Menu

Cô giáo nhỏ của lớp học tình thương

14:29 13/08/2018

pno
Mới lớp Sáu, Nguyễn Cao Huỳnh Thảo (học sinh trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Q.2, TP.HCM) đã làm được nhiều điều hơn hẳn các bạn cùng lứa.

Em tự đạp xe đến trường, biết cách tự chăm sóc bản thân, rồi làm "cô giáo" của những đứa học trò nhỏ.

Cô bé đưa tay quẹt nhanh giọt nước mắt đang chực rơi xuống khi được hỏi về gia đình. Con chưa được ba tháng tuổi, cha mẹ Thảo bỏ nhau. Cuộc hôn nhân đứt gãy nhanh chóng khiến bà mẹ tuổi 18 là chị Q. (mẹ Thảo) chênh vênh, lạc bước. Khi Thảo chưa được ba tháng tuổi, mẹ bị đưa đi chữa bệnh bắt buộc.

Vốn thiếu cha, giờ vắng luôn mẹ, Thảo được ông bà ngoại hết lòng chăm sóc. Quen với việc tự lập từ khi còn nhỏ, nhưng khát khao một gia đình trọn vẹn thương yêu vẫn ẩn giấu bên trong tâm hồn cô gái nhỏ. “Thấy các bạn được cha mẹ đưa đón đi học, con buồn lắm”, Thảo nhìn xa xăm. 

Co giao nho cua lop hoc tinh thuong
Nguyễn Cao Huỳnh Thảo (áo đen, bìa phải) cùng các em thiếu nhi khu phố tham gia hoạt động bảo vệ môi trường.

Thương ông bà, Thảo ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành. Không chỉ học giỏi các môn với điểm trung bình cuối năm là 8,9, Thảo còn là một trong mười gương mặt xuất sắc của trường được nhận phần thưởng dành riêng cho môn tiếng Anh. Lý do Thảo yêu thích môn học này là: “Học tiếng Anh giỏi, con sẽ nói chuyện được với rất nhiều người đến từ những đất nước khác nhau. Con cũng ước mơ sau này sẽ đi du học”.

Trưởng thành sớm hơn các bạn cùng lứa nên mỗi ngày của cô bé khá bận rộn với những công việc riêng của mình. Nhất là trong những tháng hè. Hết sinh hoạt hè cùng thiếu nhi, Thảo theo các anh chị đoàn viên làm sạch khu phố bằng việc xóa các tờ quảng cáo dán nham nhở khắp nơi trên những cột đèn, tường hẻm. Rồi cùng tổ nấu ăn của hội phụ nữ khu phố tham gia ngày hội gia đình để học cách nấu những món ăn ngon. Thời gian còn lại, em đi học bơi, tham gia dã ngoại ở Cần Giờ… để học những kỹ năng bổ ích.

Điều đặc biệt hơn, cô bé học sinh lớp Sáu còn trở thành cô giáo của lớp học tình thương mở tại văn phòng khu phố 5, P.Bình Trưng Tây, Q.2. Thương các em nhỏ nghèo khó, lang thang, ba buổi chiều trong tuần không đi học ở trường, Thảo đến làm “trợ giảng” cho các cô giáo tình nguyện tại những lớp học này. Ba ngày còn lại vướng lịch học thêm, thấy các em nhỏ đến lớp mà chưa có cô giáo, Thảo nấn ná chạy sang hướng dẫn các em học chữ, làm toán cho đến sát giờ đi học.

Thảo cho biết, một lý do khiến em có hứng thú đặc biệt với các lớp học tình thương là: “khi hướng dẫn các em ấy học, con cũng được ôn lại kiến thức của mình”. Mặt khác, khi hết trở thành cô giáo cho lớp dưới, cô bé đam mê học tập lại nhảy vào làm học trò của những lớp học trên. Ở những lớp này, em củng cố lại những bài đã học ở trường và biết thêm nhiều kiến thức mới.

Theo chia sẻ của Thảo, việc trở thành cô giáo nhỏ của lớp học tình thương không hề dễ dàng. Những đứa trẻ quen với đường phố lúc nào cũng loi nhoi khi ngồi vào bàn học. Để học trò ngoan ngoãn học hành, cô giáo nhỏ cũng “lận lưng” vài chiêu làm vốn.

Cứ mỗi lần đi thi ở trường hoặc địa phương, có phần thưởng là hộp bánh, gói kẹo, Thảo mang hết về nhà cất, để dành cho lớp tình thương. Nhờ những viên kẹo ấy, Thảo giữ lớp học trong trật tự và hạn chế việc những đứa trẻ vốn yêu đường phố hơn sách vở bỏ lớp, bỏ trường. Tháng ngày trôi, học trò cũng dần dà mến thương cô giáo. Bà ngoại Thảo kể: “Hôm liên hoan lớp học, 12g trưa rồi mà tụi nhỏ còn chạy ùa qua đây. Đứa gọi cô Thảo, đứa kêu chị Sóc (tên ở nhà của Thảo), ỏm tỏi cả lên. Tụi nó mến con bé lắm”. 

Thu Lê