Menu

Cô thủ lĩnh học giỏi, hòa đồng

10:25 06/08/2018

pno
Dáng người cao nhòng, đôi kính cận dày cùng gương mặt sáng, Nguyễn Uyên Nhi, học sinh lớp Tám Trường THCS Nguyễn Huệ 2, luôn toát lên nét thông minh, hoạt bát khi chuyện trò với người đối diện.
Co thu linh hoc gioi, hoa dong
Lúc nào cũng tươi tắn nên ít ai biết Nhi phải uống thuốc mỗi ngày vì bệnh tim

Trong câu chuyện của em, hình ảnh người mẹ liên tục xuất hiện, mặc dù như em nói, mẹ phải đi làm từ sáng đến tối, có khi nhiều tuần hai mẹ con mới gặp được nhau. “Có những ngày em cố gắng dậy sớm nhưng mở mắt ra là mẹ đã đi rồi. Đến khi mẹ về là em đã đi ngủ. Em không hiểu sao mà mẹ có thể làm việc giỏi như vậy. Dường như mẹ làm việc chẳng có ngày cuối tuần”, Nhi cho biết.

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhanh chóng kết thúc, chị Đoàn Thị Nhã Uyên, mẹ Nhi, tay không dắt con về tá túc nhà ông bà ngoại, khi con gái chưa tròn ba tuổi. Cơn sốt bại liệt thuở lên năm để lại di chứng đôi chân dị tật khiến chị Uyên đi lại khó khăn. Bà ngoại bị chứng hen suyễn, tim mạch, nên không làm gì được để có thu nhập.

Đồng lương hưu ít ỏi của ông ngoại cũng chẳng thấm tháp vào đâu khi còn phải nuôi thêm một cô con gái đang tuổi ăn học. Thế rồi, mẹ Nhi trở thành trụ cột của gia đình trên đôi chân bước thấp bước cao. Hiện chị là công nhân kiểm hàng băng chuyền tại khu chế xuất Tân Thuận với mức lương 5 triệu đồng mỗi tháng. Chi tiêu của gia đình năm người cũng gói gọn trong chừng ấy.

Thế nhưng Uyên Nhi không nghĩ nhiều về hoàn cảnh của mình, bởi trong em, sự ngưỡng mộ và tình yêu thương dành cho mẹ luôn được lấp đầy. “Mẹ lúc nào cũng cố gắng chăm lo cho em đầy đủ. Em chỉ muốn mẹ đỡ cực hơn, có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi”. Chẳng mấy khi được gặp nhau nên những ngày mẹ được về sớm, Nhi tranh thủ học bài để tối có thời gian trò chuyện với mẹ.

Mong muốn giản dị của cô học sinh lớp Tám là những dịp họp phụ huynh hay tổng kết năm học, mẹ có mặt ở trường để tự hào về kết quả học tập của em. Nhưng chưa bao giờ mẹ Nhi có thời gian để thực hiện ước mơ đó của em.

Kinh tế gia đình eo hẹp nên Uyên Nhi không đến những lớp học thêm nhiều như các bạn. Điều ấy cũng không làm khó cô bé, bởi theo như em chia sẻ, trên lớp cứ chú ý nghe giảng, nắm được bài thì về nhà sẽ học nhanh hơn. Có thời gian luyện tập thêm, kiến thức sẽ vững. Cách học đó giúp Nhi duy trì danh hiệu học sinh giỏi trong suốt tám năm liền. Năm ngoái, em được trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai. “Hai triệu đồng luôn đó cô. Số tiền đó lớn quá nên con đưa hết cho bà”, Nhi cười tít mắt. 

Tính tình vui vẻ hoạt bát, lại học giỏi nên năm nào Nhi cũng được thầy cô giáo và bạn bè tin tưởng giao làm lớp trưởng. Để làm tốt vai trò đầu tàu của lớp, Nhi phải cố gắng học giỏi. Ngoài ra, Nhi bật mí thái độ hòa đồng là cách giúp Nhi kết nối các thành viên lớp mình lại với nhau. 

Nụ cười thường trực với khuôn mặt sáng và tươi tắn như vậy, ít ai biết rằng cô bé nghèo còn mang trong mình bệnh tim và gần như phải đến bệnh viện lấy thuốc mỗi tuần. Những ngày này, sách vở cho năm học mới của Nhi đã chuẩn bị sẵn sàng và được xếp ngay ngắn nơi góc học tập là chiếc bàn xếp con con. Mân mê những quyển sách giáo khoa lớp Chín đã được bao bìa cẩn thận, Nhi háo hức: “Đi học vui lắm cô, được gặp bạn bè, thầy cô và biết thêm nhiều thứ”. 

 Thu Lê