Menu

Hy vọng một cuộc trùng phùng....

07:20 07/01/2016

pno
Sợ người mẹ nhắm mắt xuôi tay mà không nhìn được mặt đứa con gái thất lạc đã hàng chục năm, mẹ con cô Út gắng sức đi tìm.

Một tháng ròng chưa có kết quả gì, không nản lòng, họ đưa vụ việc lên facebook và lên một trang mạng xã hội, biết đâu...

Men theo con đường ĐT 2, ấp 2, xã Đông Thạnh, H.Hóc Môn, TP.HCM, chúng tôi tìm đến nhà trọ của mẹ con cô Trần Thị Út (SN 1960). Thấy tôi quan tâm vụ tìm kiếm ba đứa trẻ, họ vội vã lục tìm những hình ảnh, giấy tờ bà Trần Thị Thu (SN 1951) ủy thác tìm con.

Đưa chúng tôi xem hình bà Thu chụp với hai cô con gái cách đây hơn mười năm, cô Út giải thích: “Cô lớn là Nguyễn Thị Nguyệt Hồng, SN 1984 và cô út là Nguyễn Thị Ngọc Bích, SN 1987. Ảnh chụp đã hơn mười năm, khi chị Thu dẫn các con từ Sài Gòn về quê chơi. Ngoài hai cô con gái, chị Thu còn một người con trai tên Nguyễn Thanh Dũng”.

Hy vong mot cuoc trung phung....
Bà Thu cùng con gái trong lần gặp cách đây hơn mười năm

Con trai cô Út - anh Trần Quang Huy, đưa ra thêm hai tờ giấy tập học sinh hơi nhàu nhĩ, đóng mộc đỏ của Công an xã Phong Mỹ, H.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp xác nhận đơn tường trình thất lạc con của bà Thu. Trong đơn, bà Trần Thị Thu (ngụ ấp 1, xã Phong Mỹ, H.Cao Lãnh, Đồng Tháp) viế t: Trước đây, bà có chồng là ông Nguyễn Văn Út, hai người có với nhau ba con, sống ở Q.Tân Bình, TP.HCM.

Chồng bà qua đời, bà phải đi làm ăn xa ở Đồng Tháp, bỏ lại con cho chị chồng - bà Nguyễn Thị Hoài (thường gọi bà Bảy Hoài - nay đã 69 tuổi) nuôi. Trong thời gian đi làm xa, bà Thu có chồng khác, sống với nhau đến khi ông mất vào tháng 11/2015.

Lần gặp các con gần nhất của bà Thu là hơn mười năm trước, khi bà lên Sài Gòn thăm và dẫn chúng về Đồng Tháp chơi. Lần đó, các con của bà Thu vẫn đang sống cùng bà Hoài ở khu vực gần cầu Thị Nghè (Q.Bình Thạnh). Không may, khi vừa làm xong đơn tường trình thì bà Thu đột ngột bị tai biến, liệt nửa người, phải điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Tháp. Trên giường bệnh, bà cứ rớt nước mắt vì nỗi lo lỡ mình “ra đi đột ngột” mà không được gặp con…

Chia sẻ với nỗi lo ấy, cô Út - đồng hương với bà Thu, tự nguyện tìm con giúp: “Cũng là người mẹ nên tôi thấu hiểu nỗi lòng của chị Thu. Từ ngày ngã bệnh, chị bỏ ăn, mất ngủ, giận mình, nhớ con. Dù trước đây có uẩn khúc gì khiến chị bỏ lại con đi làm ăn xa thì tình mẫu tử vẫn thiêng liêng lắm”.

Cầm tờ giấy có ghi những thông tin quý báu từ bà Thu: Mấy đứa nhỏ sống cùng cô Bảy Hoài gần cầu Thị Nghè, ở đầu hẻm có nhà may Tài, đi vô chút có nhà may Hồng Nhung, hỏi người ta là biết… cô Út xin nghỉ làm để Huy chở đi tìm.

Đến được hẻm có nhà may Tài, họ hỏi mãi mà chẳng ai biết nhà may Hồng Nhung ở đâu. “Hẻm nhỏ, hẻm lớn gì tôi cũng vào, đi vài chục mét là hỏi nhưng hỏi miết không được. Có người chỉ ra tận kênh Nhiêu Lộc, tôi cũng đi thử nhưng không có kết quả gì, trời tối đành phải quay về”, anh Huy kể.

Rồi cô Út đón xe về Đồng Tháp tìm bà Thu để hỏi thêm thông tin, tiếc là bà Thu không còn nhớ gì thêm, chỉ nhớ bà Bảy Hoài năm nay 69 tuổi. Anh Huy thì đưa thông tin vụ việc lên facebook của mình. Hai tuần trôi qua không có kết quả, anh lại liên hệ trang mạng xã hội www. maiamgiuadoi.com nhờ giúp đỡ đăng tải hình ảnh, thông tin.

Hy vong mot cuoc trung phung....
Mẹ con cô Út với những hình ảnh, giấy tờ bà Thu nhờ tìm con

Trong những ngày tháng bà Thu chờ tin con, cảm thông hoàn cảnh bà đơn chiếc, nhiều tấm lòng đã tìm đến. Hàng xóm nơi bà Thu sống chung tay góp tiền đưa bà vào bệnh viện điều trị. Chị Nguyễn Thị Khanh và Nguyễn Thị Nhe dù không họ hàng gì, cũng tình nguyện thay nhau chăm sóc bà. “Hy vọng các con bà Thu đọc được những thông tin trên mà tìm về với mẹ”, chị Khanh nói.

Câu chuyện tìm con của bà Thu đang bế tắc nhưng nhiều đôi tay đã chìa ra chia sẻ. Hy vọng vẫn còn ở phía trước…

Bài - ảnh: Thu Hồng