Menu

Chuyện thảm sát hơn 100 người ở Hải Phòng

08:41 08/11/2015

pno
Đó được xem là cuộc thảm sát có một không hai, cuộc trả thù dân thường đẫm máu nhất xảy ra ở miền Bắc Việt Nam.

Cuộc thảm sát đẫm máu

Tìm về với Quán Trang (Bát Trang, An Lão, Hải Phòng), người ta sẽ được nghe kể nhiều về những câu chuyện xung quanh cuộc thảm sát, để lại muôn vàn nỗi đau cùng sự căm phẫn của người dân nơi đây.

Hàng trăm người dân đã bị giết hại, làng mạc bị đốt phá sạch trơn, đó được xem là cuộc thảm sát, trả thù dân thường có một không hai diễn ra cách đây 65 năm về trước, vào ngày 29/4/1949.

Chuyen tham sat hon 100 nguoi o Hai Phong
Đài tưởng niệm Quán Trang, một trong những bằng chứng tố cáo vụ thảm sát kinh hoàng với người dân vô tội

Để bảo vệ xóm làng, Quán Trang đã tự thành lập một đội dân quân tự vệ có tên là “sao vuông” với 120 người. Cũng tại miền đất này, thời gian ấy đã cho ra đời một đội quân báo 12 người và 35 cảm tử quân. Tất cả mọi trang bị về vũ khí đều do người dân tự tạo lấy như giáo, mác, súng, gươm... Trong cuộc đấu trí và dùng sức mạnh không cân sức này, thực dân Pháp đã huy động tổng lực và đã thực hiện tại đây một cuộc thảm sát đẫm máu với dân thường.

Bị tập kích bất ngờ, hơn nữa do thông tin không nắm được nên toàn bộ du kích, cảm tử quân của xã hầu như rơi vào thế bị động.

Khoảng 400 người dân, trong đó đông nhất là người già, phụ nữ và trẻ em đã bị lính Pháp lột truồng, bắt quỳ xuống sân đình. Tiếng la thét, khóc lóc của người già, phụ nữ, trẻ em vang dội khắp làng. Bên cạnh đó từng tay lính Pháp, cứ thỉnh thoảng lại giơ súng lên trời bắn để dọa họ.

Chém, giết, đốt - một phương châm 3 sạch đã được lính Pháp thực hiện ở đây trong nhiều giờ đồng hồ. Cuối chiều, lính Pháp đã tập trung toàn bộ người dân các độ tuổi mà chúng bắt được lùa hết ra sông. Chúng xua dân bơi sang bờ bên kia, khi người dân ra đến nửa dòng bất ngờ chúng xả súng. Người dân trúng đạn kêu la oán thán, máu tươi nhuộm đỏ cả một khúc sông.

Sáng hôm sau, đợi khi lính Pháp rút đi, người dân mới dám đến sân đình và khắp mọi nơi gom xác những nạn nhân xấu số.Thật đau đớn khi nhìn những vũng máu còn chưa kịp khô, những người không còn nguyên vẹn vì bị bắn trúng hộp sọ cùng những người bị đế giày quân xâm lược giẫm đạp đến mức không nhìn rõ mặt.

Nỗi đau không nguôi nơi làng một giỗ

Sau cuộc tàn sát đẫm máu, dân làng nơi đây vẫn kiên cường và đứng vững để cùng nhân dân cả nước đấu tranh đánh đuổi quân xâm lược. Thế nhưng, nỗi đau và những hình ảnh đau thương vào cái ngày đổ máu oan uổng của hàng trăm con người vô tội vẫn không bao giờ nguôi trong mỗi người dân nơi đây.Mặc dù nó đã lôi vào dĩ vãng nhưng mãi là ký ức buồn, là nỗi đau không bao giờ nguôi đối với mỗi người dân Quán Tranh. Trong cuộc thảm sát, nhiều gia đình đã mất tới 4 người thân, nỗi đau chồng chất nỗi đau cho đến tận bây giờvẫn còn nhức nhối.

Chuyen tham sat hon 100 nguoi o Hai Phong
Danh sách những người dân xấu số trong vụ thảm sát ngày 29/4/1949

Để ghi lại dấu ấn buồn này, để ghi lại tên tuổi những người xấu số, những người không may mắn, bằng sự quyên góp của mình, người dân Quán Trang đã dựng một bia thảm sát cao chừng 5m. Trong chiếc cột bia, sơn mầu huyết dụ tôn nghiêm ấy, những tên tuổi các nạn nhân được ghi bằng chữ màu vàng, thảm thương nhất là trong đó có những người khi chết chưa tròn 10 tuổi.

Trường thôn Quán Tranh, ông Nguyễn Văn Tường đứng tần ngần trước dòng tên tuổi được ghi trên bia rồi nức nở rồi nói: Chứng tích còn lại của vụ thảm sát với người dân vô tội chỉ còn là những dòng chữ này. Chúng tôi khắc để nhắc nhở cháu con vùng đất này lớn lên hãy nhớ. Rằng ngày xưa Quán Trang, người dân nơi đây đã có một ngày như vậy.

Để mỗi người dân nơi đây, những thế hệ sau lớn lên thừa hưởng yên bình được đánh đổi từ máu xương của ông cha cũng là để tưởng nhớ những con người xấu số của vụ thảm sát, người Quán Trang đã có ngày giỗ chung cho toàn thể dân làng. Ngày giỗ được lấy đúng vào ngày diễn ra cuộc thảm sát là ngày 29/4 hàng năm và bắt đầu vào lúc 10 giờ.

Liên Tình