Menu

Ngày mai… sẽ vơi bớt nhọc nhằn

10:17 16/08/2018

pno
Những suất học bổng đầu tiên của chương trình “Nữ sinh hiếu học, vượt khó” lần thứ 28 (năm học 2018-2019) đã được trao cho các nữ sinh huyện ngoại thành TP.HCM từ ngày 10 đến 14/8.

Sự nhọc nhằn của các bậc phụ huynh, sự nỗ lực vươn lên học tốt ở các em cho chúng ta niềm tin về một ngày mai tươi sáng.

Ngay mai… se voi bot nhoc nhan
Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP.HCM Lê Huyền Ái Mỹ ân cần thăm hỏi, động viên em Võ Trần Phượng - một trong 15 nữ sinh H.Củ Chi nhận học bổng “Nữ sinh hiếu học, vượt khó” chiều 13/8

45 suất học bổng đầu tiên của chương trình năm nay đã được trao cho các em nữ sinh ở các huyện: Cần Giờ (10 suất), Nhà Bè (10 suất), Củ Chi (15 suất) và Hóc Môn (10 suất). Mỗi suất học bổng do báo cùng các đơn vị tài trợ trao tặng trị giá từ 1,5-2,5 triệu đồng, kèm các phần quà như: sữa, tập, vải áo dài, đồng phục…

Tiếp tục cách làm của những năm gần đây, ở các huyện ngoại thành, Báo Phụ Nữ TP.HCM cùng các đơn vị tài trợ, Mạnh Thường Quân đến tận nơi thăm hỏi, động viên và trao tặng những suất học bổng nghĩa tình. Hoàn cảnh gia đình của các nữ sinh nhận học bổng đều rất khó khăn: việc làm của cha mẹ bấp bênh, cuộc sống không ổn định, nhiều gia đình lâm vào cảnh bệnh tật, nợ nần. Chính những vất vả, gian khó thường ngày, có khi là bi kịch, đã dần hun đúc cho những nữ sinh ý chí vươn lên, quyết tâm vượt khó để ngày mai bớt cực nhọc. 

“Lớn lên con sẽ theo ngành công an để giữ gìn bình yên cho xóm làng”, đôi tay đan siết chặt vào nhau, cô bé lớp Tám Võ Trần Phượng (xã An Nhơn Tây, H.Củ Chi) thể hiện rõ quyết tâm khi chia sẻ ước mơ của mình. Ngày còn bé, em muốn làm công an chỉ đơn giản là “sẽ không còn bị ai ăn hiếp nữa”. Cha bỏ đi từ khi ba anh em Phượng còn nhỏ. Chị Nguyễn Thị Loan, mẹ em, trong cảnh một nách ba con, phải xoay xở đủ thứ nghề để mưu sinh.

Thương cảnh gia đình, người chồng kế đến với chị cũng chỉ vì mong ước được san sẻ, đỡ đần gánh nặng cùng nhau. Hằng ngày, anh đi làm hồ, chị nhổ cỏ mướn, cuộc sống vất vả nhưng ấm êm. Hai năm trước, bi kịch xảy đến: người thân mâu thuẫn xô xát, anh lao vào can ngăn và bị quật mạnh xuống nền gạch chấn thương sọ não. Món nợ do những nỗ lực cứu chữa bất thành vẫn còn đeo mang đến giờ cùng với nỗi buồn khôn nguôi của gia đình em. Niềm động viên lớn của gia đình là từ hai năm qua, Phượng liên tiếp nhận học bổng của Báo Phụ Nữ TP.HCM. 

Em Lê Thị Phước Hân (học sinh lớp Mười, ngụ ở ấp An Hòa, xã An Thới Đông, H.Cần Giờ) có cha mất do bệnh suy thận. Mẹ em hằng ngày phải lặn lội trong rừng phòng hộ, len lỏi qua muỗi, vắt để bắt ốc, mò vọp bán kiếm tiền nuôi con ăn học. Khoản nợ do vay mượn chữa trị cho chồng tạm gác đó. Hôm căn nhà lá hai mẹ con trú nắng mưa bị cháy rụi, mẹ em hoảng hồn chỉ kịp lấy ra được món đồ quý nhất: chiếc cặp đi học của em. Hân là học sinh giỏi nhiều năm liền và lần đầu tiên nhận học bổng của Báo Phụ Nữ TP.HCM trước thềm năm học mới. “Em ước mơ sẽ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. Em sẽ vừa học vừa làm để thực hiện được ước mơ của mình”, Hân bộc bạch. 

“Món quà nhỏ này truyền trao một ý chí duy nhất: sự gắng học ở các em chính là để hiểu, để làm việc và có những bước đi kịp theo sự vận hành hối hả, gập ghềnh của dòng chảy cuộc sống. Chúng tôi tin rằng, sự vất vả của các bậc phụ huynh, sự gắng học ở các em đều thể hiện rõ nét một khát khao về mơ ước ở ngày mai sẽ vơi bớt nhọc nhằn”, Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP.HCM Lê Huyền Ái Mỹ tâm tình trong buổi trao học bổng cho các nữ sinh H.Củ Chi. 

Từ Nhân