Menu

Cần Thơ: Vợ chồng hơn 20 năm tìm thuốc quý để làm từ thiện

14:20 23/09/2015

pno
Sẵn có chút kiến thức về cây thuốc, hơn 20 năm qua hai vợ chồng đi tìm cây thuốc cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Từng được phòng khám từ thiện cứu sống

Ở khu dân cư Thạnh Hòa, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, nhiều người không còn lạ gì vợ chồng ông Nguyễn Hữu Hạnh (59 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lệ (52 tuổi), bởi 24 năm qua họ đã được nhiều người biết đến với hoạt động đi tìm kiếm cây thuốc nam, về sơ chế rồi cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Ông Hạnh chia sẻ, trước đây ông vốn là một giáo viên và đã làm lên tới chức phó hiệu trưởng của một trường tiểu học tại địa phương. Tuy nhiên, lương giáo viên ngày đó thấp kém quá, nên ông cũng xin phép cấp trên cho mình nghỉ luôn để ở nhà lo làm ăn kinh tế.

Can Tho: Vo chong hon 20 nam tim thuoc quy de lam tu thien
 Bà Lệ đang phơi số thuốc nam mà vợ chồng bà vừa kiếm được

Có ít ruộng đất, hai vợ chồng ông Hạnh đầu tư vào trồng dưa, năm đó dưa được mùa nhưng giá lại rớt thê thảm khiến vợ chồng ông thua lỗ nặng.

Làm ăn thất bát khiến gia đình ông Hạnh nợ nần chồng chất. Thế nhưng cuộc sống của gia đình này vẫn chưa hết bĩ cực. Tiếp đó hai vợ chồng ông Hạnh lại mắc phải bạo bệnh, bà Lệ bị đau gai đốt cột sống và đau dây thần kinh tọa, còn ông Hạnh thì mắc chứng mất ngủ kinh niên khiến cơ thể ông ốm o gầy mòn.

Hai vợ chồng ông Hạnh đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ để chữa trị nhưng đều không thuyên giảm. Gia đình vừa trải qua được phen vỡ nợ lại phải tốn tiền đi chữa bệnh khiến cuộc sống của họ càng thêm khốn khổ. 

Khi đang trong lúc tuyệt vọng thì vợ chồng ông Hạnh được mọi người giới thiệu tới một phòng khám miễn phí trên đường Cách mạng Tháng 8 (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để chữa trị. Không ngờ chỉ sau 2 tháng điều trị tại phòng khám bệnh từ thiện này, bệnh tình của vợ chồng ông Hạnh đã thuyên giảm. Đặc biệt là hai vợ chồng ông không phải tốn một đồng tiền thuốc nào cho phòng khám này.

Ông Hạnh nhận thấy rằng nhiều phòng khám từ thiện đang phải mua thuốc với giá khá cao. Từ đó, ông Hạnh tìm kiếm cây thuốc cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Hơn 20 năm trả ơn cho đời

Suốt 24 năm nay, vợ chồng ông rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ để tìm kiếm cây thuốc. Dù trên rừng hay ven biển, hễ biết chỗ nào có cây thuốc là hai vợ chồng ông liền tìm tới. Trước đây chưa có xe máy vợ chồng ông Hạnh thường đi bộ, có khi bị lạc cả đêm giữa vùng đất hoang vắng.

Can Tho: Vo chong hon 20 nam tim thuoc quy de lam tu thien
Bà Lệ bên cây thuốc ông bà trồng được

Ông Hạnh chia sẻ: “Cách đây khoảng gần chục năm, một mình tôi đi bộ sang vùng đất Bạc Liêu tìm thuốc, không hiểu thế nào đi lạc vào một vùng hoang vắng, không một bóng người. Đến khi trời tối mà không biết đường nào ra, cũng không có nhà người dân nào để hỏi thăm hoặc trú nhờ. Vừa mệt vừa đói tôi lăn ra đường thiếp đi một lúc rồi tỉnh dậy lại cố lết đi tiếp”.

Thuốc trị giá cả trăm triệu đồng cũng tặng vì… số không thể giàu

          Ông Hạnh bảo số ông không làm giàu được nên ông chẳng thiết làm giàu, chỉ cần đủ sống để tiếp tục làm việc thiện là được. Chính vì vậy mà nhiều khi trong quá trình đi tìm cây thuốc, vợ chồng ông kiếm được những loại thuốc quý, có giá trị cao, nếu bán cho thương lái thì có thể thu được hàng trăm triệu đồng, nhưng ông đã không bán mà mang cấp miễn phí hết cho các phòng khám từ thiện.

          Càng ngày cây thuốc càng khan hiếm, có nhiều loại cây ở miền Tây Nam Bộ không còn nữa, vợ chồng ông phải đi tìm ở những nơi xa hơn như ở Bình Dương, Bình Phước. Rồi vợ chồng ông tận dụng những khoảng đất trống ở quanh nhà để mang những cây thuốc về trồng. Giờ đây trong mảnh vườn nhỏ của vợ chồng ông Hạnh có tới hàng trăm loại cây thuốc, có nhiều loại rất quý hiếm.

Tìm đến phòng thuốc nam từ thiện của Hội Chữ thập đỏ khu vực 6 (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), một trong những phòng thuốc từ thiện được vợ chồng ông Hạnh cấp thuốc miễn phí nhiều nhất, mới cảm nhận được việc cấp thuốc miễn phí của vợ chồng ông Hạnh đáng quý biết nhường nào.

Ngọc Chiến