Menu

Hiểu đúng về kem chống nắng

07:04 09/05/2015

pno
PN - Việc sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài vào ban ngày không còn xa lạ với bạn, nhưng liệu bạn đã hiểu hết về các loại kem chống nắng chưa, bạn có dùng đúng cách?
edf40wrjww2tblPage:Content

Hieu dung ve  kem chong nang 

Chọn Sunblock hay Sunscreen

Sunblock và Sunscreen là hai cụm từ bạn thường thấy trên nhãn kem chống nắng, nhưng đôi khi bạn chưa được tư vấn tốt để chọn sản phẩm phù hợp.

Sunblock: Là sản phẩm dùng để cản trở tia UV hấp thụ vào da với các chất Zinc Oxide hoặc Titanium Oxide. Các chất này chỉ nằm trên bề mặt da, vì thế, để phát huy tác dụng tối đa của Sunblock, bạn phải thoa một lớp dày trên da mới đảm bảo an toàn khi ra nắng. Do ưu điểm dòng sản phẩm Sunblock là bám trên da khá tốt, lâu trôi, không thẩm thấu vào da nên ít khi gây kích ứng. Tuy nhiên, do phải thoa lớp dày trên bề mặt nên da sẽ trở nên bóng nhờn. Vì vậy bạn không nên thoa Sunblock khi trang điểm, da sẽ trắng bệch, thiếu tự nhiên. Chỉ nên thoa khi không dùng mỹ phẩm trang điểm.

Nên thoa kem dưỡng da trước khi thoa kem chống nắng, vì nếu dùng Sunblock trước, chất chống nắng sẽ tạo thành màng phủ bề mặt da, và kem dưỡng không còn hiệu quả do không thể tiếp xúc với làn da của bạn.

Sunscreen: Là sản phẩm có chứa chất hấp thụ tia UV, đồng thời có khả năng vô hiệu hóa những tác hại của ánh nắng với da. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là độ thẩm thấu cao, khi thoa lớp mỏng nhẹ trông rất tự nhiên. Tuy nhiên, cần thận trọng đối với những làn da nhạy cảm vì có thể gây dị ứng. Đồng thời, do kem không bám lâu trên da nên bạn phải thoa lặp lại sau hai-ba giờ.

Khi dùng, bạn thoa Sunscreen trước rồi mới đến kem dưỡng, vì Sunscreen phải thẩm thấu vào da mới phát huy tác dụng chống nắng.

Lưu ý khi dùng kem chống nắng

* Làn da tối màu tuy có sức đề kháng dưới ánh nắng tốt hơn làn da trắng và có thể không bị bỏng nắng và sạm đen do tác hại của tia UVB, nhưng không có nghĩa tránh được tác động lão hóa bởi tia UVA. Không thoa kem chống nắng là một trong những nguyên nhân gây ung thư da. Làn da nâu thường khiến bạn khó nhận ra những dấu hiệu báo động trên da như đỏ, đốm nâu - dấu hiệu của tổn thương trên da.

* Nếu phải trang điểm, cách làm đúng là thoa kem chống nắng lên da sạch, đợi vài phút cho khô rồi mới thoa kem nền.

* Nếu chỉ làm việc trong phòng suốt ngày, chỉ số chống nắng có trong kem nền hoặc kem dưỡng da cũng có thể bảo vệ da bạn an toàn. Không nên quên thoa cả phần hai bên xương quai hàm, cổ.

* Nếu không muốn bị trắng bệch, bạn có thể chọn loại kem chống nắng có màu da. Nếu da đang bị mụn, nên chọn kem chống nắng phù hợp với làn da nhạy cảm hoặc loại không chứa dầu (oil-free).

* Để kem chống nắng không bị bết và dày, hãy dặm vỗ kem thay vì tán quệt.

 A.T.