Menu

"Má Cúc"

06:42 19/07/2016

pno
Ôm con heo đất từ thiện vào lòng với sự trìu mến, khuôn mặt ngời vẻ hạnh phúc, má cho biết “heo đã nặng lắm rồi, chắc là đủ để chuẩn bị 50 suất quà cho người già neo đơn, trẻ mồ côi trong dịp 20/10 tới đây”.
71 năm tuổi đời, má Cúc đã có hơn 50 năm làm công tác từ thiện

Người dân KP.3, P.8, Q.3 thường gọi dì Nguyễn Thị Bạch Cúc, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ (PN) của khu phố bằng nhiều cái tên khác nhau: bà Cúc bánh mì, bà Cúc ve chai hoặc bà Cúc từ thiện… nhưng nhiều hơn cả là “má Cúc” đầy thân thương. 71 năm tuổi đời, má Cúc đã có hơn 50 năm làm công tác từ thiện, chăm lo giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Ban đầu với tư cách cá nhân, sau là trong vai trò cán bộ Hội PN. Phong trào nào được Hội phát động, má đều lo chu toàn, nhưng việc mà má Cúc tâm đắc nhất là nuôi heo đất từ thiện.

Chú heo đất nhanh no, mau đầy, nghĩa là má sớm có tiền để lo cho những người kém may mắn. Ban đầu, má lượm ve chai ngoài đường và đến từng nhà để xin ve chai bán lấy tiền bỏ ống heo. Dù phải chịu “lời ong tiếng ve”, nghi ngờ việc xin ve chai nhưng má không ngại. Xuất phát từ trái tim nên hành động của má đã ươm mầm nhân ái cho nhiều thế hệ.

Má Cúc xúc động kể: “Nay má đã không phải đi xin ve chai nữa. Các cháu nhỏ có ý thức nhặt – để dành ve chai đến góp cho má hoặc bán đi và cầm tiền đến bỏ vào heo. Có cả cô mang thai bụng rất to, chạy xe đạp chở ve chai cồng kềnh đến xin góp…”. Số tiền bán ve chai, đôi khi chỉ năm – mười ngàn đồng nhưng chứa đựng trong đó tấm chân tình, sự sẻ chia.

Sáng nào má Cúc cũng dậy từ ba giờ sáng chuẩn bị nguyên liệu cho xe bánh mì; năm giờ má đẩy xe ra đầu ngõ bán cho đến khi hết bánh mới về. Ngày xưa, đó là nguồn thu để má nuôi năm người con. Hơn chục năm nay, con cái đã thành đạt, gầy dựng gia đình riêng, chu cấp cho má đầy đủ nhưng má vẫn giữ chiếc xe bánh mì, lụi cụi dậy từ sáng sớm đến trưa. Má bảo “má còn sức, cứ để má làm, tiền lãi mỗi ngày cho vào heo đất để dành làm từ thiện”.

Chú heo đất cũng luôn xuất hiện trên xe bánh mì cùng má. “Danh tiếng” của chú nổi như cồn, được nhắc đến trong rất nhiều bài báo và chương trình truyền hình. Má tự hào kể, nhiều Việt kiều, ngoại kiều ở tận châu Mỹ, châu Âu mỗi lần về Việt Nam đều ghé thăm và cho heo “ăn”. Một cậu bé nhà ở Q. Bình Thạnh tháng nào cũng đòi ba chở đến để đóng góp bằng tiền quà sáng. Hay như cô bé bị mù, mỗi khi được lãnh tiền trợ cấp cũng chia sẻ một phần cho heo đất từ thiện. Bản thân má cũng vét cả số tiền được con cháu cho, để chăm lo cho người nghèo.

Năm lần sinh nở nhưng dì Cúc có đến cả ngàn người con gọi bằng má. Con của má đến từ khắp các nơi. Đó là những thí sinh dự kỳ thi đại học mỗi năm đến từ các tỉnh thành trong cả nước được má lo cho chỗ ở và bữa ăn. Má đích thân nấu chè, pha nước chanh cho các sĩ tử để “tụi nó bớt căng thẳng, làm bài thi tốt hơn”, sau đó lại đưa chúng ra tận bến xe và lo cả tiền vé về quê cho những thí sinh nghèo.

Đó là những sinh viên từ các nước tham gia con tàu thanh niên Đông Nam Á. Mỗi năm, khi tàu dừng ở Việt Nam, má lại đón thêm vài đứa về nhà, nấu và hướng dẫn cho các “con” thực hiện những món ăn ngon, trò chuyện để chúng cảm nhận được nét đẹp văn hóa, ẩm thực, phong tục và cái tình của người Việt.

Trong khu phố có hai trường hợp, một bị tâm thần, một bị liệt nhưng không có người thân chăm sóc. Chính má Cúc là người tận tay tắm rửa, vệ sinh cho họ hơn 10 năm qua. Má cũng đi xin, quyên góp khắp nơi để họ có cái ăn, cái mặc.

Má Cúc trăn trở: “Má chỉ mong thế hệ sau sẽ làm tiếp các công việc của má đang làm, hướng trái tim mình đến những người đang cần sự giúp đỡ”.

 

Nguyễn Thị Bạch Cúc (sinh năm 1944)

- Thời gian công tác Hội: 38 năm.

- Huy chương “Vì sự nghiệp giải phóng PN”.

- Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc công tác xã hội nhân đạo năm 2004” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ cấp.

- Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội LHPN Việt Nam giai đoạn 2005 - 2010” do Trung ương Hội cấp năm 2010.

- Danh hiệu “PN xuất sắc” 5 năm liền trong phong trào thi đua “PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” (2002 - 2006)” do Hội LHPN TP.HCM cấp năm 2006.

- Nhiều giấy khen, bằng khen khác.

An Hà