Menu

Bài thuốc chữa tiêu chảy bằng củ gừng tươi

07:49 10/01/2016

pno
Gừng là một dược liệu có tính ấm, vì thế, khi bệnh nhân bị tiêu chảy, nó sẽ có tác dụng tốt, lương y Ngô Thị Mai nhắn nhủ.

Nữ lương y yêu nghề

Lương y Ngô Thị Mai, ngụ 801/23A đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, khu phố 5, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM là một người thầy thuốc tâm huyết với nghiệp chữa bệnh cứu người. Trong căn nhà chị ở (cũng là nơi chị chữa bệnh) dường như không lúc nào ngớt bóng bệnh nhân.

Bai thuoc chua tieu chay bang cu gung tuoi
Lương y Ngô Thị Mai

Sinh ra trong gia đình có bố làm thầy thuốc, nhưng cả 10 anh em chị Mai chẳng ai muốn theo nghiệp Đông y, vì “thầy thuốc Đông y nghèo quá”. Bản thân chị, mặc dù từ nhỏ đã học thuốc, sao tẩm thuốc cũng như đi hái thuốc cùng bố, nhưng lớn lên chị lại theo nghiệp Tây y và làm một nữ hộ sinh giản dị ở vùng Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Thế nhưng câu nói của người bố “Không ai học Đông y thì nghiệp tổ nhà mình không có người kế thừa” khiến chị quyết tâm theo nghiệp Đông y gia truyền.

Gần 30 năm chữa bệnh cứu người, cùng với người con trai làm bác sỹ, chị từng tham gia đi khám chữa bệnh từ thiện cho bà con ở nhiều nơi khác nhau. Chị chia sẻ: “Bà con nhiều nơi còn nghèo lắm, thế nên, mỗi lần mình đến khám chữa bệnh từ thiện cho họ, họ vui lắm”, chị chia sẻ.

Bài thuốc trị bệnh tiêu chảy bằng gừng

Lương y Ngô Thị Mai cho biết, bệnh tiêu chảy lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân. Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh tiêu chảy thường là những người có thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn rau sống, thủy hải sản chưa nấu chín kỹ cũng có nguy cơ mắc bệnh. Những người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy dễ mắc bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh; dân cư tại những khu vực sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh và sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Bài thuốc trị căn bệnh tiêu chảy của lương y Ngô Thị Mai là một bài thuốc gồm duy nhất một vị Gừng. Thế nhưng, bài thuốc đã được lương y chữa trị hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân bị căn bệnh quái ác này. Lương y Mai hướng dẫn, đây nên là bài thuốc “nằm lòng” của người dân, vì dễ làm, dễ nhớ và hiệu quả. Mỗi khi bản thân hoặc người thân bị tiêu chảy, mỗi người nên nhớ sẽ rất giúp ích người bệnh.

Bai thuoc chua tieu chay bang cu gung tuoi
Lương y Mai đang chữa bệnh cho bệnh nhân.

Khi bệnh nhân bị tiêu chảy, nôn ói (do ngộ độc thức ăn), lấy một củ gừng tầm một lóng tay, rửa sạch, nướng lên. Sau đó, cạo vỏ gừng, rửa lại một lần nữa cho sạch vết cháy. Cắt gừng thành từng miếng bỏ vào ly hãm uống như trà. Lương y Mai giải thích, khi bệnh nhân bị tiêu chảy, tỳ vị của bệnh nhân bị hư, vì thế, gừng sẽ có tác dụng ôn ấm lại tỳ vị của bệnh nhân giúp cầm tiêu chảy rất tốt.

Ngoài việc chữa bệnh tiêu chảy, lương y Mai cho biết, bài thuốc từ gừng còn có tác dụng hiệu quả trong việc chữa cảm hàn cho bệnh nhân. Theo đó, nếu bệnh nhân nào bị mắc mưa, lạnh dẫn đến cảm hàn, có thể cắt gừng thành miếng dày, cạo gió theo đốt sống lưng hoặc cắt gừng thành từng nhát tăm nhỏ nấu nước xông. Bài thuốc này giúp bệnh nhân giải cảm hàn rất nhanh. Cũng theo lương y Ngô Thị Mai, một điều chú ý là những bệnh nhân bị cảm sốt (triệu chứng nóng) thì không được cạo gió hoặc xông bài thuốc gừng này. Ngoài ra bệnh nhân bị cao huyết áp mà bị cảm hàn cũng nên dùng lượng gừng ít hơn, nếu không sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Tiêu chảy là căn bệnh phát xuất từ đường ăn uống, vì thế, muốn phòng trừ căn bệnh, bệnh nhân phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn uống. Phải thực hiện ăn chín uống sôi một cách cẩn thận. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh. Thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng và chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn. Nguồn nước dùng nấu ăn, uống cũng phải là nguồn nước sạch, không sử dụng nước ao hồ, sông suối, không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn.

“Đặc biệt, khi bệnh nhân đã bị tiêu chảy cấp, người nhà phải đưa ngay đến gặp thầy thuốc để được thăm khám và hướng dẫn cách chữa trị. Không được để bệnh nhân ở nhà tự làm thuốc hoặc mua thuốc điều trị như bị tiêu chảy bình thường, vì nếu đã tiêu chảy cấp thì rất nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân”, nữ lương y chia sẻ.

Thành Giáp