Menu

Tỷ phú tuổi đôi mươi

08:09 05/01/2016

pno
Có thể ít ai ngờ được, ông chủ của thương hiệu Đông trùng hạ thảo Kim Lai nổi tiếng lại là chàng trai mới 24 tuổi...

Mày mò trồng nấm

Cách đây sáu năm, chàng trai nghèo khó của vùng quê Phú Yên Ngô Kim Lai từng nuôi mộng được vào làm việc ở sân bay, nhưng vỡ mộng ngay khi nhập học ngành điện tử viễn thông của Học viện Hàng không. Tuổi trẻ lắm lý tưởng, Lai lại “mơ” thành bác sĩ nghiên cứu về thụ tinh nhân tạo nhưng hiểu mình không đủ lực để học y khoa, nên Lai chuyển mục tiêu thấp xuống: nuôi trồng nấm.

Vậy là Lai giấu gia đình, nghỉ học ở Học viện Hàng không, đi dạy kèm, làm phục vụ… để ôn thi lại vào ngành công nghệ sinh học của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Ngay từ cuối năm thứ nhất, Lai đã tự đặt câu hỏi cho chính mình: trồng nấm gì để mau giàu?

Lai đã chọn đông trùng hạ thảo làm mục tiêu vì đây là loại nấm quý, giá rất đắt, loại mọc tự nhiên ở Trung Quốc có giá đến vài chục ngàn USD/ kg, còn loại nhân tạo của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng lên đến gần 200 triệu đồng/kg. Tại Việt Nam, chưa nhiều đơn vị nuôi trồng được nên ngoài thị trường chỉ có hàng nhập khẩu giá cao, hoặc hàng giả.

Để có nguồn giống nghiên cứu, Lai tìm kiếm thông tin trên mạng và liên hệ với vài mối cung cấp giống ở nước ngoài. Một chủng giống tốt tại Nhật có giá đến 250 USD. Với một sinh viên nghèo như Lai, số tiền này phải tích cóp cả năm dạy kèm, nhưng khi đặt mua và chuyển tiền rồi, mọi thứ lại rơi vào im lặng. Phải đến lần thứ năm, Lai mới mua được, nhưng khi trồng thì giống chết do nhiệt độ không phù hợp.

“Lúc đó, em không còn tiền để tiếp tục mua giống từ nước ngoài nữa. Em điên cuồng làm thêm đủ việc, ai kêu gì cũng làm, thấy cái gì bán kiếm lời được là nhào vô để có tiền… mua giống”, Lai kể.

Ty phu tuoi doi muoi
Kim Lai trong một chuyến vào rừng tìm hiểu các loài nấm

Ban ngày ở phòng thí nghiệm, đêm về Lai tận dụng phòng trọ trên đường Bùi Viện (Q.1, TP.HCM) làm nơi thí nghiệm, mình thì ra ngủ ở hành lang. Vùi đầu vào làm thí nghiệm, rồi lại điên cuồng làm thêm để kiếm tiền nên hầu như Lai trốn học suốt. “Lúc đầu, thầy điểm danh xong còn nhắc nhở, sau không thèm nhắc nữa. Em chỉ ráng học đủ số tiết quy định để không bị cấm thi, chủ yếu là tự học thêm tài liệu trên mạng”, Lai nhớ lại.

Lai đã tự tìm hiểu và mua nhiều loại vitamin để tạo ra môi trường dinh dưỡng có lượng vitamin, đạm, vi chất như trên cơ thể sâu để cấy ký sinh vào. Mỗi loại giá thể khác nhau phải có nồng độ khác nhau, điều kiện nhiệt độ khác nhau nên phải sau khoảng vài trăm lần thử nghiệm, mới tạm ổn.

Sau khi nhân giống, Lai phải theo dõi xem giống có bị nhiễm nấm mốc không, nếu khâu diệt khuẩn không tốt, các chủng giống rất dễ bị nhiễm. Thời gian đầu, sản phẩm của Lai thường xuyên bị nhiễm nấm mốc. Sau khi đã có giá thể, Lai bỏ chủng nấm vào ống nghiệm để nuôi, sục khí oxy để nấm phát triển. Khi những chiếc rễ đầu tiên xuất hiện trong ống nghiệm, Lai biết mình đã thành công.

Ngay sau đó, Lai đưa sản phẩm đến Viện Thực phẩm chức năng tại Hà Nội để kiểm nghiệm. Tại đây, đông trùng hạ thảo do Ngô Kim Lai “trồng” đã được xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tiếp đó, công trình “Nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo” của Lai được Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) cấp giấy chứng nhận.

Mỗi tháng kiếm 10 tỷ là chuyện thường

Những ngày đầu bước vào thị trường đông trùng hạ thảo, Kim Lai gặp biết bao khó khăn. Trồng ra được vài gam, xách đến đâu bán cũng bị từ chối vì bịch nấm nhẹ tênh mà bán mấy triệu đồng. Lai mang đến khu Đông dược Hải Thượng Lãn Ông (Q.5) thì bị thương lái chỉ mặt: “Mày muốn bao nhiêu, tao bán cho 500.000đ một ký. Mày có mấy gam mà đòi bán năm triệu, đem về uống luôn đi”.