Menu

Cặp vợ chồng 10 năm chăm sóc những mảnh đời bất hạnh

07:55 10/11/2015

pno
Bà con ở phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đều cảm phục trước tấm lòng nhân ái của vợ chồng ông Hoàng Văn Nam.

Mái ấm của những số phận không may mắn

Năm 2005, trong một lần đi thăm người thân bị bệnh tại Bệnh viện II Lâm Đồng, ông Hoàng Văn Nam tình cờ nghe được hoàn cảnh của một người đàn ông bị nhiễm AIDS giai đoạn cuối đang nằm điều trị tại bệnh viện mà không người thân chăm sóc. Ông Nam đã đồng ý đưa người bệnh về nhà mình.

Cap vo chong 10 nam cham soc nhung manh doi bat hanh
Bà Kim đang chăm sóc 1 mảnh đời bất hạnh

Khi biết hai vợ chồng ông Nam và bà Kim đem một người bị nhiễm AIDS về nhà chăm sóc, nhiều người dị nghị. Bỏ qua mọi lời thị phi, ông Nam và vợ vẫn âm thầm chăm sóc, từ việc bón từng chén cơm, thìa cháo cho đến tắm rửa... Đến khi người đàn ông xấu số mất, hai vợ chồng ông Nam đã chôn cất cho anh ta đàng hoàng.

Cũng từ đây, vợ chồng ông Nam tự bỏ tiền tiết kiệm chắt bóp mấy chục năm ra để xây 4 căn phòng, với mục đích đón người già và người bệnh về chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ như chăm sóc cho chính người thân ruột thịt của mình. Những ngày đầu, việc thiện của vợ chồng ông Nam gặp rất nhiều khó khăn, thiếu người chăm sóc và nơi ăn chốn ở. Chăm sóc người già vốn dĩ đã vất vả, chăm người trọng bệnh còn vất vả gấp trăm lần. Hầu hết người già, người bị bệnh nặng đều không thể tự chủ vệ sinh cá nhân, không thể tự ăn uống, đi lại... mọi sinh hoạt đều do một tay vợ chồng ông Nam chăm sóc. Nhưng rồi bằng tấm lòng nhân ái, lòng kiên trì, chỉ sau thời gian ngắn, ông bà Nam đã dần khắc phục được khó khăn, những kỹ năng chăm sóc người già, người bệnh cũng dần thành thục hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Nam đã cưu mang 11 mảnh đời trong hơn 10 năm qua. Trong đó, có 6 người vì bệnh nặng và tuổi cao nên đã qua đời, 5 người còn lại vẫn đang được gia đình ông tận tình chăm sóc.

Cap vo chong 10 nam cham soc nhung manh doi bat hanh
Bà Kim chăm sóc cụ bà Nguyễn Thị Thìn

 Cụ Nguyễn Thị Thìn (90 tuổi), tâm sự: “Đi khỏi nhà mấy chục năm nay, giờ tôi không thể nhớ nổi quê hương và người thân của mình còn những ai và đang ở đâu nữa. Được vợ chồng chú Nam cô Kim đưa về đây nuôi dưỡng và gọi bằng mẹ, nên tôi vui lắm. Những người cùng cảnh ngộ như tôi, ai cũng được cô chú ấy thương yêu và chăm sóc chu đáo. Ngoài việc lo cho mọi người từng bữa ăn, thì ngày nào cô chú ấy cũng thay nhau tắm rửa, giặt quần áo, giúp đi vệ sinh và dọn phòng cho nữa”.

Việc nuôi nấng, chăm sóc người già bệnh tật cho đến cuối cuộc đời không đơn giản chút nào, đã thế khi họ nhắm mắt xuôi tay trong cảnh ngộ không người thân thích đưa về an nghỉ cuối cùng mới thật xót xa. Nghĩa tử là nghĩa tận, gia đình ông Nam còn tổ chức mai táng, xây mộ đàng hoàng cho họ. Khi có thời gian rảnh rỗi hay vào những dịp lễ, ông bà lại đến dọn dẹp, thắp nhang với hy vọng sang thế giới bên kia những con người này sẽ không còn bất hạnh nữa.

Nghèo kinh tế nhưng giàu lòng nhân ái

Được biết điều kiện kinh tế gia đình ông Nam cũng chẳng dư dả gì. Để có số tiền trang trải cuộc sống chăm lo cho 8 người con cùng những người bất hạnh, ông bà đã làm đủ mọi công việc từ làm thuê, làm mướn đến trồng trọt, chăn nuôi…

Cap vo chong 10 nam cham soc nhung manh doi bat hanh

Nói về những người đang được cưu mang, ông Nam tâm sự: “Ở họ, mỗi người có một số phận, song đều có chung một nỗi bất hạnh rất cần sự cảm thương và sẻ chia của gia đình. Vợ chồng tôi cũng nghĩ rằng, mình làm như vậy là để tích đức cho con cháu sau này. Vì vậy, gia đình tôi sẽ tiếp tục đón nhận các cụ già và người bệnh không nơi nương tựa để nuôi đến lúc nào không còn khả năng mới thôi”.

Hà Anh