Mắt sáng đẹp nhờ ăn

12/04/2015 - 07:04

PNO - PN - Chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe mắt, cải thiện thị lực. Một vài chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, được chứng minh có tác dụng ngừa...

edf40wrjww2tblPage:Content

Mat sang dep nho an

Astaxanthin: TS-BS nhãn khoa James McDonnell, Khoa Nhi Đại học Loyola (Mỹ) cho biết, đây là dưỡng chất rất hiệu quả trong việc giúp bảo vệ mắt trước nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và mù lòa. Để bổ sung nguồn dưỡng chất này cho cơ thể, bạn nên dùng nhiều rong biển và cá hồi.

Axít béo omega-3: Loại axít béo này thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá dầu như cá thu, cá ngừ, cá trích, cá hồi, cá mòi…, có tác dụng chống tình trạng khô mắt và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ các loại cá dầu ít nhất một lần mỗi tuần sẽ giảm 50% khả năng phát triển thoái hóa điểm vàng so với những người ăn ít hơn.

Anthocyanin: Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, đặc biệt là nho đen chứa hàm lượng cao chất anthocyanin, được chứng minh giúp duy trì sức khỏe của giác mạc và các vi mạch trong mắt. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn có tác dụng giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng cũng như các bệnh về mắt và viêm võng mạc do tiểu đường.

Mat sang dep nho an

Vitamin D: Có khả năng giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, giảm viêm võng mạc và cải thiện thị lực. Để bổ sung nguồn vitamin D cho cơ thể, ngoài việc tắm nắng, bạn cũng có thể dùng dầu cá, mỡ cá, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng và các loại nấm.

Zeaxanthin: Chất dinh dưỡng này rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Zeaxanthin được tìm thấy nhiều trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, bông cải xanh, cải bó xôi và rau diếp. TS McDonnell cho biết, để bảo đảm nguồn dưỡng chất zeaxanthin không bị mất đi, bạn chỉ nên chần hoặc luộc qua các loại rau này khi ăn.

Bioflavonoids: Bioflavonoids có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Dưỡng chất này có nhiều trong trà, rượu vang đỏ, trái cây họ cam quýt và quả anh đào.

Beta-carotene: Cà rốt, khoai lang, cải bó xôi, cải xoăn chứa nhiều beta-carotene, giúp bảo vệ mắt, chống lại tình trạng quáng gà và khô.

Lutein: Các nguồn cung cấp lutein tốt nhất là trứng. Bạn cũng có thể uống các nguồn bổ sung lutein được bào chế từ bông hoa cúc, vạn thọ…

 NGUYỄN NIỆM

(Theo Medicinenet)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI