Hãy xem xét bếp của trường trước khi quyết định cho con theo học

20/03/2019 - 18:00

PNO - Phụ huynh hãy chịu khó bỏ chút thời gian đưa con vào lớp, quan sát bếp ăn, xem thực đơn mỗi ngày, đọc bảng công khai tài chính ở sân trường, nói chuyện với giáo viên, bảo mẫu và xin tham quan bếp ăn khi cần thiết.

Để các mẹ hiểu thêm về bếp ăn ở trường, xin kể về bếp ăn trường mầm non, nơi mà các con được ăn mỗi ngày, không chỉ ngày 2 bữa, còn có cả những bữa ăn phụ, chiều và xế.

Khi xin được giấy phép thành lập trường mầm non thì việc đầu tiên phải xin được  chính là giấy phép bếp một chiều của cơ sở chăm sóc nuôi dạy trẻ. Nói cho dễ hiểu là cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt khâu Vệ Sinh An Toàn thực phẩm (VSATTP).

Kết hợp song song các khâu ấy là các phương án phòng ngừa dịch bệnh và phương án phòng ngừa tai nạn cho trẻ. Khâu này do Trung tâm y tế Phường, trung tâm y tế dự phòng của Quận và UBND Phường kết hợp cùng Phòng giáo dục kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất nếu đơn vị quản lý nhận thấy xuất hiện các dấu hiệu vi phạm từ cơ sở kinh doanh.

Điều này cũng đồng nghĩa, bếp ăn một chiều ở bất cứ ở trường mầm non hoặc các nhóm lớp mầm non sẽ được kiểm tra Hồ sơ quản lý bán trú bao gồm: Sổ thu và thanh toán học phí (trong đó có phần tính tiền ăn mỗi ngày của bé), sổ xuất, nhập thực phẩm (kèm hóa đơn công ty cung cấp thực phẩm), sổ theo dõi khẩu phần ăn của trẻ, sổ giao nhận thực phẩm hàng ngày, sổ lưu mẫu thực phẩm (với thức ăn dạng nước, mẫu lưu có định lượng là 250 gram trở lên, thức ăn nước có định lượng là 300gram trở lên) thay bằng Sổ kiểm thực ba bước (mẫu sổ do ngành Y tế quy định), hợp đồng mua thực phẩm, giấy chứng nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (do trung tâm y tế dự phòng của quận cấp phép ).

Chỉ cần nhìn thực đơn bữa ăn của trẻ rồi đối chiếu sổ xuất nhập thực phẩm của cơ sở kinh doanh không trùng khớp nhau chắc chắn sẽ phải nghi vấn sang một vấn đề khác xấu hơn đã diễn ra trong bếp ăn, hay nói đúng hơn đã có sự sai phạm trong vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hay xem xet bep cua truong truoc khi quyet dinh cho con theo hoc
Để cung cấp một bữa ăn cho các trẻ tại trường là không hề đơn giản. Ảnh minh họa

Các thông tư, điều lệ đã được ban hành nhằm quản lý chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn mầm non. Nhưng, vấn đề chính lại không nằm ở cơ quan quản lý mà chính là chủ cơ sở kinh doanh: chủ trường, chủ nhóm lớp. Khi lương tâm vẫn chưa đặt lên hàng đầu. Việc ngụy tạo ra sổ sách với mục đích qua mặt đơn vị có chức năng. Khi mà những đơn vị quản lý không thể ở cơ sở kinh doanh 24/24h để theo dõi, kiểm tra khâu vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn, yêu thương trẻ, chăm lo bữa ăn giấc ngủ của trẻ theo đúng lương tri của những người hành nghề thì chính phụ huynh hãy trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ con mình ngay lúc này.

Phụ huynh hãy chịu khó bỏ chút thời gian đưa con vào lớp, quan sát bếp ăn, xem thực đơn mỗi ngày, đọc bảng công khai tài chính ở sân trường, nói chuyện với giáo viên, bảo mẫu và  xin tham quan bếp ăn khi cần thiết. Các ông bố bà mẹ chịu khó tìm các thông tư, điều lệ về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định cấp phép bếp một chiều ở trường mầm non để có kiến thức nhất định về vấn đề này.

Trên trang web của PGD-ĐT mỗi quận luôn có số hotline. Nếu phụ huynh cảm thấy có vấn đề bất ổn về bếp ăn trong trường con em mình đang học hãy gọi theo số hotline kèm theo hình ảnh hoặc chứng  cứ có liên quan. Chắc chắn các vấn đề bất cập hiện nay sẽ được giải quyết theo hướng giảm dần những thiệt hại đáng tiếc khi nạn nhân lại là con em của chính chúng ta.

Tại sao phụ huynh chúng ta lại không phải là người quản lý bếp ăn một chiều ở chính ngôi trường con chúng ta đang theo học. Nếu bị từ chối khi ngỏ ý tham quan cơ sở vật chất của trường, trong đó có gian bếp, chúng ta có quyền quyết định đổi trường cho con kia mà. Tại sao không thực hiện quyền đó của phụ huynh?

Song Hạ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI