Menu

Hành trình ly kỳ cố sinh con của mẹ 56 tuổi, cha 66 tuổi

09:29 06/07/2016

pno
Ở tuổi 56, chị Hường mới được tận hưởng sự hạnh phúc khi được làm mẹ của 2 cô công chúa nhỏ. Nhưng với chị, đó là những điều may mắn nhất mà cuộc sống đã ban tặng cho gia đình chị.

Hạnh phúc đến muộn

Trong căn phòng rộng khoảng 30 m2 tại địa chỉ 55 Trần Quốc Toản, Hai Bà Trưng, Hà Nội là nơi đang che chắn cho hạnh phúc của gia đình chị Đinh Thị Hường và anh Nguyễn Bình Minh và 2 cô con gái sinh đôi là Nguyễn Thị Tố Nga và Nguyễn Thị Kim Ngân, năm nay gần 3 tuổi.

Có một sự đặc biệt trong gia đình ấy, chị Hường năm nay đã 56 tuổi, còn anh Minh cũng đã chạm đến độ tuổi 66. Câu chuyện về hành trình "tìm" con của anh chị thực khiến người ta cảm thấy giá trị thiêng liêng của những người may mắn khi "thoát" được cảnh hiếm muộn.

Hanh trinh ly ky co sinh con cua me 56 tuoi, cha 66 tuoi
Gia đình nhỏ của anh Minh, chị Hường. Ảnh: Trang Thu

Trong căn nhà ấy, hai cô công chúa nhỏ luôn khuấy động không khí bằng sự thông minh, lanh lợi của mình. Đó cũng là sự bù đắp, món quà tuyệt vời mà cuộc sống đã dành tặng cho vợ chồng chị sau quãng thời gian chạy chữa khắp nơi.

Kể về câu chuyện của mình, chị Hường cho hay: "Trước đây, tôi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ban đầu tôi làm ở khoa cấp cứu nên công việc cũng khá bận rộn, dường như lúc đó không có thời gian để nghĩ đến việc tìm hiểu ai đó và lập gia đình, hơn nữa mẹ tôi rất kỹ tính trong việc kén chọn".

Có khá nhiều người muốn tìm hiểu chị, đến nhà đặt vấn đề tìm hiểu nhưng người thị chị không ưng, người thì mẹ chị không hài lòng. Sau đó một thời gian, chị được chuyển lên làm Phó khoa Thận tiết niệu, khi đó công việc không phải dồn dập như bên cấp cứu nhưng mọi thứ lại bận rộn, áp lực theo cách khác.

Mãi về sau, khi một người thân của chị đi đám cưới mới gặp anh Minh, biết được câu chuyện của anh, người họ hàng của chị càng thêm yêu quý và cảm phục.

"Anh Minh trước kia là một kỹ sư. Anh đã từng có một đời vợ và 2 cô con gái nhưng người vợ ấy đã ra nước ngoài làm ăn, anh ở Việt Nam nuôi con mấy chục năm nhưng sau đó người vợ cũ đã lấy người bên đó", chị Hường nói về chồng.

Tuy nhiên, khi nghe người thân có ý giới thiệu anh Minh, chị Hường mặc dù cũng cảm thấy quý trọng người đàn ông đó nhưng vẫn gạt đi vì ý nghĩ "mẹ sẽ không ưng đâu". Nhưng thật bất ngờ, khi nghe câu chuyện về hoàn cảnh người đàn ông "gà trống nuôi con" đó, cộng với việc trước đây anh cũng có cha đi bộ đội và hy sinh như người chồng quá cô nên người mẹ đồng ý trong sự bất ngờ của chính chị.

"Tôi kết hôn khá muộn, vào năm 46 tuổi. Nhưng lúc đó vẫn còn đi làm nên cũng chưa cảm thấy áp lực gì nhiều từ việc chưa có con cái. Khoảng 4-5 năm sau khi lấy anh Minh nhưng chưa có tin vui, mà vẫn thấy sức khỏe tốt, vợ chồng tôi mới động viên nhau đi khám, chữa", chị Hường tâm sự.

Hành trình "tìm" con của vợ chồng tuổi xế chiều

Là một bác sĩ, mặc dù không phải chuyên khoa nhưng chị Hường cũng đã tìm hiểu qua được căn nguyên. "Khi phát hiện thấy nhân sơ to, tôi cũng hoảng lắm, thấy lo lo, sinh con sẽ rất khó khăn không biết có được không? Sau đó tôi mắt bắt đầu tìm hiểu vấn đề khám, chữa. Tôi tự học hỏi, tự điều chỉnh cho mình, u sơ ban đầu là 5,6 cm về sau giảm xuống còn 2,4 cm, lúc đó mới yên chí được. Khi đó tôi đã 53 tuổi".

Vợ chồng chị cũng đã đưa nhau lặn lội đến rất nhiều nơi để khám chữa, nhưng đều không có kết quả, kể cả thuốc nam, thuốc bắc, có lần còn đưa nhau xuống Nam Định lấy thuốc theo một người thầy.

"Có thể là sẽ chẳng được gì đâu nhưng vẫn đi cho tâm trí thoải mái, cố gắng hết mình, có bệnh thì phải vái tứ phương. Chồng tôi cũng đưa tôi đến các đền, chùa cầu may", chị Hường chia sẻ.

Hanh trinh ly ky co sinh con cua me 56 tuoi, cha 66 tuoi
Hai cô con gái nhỏ của gia đình chị Hường. Ảnh: Trang Thu

Người đàn bà 56 tuổi tiếp tục kể về chuỗi hành trình của mình: "Có nơi khi họ thấy vợ chồng tôi đi khám còn hỏi lại rằng "chị lớn tuổi như thế này, muốn vào viện mà đẻ thì người ta sẽ đuổi chị từ vòng gửi xe", những hôm bị như thế về tủi thân lắm dù chỉ là một lời nói. Nhưng khi tôi đến chỗ bác sĩ Lê Vương Văn Vệ thì lúc đó đến độ tuổi của tôi cũng đã có dấu hiệu của tiền mãn kinh, thấy nhiều lúc mồ hôi, có triệu chứng rồi nên tôi nghĩ rằng phải nhanh lên không là không kịp.

Bác sĩ Vệ rất tâm lý, có những lời nói làm cho mình nguôi lòng, khiến cho đầu mình bớt căng thẳng. Anh Vệ bảo rằng sẽ cố gắng hết sức, làm một lần không được thì làm lần 2, lần 3, 4, 5. Lúc đó trong tư tưởng mình cũng phấn khởi, thứ nhất là vì có người nhận lời làm cho mình, thứ 2 là làm một lần không được thì làm lần 2 chứ không bỏ cuộc".

Chị tâm sự: "Đời người đàn bà mà không có con thì không biết khổ đến mức độ nào, trong khi đó về chuyên môn là tôi biết mình có nhân sơ như thế. Gia đình chồng và chồng cũng muốn có con mà mình lại ì ra thì cũng không thể được".

Rất may mắn cho chị, sau khi tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo đã có kết quả báo về là thành công, thậm chí là 2 thai, từ đó tư tưởng chị cũng thoải mái hơn.

Chị Hường nhớ lại: "Lúc đầu thấy hai thai, tôi cũng lo lo vì mình cũng đã có tuổi, tử cung lại có nhân sơ nên sợ độ đàn hồi thấp nên nghĩ rằng hay là bỏ bớt đi 1 thai. Sau đó tôi vẫn đi làm bình thường, gần như là liên tục cho đến lúc gần nghỉ đẻ. Rất may lúc đó sức khỏe tốt, trong thời gian mang bầu không quá kén ăn, các cháu cứ một ăn một lớn, phát triển bình thường mà không thấy có biểu hiện của nghén.

Đến khi có thai, chị chỉ cầu mong là làm sao các con được 1,7 kg trở lên vì nếu bé hơn thì sẽ khó khăn trong việc nuôi dưỡng sau này.

"Đến tháng thứ 5-6, đi kiểm tra thì nhận được kết quả rau bám bình thường mình cũng thấy yên tâm hơn. Hằng tháng đều đi kiểm tra, siêu âm, tuần 12, 18 thì cũng phải đi kiểm tra thai có dị tật gì không, có phát triển bình thường không. Cứ xong 1 công đoạn kiểm tra thì lại thở phào một lần", người mẹ của hai cô con gái nhỏ hạnh phúc kể lại khoảng thời gian xưa.

Chị Hường vẫn giữ nguyên cảm xúc khi nghe hai con cất tiếng khóc chào đời: "Sau khi lên bàn mổ, các bác sĩ lần lượt đọc cân của các con Tố Nga là 3 kg, Kim Ngân là 2,5 kg, các con lúc đó khóc to, khỏe, sức khỏe mình lại bình thường nên là hạnh phúc lắm, ngoài sức mong đợi của mình.

Vì mình hai thai, hơn nữa lại là con hiếm nên tôi cũng muốn đi mổ cho an toàn nên chọn đúng ngày 20/11/2013 để đúng vào ngày Hiến chương các nhà giáo".

Đời người phụ nữ điều tuyệt vời nhất là làm mẹ

Cuộc sống những ngày đầu có 2 con cũng có chút khó khăn với hai vợ chồng chị, khi đó chị vẫn chưa nghỉ hưu nên việc chăm con vẫn phải thuê thêm người. Những ngày đầu, bé Kim Ngân thường hay khóc và tỉnh dậy nhiều lần vào ban đêm nên có khi cả 2 vợ chồng chị lại thay nhau trông con, bồng con cả đêm, tuổi già nên đầu óc có khi choáng váng sau mỗi đêm mất ngủ.

Hanh trinh ly ky co sinh con cua me 56 tuoi, cha 66 tuoi
Tố Nga và Kim Ngân đều rất thông minh, nhanh nhẹn. Ảnh: Trang Thu

Có khi con ốm, con lười ăn hay chỉ cần con có biểu hiện lạ cũng khiến cả anh, chị phải lo lắng hơn bình thường. Đến thời điểm hiện tại, cuộc sống trong căn nhỏ nhà với hai đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn là niềm hạnh phúc không chỉ có những người có cùng cảnh hiếm muộn như vợ chồng chị mong muốn mà ngay cả những người bình thường cũng khao khát.

Nhìn cảnh Tố Nga, Kim Ngân bón cơm, bóc vải hay giành nhau chiếc điện thoại cũng khiến cho căn nhà thêm ấm cúng bội phần.

Cũng có vợ chồng ở trên Thái Nguyên cũng nghe thông tin về mình cũng tìm xuống tận nhà, khi nhìn thấy cháu Nga, chị vợ mối chạy đến khen và chơi với cháu mãi. Người đàn bà cũng gặp tình cảnh hiếm muộn như chị cầm mãi tay 2 cháu nhỏ rồi suýt xoa "ôi sướng nhỉ".

Anh Minh cũng chia sẻ về niệm hạnh phúc khi có 2 thiên thần bé nhỏ: "Lúc biết tin vợ có bầu, rồi đến khi sinh con khỏe mạnh bình thường thì đúng là vui hết cỡ, không biết làm sao tả hết được. Có con nhỏ, nhất là 2 bé thì đúng là nó quần cả ngày nhưng thật hạnh phúc, chúng khiến mình như trẻ ra vài chục tuổi".

Nói về mong mỏi, kỳ vọng của mình với hai bé con, chị Hường bình thản: "Chỉ mong sau này tất cả mọi thứ đến với các con thật bình thường. Mong con học hỏi, khỏe mạnh còn vợ chồng tôi cũng chưa nghĩ đến việc con phải làm ông nọ, bà kia".

"Người ta nghỉ hưu ở nhà trông cháu nhưng tôi ở nhà trông con. Nhưng điều đó cũng có cái tiện, cái may, đời tôi còn may mắn vì được làm mẹ", chị Hường ôm con vào lòng. Thường ngày nhìn Tố Nga, Kim Ngân đang dần học cách tự lập, lòng chị lại nghẹn ngào. Với gia đình chị, hạnh phúc hiện tại đôi khi chỉ đơn giản là lúc các con tự bón cơm cho nhau ăn, lấy tăm, lấy nước mời cha mẹ sau mỗi bữa ăn.

Trang Thu