Menu

Cấm yêu, sợ con tự tử

18:22 23/11/2013

pno
PNCN - Kính gửi chuyên gia! Con gái lớn của chúng tôi năm nay 14 tuổi, học lớp 9.
edf40wrjww2tblPage:Content

Cháu đang quen một anh bạn lớn hơn hai tuổi, đã nghỉ học, làm phụ hồ ở gần nơi chúng tôi sống. Hai đứa trẻ hẹn nhau đi uống nước vài lần, cả lúc ban ngày lẫn chiều tối (thường thì cháu nói đi uống nước với các bạn nữ trong lớp, nên chúng tôi đã cho cháu đi). Hai đứa cũng nhắn tin cho nhau những lời lẽ tình cảm, không hợp lứa tuổi, do anh bạn chủ động.

Mấy hôm nay phát hiện ra điều trên, chúng tôi đã cất điện thoại di động của cháu. Tôi gọi điện nói chuyện với cậu bạn ấy, được biết cậu ta đang

sống với bà, cha mẹ làm ăn xa, khoảng bốn tháng nữa cậu này sẽ đi theo cha mẹ. Cậu ấy nói rằng không liên lạc được nên rất nhớ con gái tôi và xin phép tôi hôm nào cho con gái đi uống nước với cậu ấy. Con gái tôi cũng có vẻ buồn từ khi tôi cất điện thoại của cháu. Tôi rất băn khoăn, có nên cho con đi uống nước với người bạn trai này và tôi có nên đi kèm không, hay tôi sẽ ngồi ở bàn khác hoặc tôi buộc con cắt đứt hoàn toàn với anh bạn ấy?

Tôi chỉ sợ làm căng quá, cháu sẽ bị ức chế, dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ như tự vẫn, bỏ nhà đi thì khổ (con gái tôi thuộc dạng khá lỳ, buồn chuyện gì cũng không nói ra, có lần cháu lấy dao rạch nhẹ vào tay chỉ vì buồn). Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên nên làm gì để con gái quên người bạn trai ấy.

Phương Minh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Cam yeu,  so con tu tu

Chị Phương Minh mến!

Chị là người mẹ hiểu con gái. Chị đang rất lo lắng và băn khoăn không biết nên làm gì với mối tình đầu của con. Tuy chị không nói về hoàn cảnh gia đình, nhưng những gì con gái chị biểu hiện: yêu sớm, yêu anh chàng phụ hồ hơn tuổi (chứ không phải bạn cùng lớp), từng cắt tay bằng dao… khiến tôi hình dung cháu không tìm được sự đồng cảm trong gia đình. Tôi nghĩ chị cũng cảm nhận được cảm giác cô đơn của con.

Chị đã tự đưa ra giải pháp khá hợp tình, hợp lý. Đó là chị sẽ chở cháu đến gặp bạn trai, chị có thể ngồi bàn khác nhưng vẫn quan sát, bảo vệ được con. Cách này tốt hơn là ngăn cấm, chấm dứt mọi mối quan hệ. Cảm xúc lứa đôi vốn không dễ chấm dứt, chị đã rất tâm lý khi muốn giúp cháu giải tỏa cảm xúc. Nhưng trước khi đi gặp, chị nên có buổi trò chuyện để lắng nghe con tâm sự chuyện cháu và bạn trai. Từ đó, chị có thể hiểu con và nói chuyện với con về tình yêu, về tương lai… Có lẽ bản thân con chị và người bạn trai kia cũng hiểu hoàn cảnh hai đứa. Con chị còn nhỏ, mục tiêu chính của cháu phải là học tập. Anh bạn kia thì sắp đi xa, theo cha mẹ… Chị có thể đề nghị nói chuyện cùng với cả hai về mối quan hệ này trên cơ sở tôn trọng các cháu. Khi chị tôn trọng, các cháu sẽ lắng nghe sự tư vấn của chị.

Chuyên viên tham vấn Phạm Thị Thúy
Thư cho chuyên mục xin gửi về địa chỉ: tuvandanhchochame@baophunu.org.vn