp luật phải đứng trên lợi ích của nhân dân, không cục bộ của ngành, địa phương, nhóm để quyết định, đưa Quốc hội gần dân hơn…”.

Đối với vấn đề ở biển Đông, theo bà Ngân, chúng ta đang đấu tranh trên cả ba mặt là thực địa, đấu tranh chính trị và đấu tranh ngoại giao.“Ba giải pháp này chúng ta làm cùng một lúc. Những biện pháp của Việt Nam đều là biện pháp hòa bình, tránh xung đột nổ súng vì nổ súng là sẽ có chiến tranh. Việt Nam đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh rồi...

Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng sự đấu tranh đó của chúng ta vẫn chưa chấm dứt. Nghị quyết của Đảng cũng đã nêu vấn đề phải kiên trì, kiên quyết bảo vệ từng tấc đất chủ quyền biển đảo quê hương…".

Trước vấn đề cử tri đặt ra về biển Đông, bà Ngân nhấn mạnh: “Nhân dân chúng ta không thể để chiến tranh từ đời này sang đời khác. Nhưng nếu ai đánh mình thì mình phải đánh lại, không cam chịu, không cúi đầu… Chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Việt Nam muốn hòa bình để phát triển đất nước”.

Trước cử tri quận Ninh Kiều, bà Nguyễn Thị Kim Ngân hứa: "Ứng cử ở Cần Thơ, trước hết tôi phải có trách nhiệm với nhân dân, cử tri nơi bầu ra mình, với nhân dân, cử tri của TP Cần Thơ và cả nước nói chung để nói tiếng nói của nhân dân. Nếu được đắc cử ở đây, trước hết tôi thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình ngoài nhiệm vụ chung của Quốc hội, theo dõi sát tình hình của TP Cần Thơ".

Ba Nguyen Thi Kim Ngan khang dinh khong cui dau truoc van de bien Dong
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây lưu niệm tại trường Đại học Cần Thơ.

"Sau khi được phân công về TP Cần Thơ làm ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14, tôi đã nghiên cứu kỹ nghị quyết phát triển kinh tế xã hội của TP Cần Thơ, của quận Ninh Kiều để nắm đặc điểm, những vấn đề nổi lên của địa phương, để khi được bầu làm đại biểu Quốc hội sẽ tham gia cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết đã đề ra".

"Tôi cũng sẽ giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri, trước và sau kỳ họp Quốc hội sẽ về đây gặp gỡ, báo cáo bà con việc Quốc hội đã, đang và sẽ làm, nghe ý kiến, tiếp nhận kiến nghị đề xuất bà con cử tri để đưa các bộ ngành, cơ quan Chính phủ nghiên cứu, giải quyết".

"Tiếp đến với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ làm cho Quốc hội ngày càng đổi mới, gần dân hơn, minh bạch, công khai rõ ràng. Các phiên họp của Quốc hội vừa qua đều đã được trực tiếp qua kênh phát thanh truyền hình để bà con trực tiếp nghe Quốc hội nói gì, làm gì, quyết định vấn đề gì… để bà con theo dõi, giám sát".