Menu

Những lưu ý khi dự hội Đền Hùng

20:56 27/04/2015

pno
PN - Mỗi mùa lễ hội Đền Hùng, Phú Thọ đón khoảng trên 5 triệu khách hành hương. Do lượng khách về dự Lễ giỗ Tổ Hùng Vương rất đông nên để thuận tiện cho việc di chuyển cũng như tham quan, bạn nên lưu ý những điều sau.
edf40wrjww2tblPage:Content

Nhung luu y khi du hoi Den Hung

Mỗi năm Phú Thọ đón hàng triệu người về dâng hương tại Đền Hùng 

Di chuyển từ Hà Nội đi Đền Hùng

Từ Hà Nội, nếu đi bằng xe khách bạn tới bến Mỹ Đình đón xe đi Phú Thọ. Tuy nhiên có 2 đường cho xe ô tô.. Đó là lối theo cao tốc Hà Nội - Lào Cai rẽ vào Đền Hùng theo lối giao Phù Ninh. Còn lối nữa là theo quốc lộ 2. Giá một vé dao động từ 50.000-70.000đ., thời gian di chuyển khoảng 1-1,5 giờ tùy tốc độ từng xe.

Nhung luu y khi du hoi Den Hung

Năm nay, nhờ có cao tốc Nội Bài - Lào Cao nên việc đến Đền Hùng rất thuận lợi

Nếu đi bằng tàu hỏa thì tại Hà Nội có các chuyến tàu chợ đi Yên Bái và Lào Cai vào ban ngày. Giá vé 40.000-180.000đ/vé tùy loại ghế. Ba ga xuống để đi Đền Hùng là Việt Trì, Thủ Đức và Tiên Kiên. Tuy nhiên bạn nên đi ô tô cho tiện, đỡ phải đợi chờ.

Với ai thích đi xe máy cũng có thể đi theo quốc lộ 2 hoặc đường Sơn Tây - Trung Hà. Tuyệt đối không đi xe máy lên cao tốc vì nguy hiểm mà lại bị thu xe vì vi phạm luật giao thông đường bộ.

Di chuyển tại Phú Thọ

Dịch vụ thuê xe máy tại đây chưa phát triển nên bạn di chuyển bằng xe ôm hay taxi sẽ tiện hơn rất nhiều. Giá xe ôm không quá đắt. Tuy nhiên bạn nên mặc cả tùy theo từng quãng đường dài hay ngắn. Nên hỏi thăm trước khi đi xe ôm hay taxi.

Nhung luu y khi du hoi Den Hung

Để đến Đền Hùng, nên đi xe ôm hoặc taxi sẽ thuận tiện hơn thuê xe máy  

Nghỉ ngơi

Khách sạn, nhà nghỉ tập trung chủ yếu ở Việt Trì, dọc các đường Nguyễn Tất Thành, Hùng Vương, Trần Phú. Cũng có rất nhiều nhà nghỉ gần khu vực đền nhưng giá cả khá đắt đỏ. Mức giá thấp nhất khoảng 200.000đ tại thành phố Việt Trì. Còn gần khu vực đền khoảng 500.000-1.000.000đ tùy phòng, hơn nữa vào thời điểm này chưa chắc đã có phòng.

Đặc sản

Tằm lá sắn rang lá chanh là món được nhiều du khách yêu thích. Đây là loại tằm giống tằm lá dâu nhưng con to hơn và được nuôi bằng lá sắn (cây mì).

Bên cạnh tằm là các món ăn dân dã như thịt chua, bánh tai, cơm nắm lá cọ, canh cá rau sắn. Ngoài ra còn gà đồi hay lợn Mường. Bạn có thể thưởng thức ở bất cứ nhà hàng nào trên đường đi. Lưu ý là nên hỏi giá trước khi ăn.

Điểm tham quan

Nhung luu y khi du hoi Den Hung

Đền Hùng là khu di tích nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 9km. Tới đây, du khách đi qua cổng đền để có thể đi qua thăm đền Hạ trước. Đây là nơi Quốc mẫu Âu Cơ hạ sinh trăm trứng. Để leo được tất cả các đền, bạn phải có sức khỏe tốt vì tất cả lối lên xuống đều được xây theo bậc bằng đá.

Đền Trung là vị trí các vua Hùng bàn việc nước trong khi đền Thượng thường tổ chức nghi lễ tế trời, thờ thần lúa... Bên cạnh đền Thượng có mộ của vua Hùng. Lăng mộ nằm ở phía đông Đền Thượng.

Ngoài ra, một địa điểm cũng đáng chú ý là đền Giếng. Từ độ cao 175m trên đỉnh núi bạn đi xuống theo đường vòng qua mộ vua Hùng để có thể thăm Giếng Ngọc nơi công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa hàng ngày chải tóc.

Du khách có thời gian có thể đi thăm thêm Bảo tàng Hùng Vương với gần 700 hiện vật gốc trên tổng số hơn 4.000 hiện vật có trong Bảo tàng và đền tổ mẫu Âu Cơ trên núi Vặn (Ốc Sơn) nằm cách đền Hùng vài km. Lưu ý khi mua đồ lưu niệm và ăn uống tại khu vực lễ hội nên mặc cả để không gặp rắc rối hay bực dọc khi về dự lễ Đền Hùng.

MAI TIẾN ĐOÀN