Menu

Con ơi, mạnh dạn lên nào!

10:03 11/04/2016

pno
Tại sao một số trẻ vui vẻ và dễ dàng làm quen với bạn bè, không sợ đứng lên trả lời trên lớp, còn một số đứa trẻ khác thì hoảng sợ...?

Thật vô cùng khổ sở mỗi khi chị Hoa cần đưa con trai tới một buổi liên hoan, tiệc tùng, hay đơn giản là tới chỗ đông người. Dù có động viên cách nào, đẩy vào lưng cách nào thậm chí gằn giọng mắng mỏ thế nào, thằng bé tám tuổi cũng không thể mạnh dạn chào hỏi, vui đùa hay trả lời những câu hỏi của mọi người.

Quay qua quay lại là nó kiếm một góc thật khuất trốn vào đó và nhìn bọn trẻ con khác một cách e dè, sợ sệt. Điều đó khiến chị lo, buồn thậm chí stress và xấu hổ. Con mình có thua kém gì ai đâu, sao nó nhút nhát, e ngại đám đông đến thế?

Con oi, manh dan len nao!
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Vì sao trẻ nhút nhát, sợ sệt?

Thực chất thì sự nhút nhát là gì? Nó là sự co cụm, tách rời của con người trước đám đông. Theo các nhà khoa học tâm lý thì 40% người lớn thừa nhận rằng chính bản thân mình cũng là người nhút nhát. Nhút nhát chút ít chẳng làm hại trẻ, thế nhưng nếu quá nhút nhát có thể khiến trẻ giới hạn mọi hoạt động xã hội, khó giao tiếp, hòa đồng và không được yêu mến, quý trọng…

Chị Hoa có lần tức đến phát điên lên khi biết rằng con mình đã nhận điểm xấu với một bài thuộc lòng mà chị đã kiểm tra nó đến hàng chục lần ở nhà. Nhưng nó không thể nào đọc rành mạch bài học trước cô giáo và cả lớp. Và mọi việc luôn luôn như thế, dù nó có học bài tốt đến thế nào thì cứ bị gọi đến là nó quên hết vì run. Cũng chính vì cái tính này mà thằng bé thường xuyên trở thành trò đùa, mục tiêu trêu chọc của bọn trẻ trong lớp và khu chung cư. Dù rằng thằng bé hoàn toàn không kém cỏi, xấu xí.

Tại sao một số trẻ vui vẻ và dễ dàng làm quen với bạn bè, không sợ đứng lên trả lời trên lớp, còn một số đứa trẻ khác thì hoảng sợ, đỏ mặt và không thể nói được? Các nhà tâm lý học đã xác định một số nguyên nhân của sự nhút nhát quá mức đó.

- Tất nhiên, chẳng có cái gọi là “gen nhút nhát”, nhưng một số trẻ có hệ thống thần kinh rất mỏng manh. Chúng nhạy cảm với những lời chỉ trích hoặc những tình huống tiêu cực trong giao tiếp. Những trẻ nhút nhát thường có bố hoặc mẹ, hay cả hai từng là những trẻ nhút nhát khi còn nhỏ.

- Thông thường, sự nhút nhát phát triển sau một sự kiện khiến trẻ bị chấn thương tâm lý. Tính cách này có thể phát sinh do trẻ phải thay đổi chỗ ở, chuyển trường mới, do tranh cãi với bạn bè, hoặc các vấn đề nghiêm trọng trong gia đình như cha mẹ ly hôn.

- Sự nhút nhát rất thường khi là do cha mẹ hay mắng mỏ trẻ có lý do, hay không có lý do, làm cho trẻ xấu hổ (đặc biệt là trước mặt người khác), luôn kiểm soát từng bước chân của trẻ.

- Lý do còn có thể là sự thiếu sự quan tâm của cha mẹ, khi một đứa trẻ không được quan tâm, thậm chí luôn luôn bị yêu cầu “Im miệng đi!”.

Làm sao giúp trẻ mạnh dạn hơn?

Trước hết, bạn đừng gắn cho con mình cái nhãn hiệu “nhút nhát”. Đừng gọi con mình và cũng đừng để ai khác nói như thế về con mình. Con bạn sẽ nhanh chóng học được cách giao tiếp, nếu chính nó không tin mình là kẻ nhút nhát và không nghĩ mình là đứa trẻ bất thường.

Hãy tỏ ra thông cảm với các vấn đề của trẻ. Đừng bỏ mặc trẻ với nỗi sợ hãi. Hãy giải thích cho trẻ biết rằng bạn hiểu việc trẻ không muốn đi đâu đó hoặc nói chuyện với ai đó là bình thường. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy mình được chấp nhận và sẽ cởi mở kể cho bạn nghe vấn đề của con.

Dạy con cách bắt đầu và kết thúc một cuộc nói chuyện. Hãy tập dượt cùng con. Soạn ra một vài câu nói giúp con bắt đầu một cuộc trò chuyện với những đối tượng khác nhau: với bạn bè cùng tuổi, với người lớn, với thầy cô giáo…. Sau đó, hãy thay đổi vai trò, tập luyện trò chuyện cho đến khi trẻ cảm thấy thoải mái sử dụng các câu nói.