Menu

Những ông bố 'lên ngôi'

09:26 11/01/2019

pno
Trang Vulture có một bài tổng kết đặc biệt, chỉ ra ít nhất 10 bộ phim điện ảnh đình đám nhắc đến tình cha và đó chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mạch phim.
Nhung ong bo 'len ngoi'
Khoảnh khắc cha - con trong Eighth Grade

Được gọi là “Năm của nữ giới” với những chiến thắng vang dội của gương mặt nữ tại giải Nobel, sự lan tỏa sâu rộng nữ quyền ở các sự kiện giải trí lớn hoặc kết quả thuyết phục ở bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ, nhưng 2018 cũng chính là năm những ông bố “lên ngôi”, tạo đà cho một năm 2019 hứa hẹn sẽ có thêm nhiều người cha “trong mơ” xuất hiện.

Trang Vulture có một bài tổng kết đặc biệt, chỉ ra ít nhất 10 bộ phim điện ảnh đình đám nhắc đến tình cha và đó chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mạch phim. Trong số đó có sự tham gia của gương mặt nam diễn viên gốc Hàn John Cho. Trong phim Searching (Tìm kiếm), John Cho thủ vai ông bố David Kim đau khổ sau cái chết của vợ và từ đó khép mình lại với chính con gái thương yêu. Rồi con gái mất tích, David mới nhận ra con quan trọng với mình đến thế nào.

Những giọt mồ hôi, nước mắt và cảm giác ân hận khiến David càng có thêm động lực tìm kiếm con mình. Anh lần theo tất cả dấu vết có được để rồi bàng hoàng nhận ra: mình chẳng hiểu gì về con gái, đã không làm tròn trách nhiệm một người cha. Với anh, đó là một thất bại. Biến cố đã khiến anh nhìn lại chính mình và hiểu trách nhiệm của anh không chỉ với công việc mà trách nhiệm duy trì sự kết nối với con còn quan trọng hơn hết thảy. 

Hay như bộ phim Eighth Grade (Lớp Tám) có mặt trong danh sách trên cũng đã tạo nên điểm nhấn đặc biệt về tình cha con. Phim xoay quanh cuộc sống của cô bé lớp Tám Kayla (13 tuổi). Em sống khép kín và luôn hoang mang, lo sợ. Em sống với ông bố “gà trống nuôi con” do diễn viên Josh Hamilton thủ vai. Bố chẳng tâm lý, càng cố gắng tiếp cận con lại càng khiến con khó chịu vì lời lẽ thô ráp, thiếu tế nhị của mình. Cô bé phải tìm nơi “trú ẩn” là mạng xã hội và khi ấy, khoảng cách cha - con ngày càng xa cách. Nút thắt được mở khi người bố nhận ra và hỏi Kayla: “Có phải bố làm con buồn lắm không?”.

Nhung ong bo 'len ngoi'
Michael Bublé từ giã sự nghiệp để toàn tâm toàn ý ở bên con trai Noah

Tháng 10/2018, nam danh ca người Canada Michael Bublé từng 4 lần chiến thắng giải Grammy xác nhận anh sẽ giải nghệ, bỏ dở sự nghiệp âm nhạc thành công để toàn tâm toàn ý bên con trai đang chống chọi với ung thư. Anh chia sẻ: “Tôi chẳng còn tâm trí nào với việc ca hát nữa. Đây là lần phỏng vấn cuối cùng của tôi với tư cách là một ca sĩ”.

Hai năm trước, cậu con trai Noah của Michael Bublé mắc chứng ung thư. Đây là cột mốc khiến anh suy nghĩ về những việc ưu tiên trong cuộc sống. Ở bên con trong cuộc chiến này, Michael Bublé luôn đặt câu hỏi cho chính mình về những điều đang diễn ra xung quanh. Anh hiểu đâu là những điều gắn bó, quan trọng nhất. Anh chia sẻ: “Kết quả chẩn đoán ung thư của con trai khiến tôi bừng tỉnh, tôi đã quá ngu ngốc khi phải bận tâm lo lắng cho những chuyện chẳng quan trọng”. 

Ngày đầu năm 2019, bang New York (Mỹ) bắt đầu áp dụng luật yêu cầu tất cả nhà vệ sinh công cộng phải trang bị nơi cho các ông bố thuận tiện thay tã cho trẻ. Chính quyền bang New York muốn mỗi công dân của mình đều ý thức được rằng, chuyện chăm sóc con cái không chỉ là trách nhiệm của phụ nữ mà nam giới buộc phải ý thức đó cũng là phần việc của mình. 

New York là bang đầu tiên của Mỹ áp dụng luật trên và luật đã nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ những người ủng hộ sự bình đẳng trong việc thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ. Rất nhiều ông bố từng than phiền về việc họ không được tạo điều kiện để chăm sóc con. Tìm một chỗ thay tã khi cần cũng quá khó khăn và chính những ông bố này đã lên tiếng đòi quyền bình đẳng cho mình. 

Thiên Như